Connect with us

ĐÁNH GIÁ

Đánh giá phim The Nut Job 2 – phần tiếp theo của Phi vụ hạt dẻ


| 25/08/2017

Nut Job 2 khá thành công ở vai trò giải trí cho cả gia đình, nhưng có thể gây thất vọng khi không đọng lại được gì sau kết thúc.

Tháng này có khá nhiều phim hoạt hình dành cho gia đình và cả các bé ra rạp, nhưng không mấy phim thu hút được người xem ở cả hai khía cạnh giải trí và đáng để nhớ. Thật đáng tiếc khi Nut Job 2 hay tựa tiếng Việt là Phi vụ hạt dẻ: Đại chiến công viên cũng là một phim hoạt hình không nhiều lắng đọng như thế. Mang tiếng là tiếp nối phần phim trước của năm 2014 nhưng mô típ nội dung của Nut Job 2 có phần na na phần trước. Nếu khác, có chăng các nhân vật kỳ này “quậy banh ta lông” nhiều hơn, từ nổ banh cả tiệm chuyên bán các loại hạt ở cuối phần phim cũ, cho tới “cày nát” cả công viên quen thuộc cũ.

The Nut Job 2 screencap

Nếu từng xem Phi vụ hạt dẻ phần một, hẳn bạn còn nhớ cuối phim Surly (Will Arnett) và đám thú đã tìm được “thiên đường” mới. Phần hai nối tiếp cuộc sống sung sướng đó, đưa người xem đến với những chuỗi ngày “ăn chơi trác táng” của đám thú khi không còn phải lo lắng về nguồn thực phẩm dự trữ nữa. Chỉ có Andie (Katherine Heigl) vẫn tiếp tục thói quen bản năng của giống loài, đi thu nhặt thức ăn dữ trữ cho mùa đông. Sự tương phản này khiến Surly và đồng bọn liên tục tranh cãi với Andie. Nhưng ở đời, thiên đường không tồn tại lâu khi đến một ngày, một vụ tai nạn ngoài ý muốn đã “thổi bay” toàn bộ nguồn thức ăn của mọi người. Cả đám phải chấp nhận quay về với cuộc sống hoang dã xưa kia. Thế nhưng, đời không là mơ khi điều này cũng trở thành “nhiệm vụ bất khả thi” vì tên thị trưởng biến chất của thành phố. Và thế là cuộc chiến hai phe tiếp tục diễn ra. Tới đây bạn thấy có gì đó quen quen chưa?

The Nut Job 2 screencap

Nếu bạn từng yêu kiểu đồ họa đầy màu sắc của phần phim đầu, có thể phần hai sẽ khiến bạn thất vọng. Nut Job 2 mở rộng thêm những nhân vật mới, nhưng theo một cách không hay ho cho lắm. Không rõ đây là sự cố ý hay vô tình, nhưng nhiều nhân vật trong phim đều có nét gì đó hao hao một cách khó hiểu với nhiều phim hoạt hình nổi tiếng trước đây. Nhân vật chuột Buddy trông không khác gì chuột Remy trong Ratatouille. Hay như đứa con gái ngỗ nghịch Heather của lão thị trưởng có vẻ chẳng khác mấy nhân vật Darla trong Finding Nemo. Thậm chí nhân vật Lão Phong (Thành Long) cũng có vẻ gì đó “sao chép” từ nhân vật Shifu trong Kung Fu Panda. Cá nhân tôi nghĩ đây là chủ đích, vì không thể có nhiều điều trùng hợp cùng xảy ra như vậy. Có thể đây là kiểu hài nhại theo những phim nổi tiếng, như trường hợp của phim Scary Movie vậy. Tôi chỉ phỏng đoán vậy thôi vì có một phân đoạn hài hước mà tôi nghĩ là Nut Job 2 nhại theo Annabelle: Creation đang làm mưa làm gió trong mảng phim kinh dị trên các phòng vé.

The Nut Job 2 screencap

Mặt khác, đồ họa của phim tuy vẫn giữ được màu sắc rực rỡ cũ, nhưng có cảm giác không có nhiều thay đổi so với trước. Tất nhiên nếu nói về công nghệ dựng thì hình chắc chắn thời nay và thời đó có khác biệt, nhưng chất lượng đồ họa không tạo cảm giác có phát triển vượt bậc so với công nghệ. Lông của các giống loài luôn cố định, không có những hiệu ứng vật lý theo chuyển động cơ thể của chúng. Ngay cả cây cối làm nền trong phim cũng thường xuyên ở trạng thái tĩnh và được làm nhòe đi như cố ý che giấu sự thiếu chuyển động trong phim. Dù vậy, đây không phải là vấn đề của phim, vì những gam màu tươi sáng vẫn rất bắt mắt trong từng khung hình chuyển động. Và nếu không “đào bới” nhiều thì nó hoàn toàn đáp ứng được chất lượng đồ họa của phần lớn người xem.

The Nut Job 2 screencap

Nội dung phim được xây dựng khá ổn về mặt giải trí. Những chiêu trò hài hước cũ đều được mang ra sử dụng lại. Tôi có cảm giác người ta đã xây dựng nhân vật chính Surly là kẻ thông minh nhất đàn, bằng cách “dìm hàng” tất cả bọn còn lại. Chúng dường như chỉ để thể hiện những khung hình cảm xúc nhằm thu hút người xem dán mắt vào màn hình. Những chiêu trò trong phim có vẻ chỉ phù hợp với các bé hơn là người lớn. Điều này mới thật sự là đáng tiếc và khó hiểu, nhất là khi rạp tôi đi xem không có một bé nào cả, chỉ toàn người lớn hoặc các bạn trẻ thôi.

Ở khía cạnh giải trí, rõ ràng Nut Job 2 thiếu rất nhiều yếu tố then chốt để hấp dẫn người xem: cốt truyện hài hước, nhân vật để lại ấn tượng trong lòng người xem và những câu bông đùa khiến khán giả dù là các bé hay người lớn đều cảm thấy thú vị. Thay vào đó, phim chỉ có những cảnh hành động dẫn đến những hậu quả hài hước như cách chơi chữ với từ “nut” trong tựa phim. Đáng tiếc, nó quá quen thuộc đến mức hầu như không mấy ai thấy buồn cười nữa. Trong nhiều phân đoạn, tôi cảm giác như đang xem phiên bản nâng cấp đồ họa của Tom & Jerry vậy. Sẽ không quá lời khi cho rằng câu chuyện của “băng đảng” Lão Phong xứng đáng được dựng thành một phim riêng hơn là làm vai phụ trong Nut Job, như trường hợp của ba chú chim cánh cụt trong Madagascar vậy.

The Nut Job 2 screencap

Sau cuối, nếu bạn muốn chút thư giãn cùng gia đình với các thiên thần nhỏ, Nut Job 2 chắc chắn là một lựa chọn rất phù hợp. Nhưng nếu muốn tìm một trải nghiệm sâu lắng hơn, giống như Cars 3 chẳng hạn, thì hãy cân nhắc trước khi quyết định đi xem Nut Job 2. Tuy phim vẫn thừa sức mang đến những giây phút giải trí vui vẻ, nhưng tùy mỗi người mà cảm giác đó có thỏa mãn hay không. Với tôi thì không, nhưng với bạn thì có thể khác.


Xem thêm đánh giá các phim khác.

Xem thêm trong chuyên mục ĐÁNH GIÁ
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top