Connect with us

ĐÁNH GIÁ

Đánh giá phim Chuyện gì xảy ra với Thứ Hai (What Happened to Monday)


| 31/08/2017

What Happened to Monday đặt ra một câu hỏi với người xem, và những gì diễn ra sau đó có thể không giống như bạn nghĩ.

What Happened to Monday lấy bối cảnh diễn ra trong tương lai gần, khi Trái Đất bị tàn phá bởi biến đổi khí hậu. Hạn hán khắc nghiệt và những bão bụi lớn đã hủy hoại toàn bộ hệ thống nông nghiệp nơi đây, đe dọa cuộc sống của loài người. Để giải quyết bài toán này, các nhà khoa học sử dụng cây trồng biến đổi gien, phát triển bền vững và tăng năng suất, nhằm cứu vãn tình trạng thiếu thực phẩm khắp nơi. Thế nhưng, việc thay đổi thiên nhiên này đã gián tiếp gây nên các ca đa thai và khuyết tật di truyền, gây nên cuộc khủng hoảng lớn hơn về vấn đề gia tăng dân số đáng lo ngại. Và thế là Đạo luật Phân bổ trẻ em, mỗi gia đình chỉ được phép có một con được thực thi. Vì gia cảnh, có một gia đình đã “nằm ngoài” đạo luật đó và sinh ra bảy chị em.

What Happened to Monday screencap

Điều khiến tôi ấn tượng nhất trong What Happened to Monday chính là việc một mình nữ diễn viên Noomi Rapace đã đảm nhận vai diễn của cả bảy chính em nhà Settman. Đây có lẽ là vai diễn nặng ký nhất của cô, khi phải thể hiện bảy nhân vật với rất nhiều sắc thái cảm xúc và tính cách riêng không lẫn vào đâu được. Cuộc “nội chiến” giữa các chị em gái do một mình cô thủ diễn chính là điểm thu hút người xem liên tục dán mắt vào màn ảnh bạc. Nhà làm phim cũng rất tinh tế khi thường chiếu cận cảnh vào nhân vật, để Noomi mặc sức thể hiện. Và thật sự không quá lời khi cô diễn hết sức xuất sắc những thần thái của bảy nhân vật khác nhau.

what happened to monday screencap 2 600x338 - Đánh giá phim Chuyện gì xảy ra với Thứ Hai (What Happened to Monday)

Tất nhiên, với nội dung như thế, bạn có thể hiểu diễn biến sẽ như thế nào. Đáng tiếc, lẽ ra phim phải hấp dẫn hơn sau khi sự việc nhà Settman bị phanh phui, thì nó lại dần mất đi sự kịch tính ban đầu vì thủ pháp kể chuyện khá dễ đoán. Các phân đoạn hành động mang cảm giác dàn dựng khá “kịch” và đôi lúc hơi vụng. Cách xây dựng phim còn khiến tôi có cảm giác như mạng người không đáng một xu, kẻ đến rồi đi gần như không để lại cảm xúc gì nặng nề cho người xem, như lẽ ra cần phải vậy.

What Happened to Monday screencap

Mạch phim tạo cảm giác lộn xộn như con đường sinh tồn của các chị em gái nhà Settman, nhưng không phải theo hướng tốt. Thật sự, What Happened to Monday khiến tôi càng xem càng thấy mệt vì những màn truy đuổi mà lẽ ra phải rất kịch tính để thu hút người xem. Thay vào đó, nó thường bị cắt ngang để chen vào những tình tiết khác, và điều này thường tạo cảm giác khó chịu hơn là hấp dẫn. Có những sự bảo vệ khiến bạn mang cảm giác ám ảnh về sau chứ không phải sự an toàn thường thấy.

What Happened to Monday screencap

Một vai diễn đáng chú ý còn lại là nhân vật Cayman (Glenn Close). Lẽ ra đây là diễn xứng tầm của Glenn, vì tài năng của bà thì không có gì đáng bàn. Thế nhưng có lẽ vì kịch bản thiếu sự tập trung, và cũng không dành nhiều đất diễn cho nhân vật Cayman nên chính Glenn cũng không thể cứu nổi kịch bản phim dưới tầm. Những phân đoạn cảm xúc của phim làm chưa tới. Đôi chỗ mang đến cảm giác khá hời hợt, thường chỉ ở mức gần chạm được đến người xem thì lại nhanh chóng mất đi. Chính điều này tiếp tục tạo cảm giác khó chịu nơi người xem.

What Happened to Monday screencap

Nói đi cũng phải nói lại, thật sự What Happened to Monday chỉ khiến tôi cảm thấy thú vị với nhiều thông điệp mà phim mang đến. Những vấn đề thời sự trong phim cũng chính là điều mà nhân loại phải đối mặt trong tương lai sắp tới. Các chính sách mà chính quyền đề ra nhằm giải quyết vấn đề an sinh khi tình trạng quá tải dân số và thiếu thực phẩm lan rộng tuy hợp lý về mặt khoa học và thống kê, nhưng rõ ràng không phải giải pháp hợp tình. Tuy bản thân Cayman cũng đã phải chịu mọi trách nhiệm về điều đó, nhưng kết thúc phim không tạo cảm giác thỏa mãn thường thấy. Phim có lẽ sẽ gây nhiều tranh cãi trái chiều về các vấn đề đạo đức.

What Happened to Monday screencap

Sau cuối, What Happened to Monday không có gì đặc biệt như những gì thể hiện ban đầu. Phim có vẻ lấy cảm hứng từ nhiều phim nổi tiếng khác để tạo nên một sản phẩm mới hơn, và biết được điều này có thể khiến bạn muốn xem lại những phim “gốc” đó. Đây là lý do mà tôi tránh không đề cập đến những tựa phim “gốc” này. Vì What Happened to Monday tạo trong tôi cảm giác rất lạ: nửa thích nửa ghét. Và đó cũng có thể sẽ là cảm nhận của bạn sau khi xem phim.


Xem thêm đánh giá các phim khác.

Xem thêm trong chuyên mục ĐÁNH GIÁ
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top