Connect with us

DOSBox là gì?

DOSBox là gì?

DOSBox là gì?bài dởbài hay

DOSBox là phần mềm giả lập, cho phép các hệ PC hiện đại có thể chạy các ứng dụng DOS mà chủ yếu là game cổ xưa, vốn bình thường không thể vận hành được do các vấn đề khác biệt về phần cứng và môi trường hệ điều hành.
DOSBox có thể giả lập số lượng hầu hết tất cả các phần cứng card màn hình và âm thanh ngày xưa, cho phép người chơi trải nghiệm gần như toàn bộ những tựa game DOS ngày xưa với nhiều tính năng hỗ trợ gần như hoàn chỉnh hệ sinh thái DOS. Tuy nhiên, DOSBox không chỉ đơn thuần là giả lập môi trường DOS để chạy được các phần mềm cũ dành cho hệ điều hành này. Nó còn bổ sung thêm nhiều tính năng hiện đại khác như ổ cứng ảo, mạng peer-to-peer, chụp screenshot màn hình và xuất hình screen cast sang thiết bị khác từ màn hình giả lập của DOSBox. Đặc biệt, DOSBox hiện diện ở rất nhiều hệ điều hành quen thuộc, từ Windows, Mac OS hay Linux đến cả các hệ máy cầm tay như PlayStation Portable, Android, iOS, Symbian cùng rất nhiều nền tảng khác mà không thể liệt kê hết.

Ngày nay, DOSBox được ứng dụng rất nhiều, cả khía cạnh thương mại lẫn phi thương mại. Rất nhiều tên tuổi lớn như id Software, Activision Blizzard, LucasArts, 2K hay Electronic Arts đều sử dụng DOSBox để “móc túi” những người chơi muốn trải nghiệm lại những game cũ của họ. Có thể kể ra một số tựa như Wolfenstein 3D, Commander Keen, Star Wars: Dark Forces, series X-Com cũ hay Wing Commander III, Crusader: No Remorse và SimCity 2000. Ngay cả “cửa hàng game” GOG.com cũng dùng DOSBox cho các tựa game DOS mà họ bán. Hay như Bethesda và 3D Realms đều khuyến cáo sử dụng DOSBox với các tựa game cũ của họ, thậm chí còn cung cấp liên kết đến trang DOSBox. Nhưng sử dụng nhiều nhất có lẽ phải kể đến trường hợp phi thương mại của dự án Internet Archive. Trang này sử dụng một phiên bản DOSBox chạy bằng trình duyệt web được dịch sang ngôn ngữ JavaScript, đi kèm với cả ngàn game DOS hồi xưa. Bộ sưu tầm này được cung cấp dành cho mục đích nghiên cứu nhưng có lẽ nó thu hút những người chơi muốn nhớ lại một thời game DOS xa xưa nhiều hơn.CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK
To Top