Connect with us

ĐÁNH GIÁ

Đánh giá Sniper Elite 4 – cao thủ bắn tỉa


| 06/09/2017

Sniper Elite 4 vẫn tiếp tục giữ vững danh hiệu tựa game bắn tỉa hay nhất trên thị trường hiện nay.

Thể loại game bắn tỉa vốn không có nhiều đối thủ trên thị trường game đầy cạnh tranh. Bắn tỉa kết hợp với thể loại đi stealth thậm chí còn hiếm hơn. Thế nhưng nếu so với những đối thủ khác thì Sniper Elite 4 vẫn “chất lượng” hơn hẳn vài bậc. Mặc dù không thật sự hoàn hảo, nhưng nhờ vào chất lượng ổn định và những cải tiến nhỏ nhưng hợp lý trong từng phiên bản, series này vẫn tiếp tục được người chơi chào đón trong nhiều năm qua. Và lần này, cuộc chiến của Karl Fairburne đã đưa người chơi đến với nước Ý xa xôi thời thế chiến thứ hai.

Sniper Elite 4 screenshot

Sniper Elite 4 đưa người chơi đến với nước Ý của Thế chiến thứ hai

Nếu chưa từng chơi qua bất kỳ tựa game Sniper Elite nào, phiên bản thứ tư của trò chơi vẫn rất thân thiện với người chơi mới nhờ vào hệ thống hướng dẫn rất chi tiết và cụ thể. Trò chơi cung cấp cho bạn rất nhiều công cụ để thực hiện nhiệm vụ được giao: tiêu diệt quân Phát xít. Không chỉ là những màn bắn giết thường thấy, người chơi hoàn toàn có thể tận dụng chúng để lập nên những cái bẫy chết người với kẻ thù. Thật sự, đặt bẫy không quan trọng trừ khi bạn chơi ở độ khó Hardcore trở lên, nhưng nó tạo yếu tố chiến thuật hấp dẫn. Chính cái cảm giác lừa được kẻ thù tự chui đầu vào bẫy mới mang lại sự sung sướng vô bờ bến mà chỉ Sniper Elite 4 mới có thể mang lại cho người chơi.

Sniper Elite 4 cung cấp rất nhiều “đồ chơi bẫy rập” cho bạn đặt ra những chiến thuật khác nhau. Bên cạnh trò ném đá quen thuộc, người chơi giờ đây còn có thể huýt sáo, có trip mine, TNT, lựu đạn dính và loại thường cùng rất nhiều thứ khác nữa. Nếu thích kiểu chơi “dương đông kích tây”, bạn có thể gắn TNT lên xe tải rồi dùng đạn “hãm thanh” bắn từ xa tạo nên vụ nổ lớn, dụ bọn lính kéo lại điều tra để “cao chạy xa bay”. Hoặc bạn cũng có thể cố ý để lộ chỗ núp, dụ kẻ thù kéo đến rồi cho chúng nổ tung bằng lựu đạn bẫy. Nói chung có rất nhiều chiến thuật mà bạn có thể thực hiện trong Sniper Elite 4. Môi trường màn chơi được thiết kế để tận dụng rất tốt “đồ chơi”, tạo nên những cái bẫy chết người trong nháy mắt dễ dàng.

Sniper Elite 4 screenshot

Màn chơi rộng lớn và môi trường hỗ trợ khá tốt cho gameplay

Một trong những yếu tố mới đáng chú trong Sniper Elite 4 chính là đạn “hãm thanh” dành cho súng bắn tỉa. Tính năng của nó tương tự như khẩu Welrod, nhưng cho phép bạn “tỉa” kẻ thù từ khoảng cách xa hơn và không gây tiếng động để bị phát hiện. Nhưng cuộc chơi không chỉ đơn giản như vậy. Mỗi đường đạn đều đi kèm và bị ảnh hưởng bởi với rất nhiều điều kiện khác nhau, bao gồm yếu tố môi trường và người bắn, khiến người chơi phải đắn đo cân nhắc hơn thiệt trước khi nã đạn. Chẳng hạn, trọng lực có thể làm thay đổi hướng đạn, còn người bắn có thể nín thở để giữ vững tay cầm súng, bắn chính xác hơn.

Nhưng đó chỉ là ở độ khó Cadet hoặc Marksman. Với độ khó cao hơn như Sniper Elite hay Authentic, đạn đạo còn bị tác động bởi hướng và tốc độ của gió cũng như độ chính xác của góc bắn. Hay một vấn đề rất giống thực tế là hồng tâm “bị trôi” sau mỗi phát đạn do chênh lệch nhiệt độ và sức ép của nòng súng khi bắn. Đó là chưa kể việc khan hiếm đạn dược và tính thực tế khiến bạn bị mất số đạn còn lại trong băng đang nếu thay băng đạn mới khi chưa bắn hết. Khi đó, tất cả các yếu tố này đều quan trọng, khiến mỗi cú bắn từ xa trở thành một bài toán phải tính không hề đơn giản.

Sniper Elite 4 screenshot

Độ khó càng cao, yếu tố vật lý của trò chơi càng giống thật hơn

Mặc dù nghe có vẻ khiến bạn thấy nản lòng, nhưng một khi học và hiểu được cả hệ thống vận hành của đạn đạo, cảm giác lại rất thỏa mãn. Thậm chí nó còn hấp dẫn hơn sau những lần thử nghiệm, thất bại và điều chỉnh. Mỗi viên đạn khi đó sẽ mang đến cảm nhận tốt hơn, bắn sẽ chính xác hơn, mang tính trực giác hơn, thay vì phải nhắm bắn như bình thường. Đó là chưa nói đến hệ thống X-Ray, dấu ấn riêng của series Sniper Elite, tạo cảm giác phấn khích rất nhiều khi cho phép người chơi dõi theo đạn đạo đến tận bên trong cơ thể của nạn nhân. Rất hiếm có tựa game bắn súng nào có thể mang lại cảm giác rất thật này như Sniper Elite 4 làm được.

Tuy vậy, điều này cũng đồng nghĩa mỗi độ khó của trò chơi đều có khoảng cách rất xa. Ở khía cạnh trải nghiệm, hầu hết đều phụ thuộc rất lớn vào nỗ lực của người chơi. Chẳng hạn, với độ khó Cadet hoặc Marksman, nếu bắn hụt và bị lộ chỗ núp, bạn có thể “càn” với kẻ thù bằng khẩu pistol hoặc SMG, không vấn đề gì. Nhưng từ độ khó Sniper Elite trở lên, giải pháp này không dễ thực hiện vì việc bắn tỉa khó hơn, kẻ thù cũng “cứng cựa” và manh động hơn. Với độ khó Authentic, nhất cử nhất động đều phải rất thận trọng. Vì khi đó giao diện bắn của Sniper Elite 4 sẽ bị rất nhiều hạn chế, thậm chí bạn cũng không còn được hỗ trợ nhắm bắn như các độ khó dễ hơn.

Với hệ thống bắn rất thật như vậy, màn chơi của Sniper Elite 4 cũng không khiến người chơi thất vọng. Nếu so với phần trước thì chúng rộng lớn hơn và khiến bạn tốn nhiều thời gian để qua màn hơn. Thường mỗi màn chơi mất không dưới một tiếng trải nghiệm, và có màn thậm chí gần hai tiếng. Tuy nhiên, trò chơi không ép buộc người chơi vào lối chơi tuyến tính. Mỗi màn bắt đầu với một số nhiệm vụ chính, thường là diệt Phát xít. Song song đó là các nhiệm vụ phụ, chẳng hạn như yêu cầu người chơi tiêu diệt một chiếc máy bay do thám hoặc cho nổ tung kho đạn của kẻ thù. Bản đồ sẽ đánh dấu vị trí làm nhiệm vụ bằng các vòng tròn. Người chơi toàn quyền quyết định cách thức thực hiện ra sao, hay thứ tự thực thi các nhiệm vụ như thế nào.

Sniper Elite 4 screenshot

Mỗi đường đạn đều là một sự tính toán chi ly nhiều yếu tố

Môi trường màn chơi được xây dựng rất ấn tượng, cả về chức năng hỗ trợ lẫn đồ họa. Cuộc chiến của nhân vật Karl diễn ra ở rất nhiều nơi khác nhau, không nơi nào giống nơi nào, không tạo cảm giác lặp lại. Các cơ chế màn chơi và yếu tố địa lý đều khác biệt, luôn đem lại cảm giác mới mẻ trong trải nghiệm. Chính những điều này tạo nên gameplay khá đa dạng trong Sniper Elite 4, giữ người chơi luôn trong tình trạng cảnh giác và nâng cao kỹ năng cá nhân. Chỉ có một điều khó hiểu nhất là phiên bản thứ tư đã bỏ đi các Sniper Nest, một trong những yếu tố hấp dẫn từ Sniper Elite 3. Định hướng thiết kế này khiến tôi không tài nào hiểu nổi. Đây là các vị trí bắn tỉa lý tưởng giúp bạn bao quát màn chơi và thực hiện những thành tích “không tưởng”. Thay vào đó, giờ đây chúng cũng mất đi các vị trí tương tự để hỗ trợ người chơi. Có lẽ nhà phát triển muốn các tay súng tập trung vào tính chiến thuật và tận dụng các “món đồ chơi” trong Sniper Elite 4, hơn là khuyến khích lối chơi bắn và chỉ có bắn quen thuộc.

Bên cạnh đó, nói đến Sniper Elite không thể không nhắc đến một trong những yếu tố hấp dẫn khác series này là phần chơi co-op. Bạn có thể trải nghiệm phần chơi cốt truyện cùng với một người bạn khác, và nó mang đến cảm giác hấp dẫn hơn trải nghiệm một mình rất nhiều. Hai tay súng đồng nghĩa với hỏa lực nhân đôi, nhưng kẻ thù cũng nhiều hơn và rủi ro bị phát hiện cũng cao gấp đôi. Đổi lại, cả hai có thể chia hai hướng, tận dụng lợi thế “dương đông kích tây” và hỗ trợ lẫn nhau tốt hơn. Đây là một trải nghiệm hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua nếu có đồng đội chơi cùng.

Sniper Elite 4 screenshot

Chơi Sniper Elite 4 một mình sẽ không vui bằng trải nghiệm co-op với đồng đội

Hai chế độ chơi co-op Overwatch và Survival vẫn tiếp tục hiện diện trong Sniper Elite 4. Overwatch đưa hai người chơi vào những màn chơi riêng, một người dùng ống nhòm đánh dấu kẻ địch, và người còn lại dùng súng bắn tỉa kẻ thù từ trên cao. Phần chơi Survival thì hỗ trợ lên đến bốn người chơi, với lối chơi giống Horde Mode trong Gears of War. Bốn người chơi sẽ cùng nhau chống trả 12 đợt tấn công của kẻ thù và bảo vệ kho vũ khí. Nếu để kẻ thù tấn công kho vũ khí đủ lâu, bạn sẽ mất kho vũ khí trong một thời gian nhất định. Không có nguồn cung đạn dược, người chơi sẽ phải nhặt đạn từ kẻ thù. Cuộc chiến khi này sẽ gần tương tự phần chơi campaign khi bạn bị lộ và kẻ thù tràn ra tứ phía. Tuy nhiên Survival khó hơn rất nhiều và cơ hội để hoàn thành 12 đợt tấn công sẽ trở nên xa vời. Mặt khác, việc không đủ bốn tay súng bắn tỉa trong phần chơi này thường không mang lại kết quả khả quan. Nhìn chung cả hai chế độ chơi này không có nhiều khác biệt so với Sniper Elite 3.

Một điều cũng đáng tiếc không kém chính là hệ thống vũ khí lại không được ấn tượng như môi trường màn chơi, có lẽ vì hạn chế do phải tuân theo nội dung lịch sử. Tuy nhiên đây là điều có thể chấp nhận được. Mặc dù số lượng vũ khí không quá mức nghèo nàn, nhưng hầu hết sự khác biệt không đủ lớn để bạn muốn thay đổi, nhất là khi đã có cảm giác bắn quen với nó. Ngoại trừ độ khó cao hơn có thể khiến bạn phải cân nhắc vũ khí nào nhiều đạn hơn, còn lại gần như toàn bộ trải nghiệm của tôi đều sử dụng súng mặc định ban đầu và cảm thấy hài lòng với nó.

Sniper Elite 4 screenshot

Sau cuối, Sniper Elite 4 mang đến một trải nghiệm cực kỳ hấp dẫn cho thể loại bắn tỉa đi stealth. Rất nhiều tựa game quảng bá không biết ngượng về khả năng “chơi theo cách bạn muốn”, nhưng đến nay có lẽ chỉ Sniper Elite 4 trong số những game mà tôi đã từng chơi mới thật sự làm được điều này. Nếu bạn là fan của của series Sniper Elite, đừng bỏ qua tựa game này. Và nếu bạn là người chơi mới, đừng ngần ngại cho trò chơi một cơ hội, rất có thể bạn sẽ trở thành fan của series này. Tôi có thể tự tin nói với bạn như thế. Và nếu bạn cần thì có thể xem những kinh nghiệm dành cho người mới chơi Sniper Elite 4 tại đây.

Sniper Elite 4 được phát hành trên Windows, PlayStation 4 và Xbox One.

Sniper Elite 4
Sniper Elite 4
Developer: Rebellion
Price: 20,39 €
Sniper Elite 4
Sniper Elite 4
Developer: Rebellion Developments Ltd
Price: unknown+

Bài viết sử dụng game do Rebellion hỗ trợ.


Xem thêm bài đánh giá các game khác.

Xem thêm trong chuyên mục ĐÁNH GIÁ
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top