Connect with us

ĐÁNH GIÁ

Đánh giá phim Blade Runner 2049 – tội phạm nhân bản 2049


| 21/10/2017

Blade Runner 2049 là phần tiếp theo của phim kinh điển Blade Runner cách đây hơn 30 năm. Phim ra rạp với tựa Tội phạm nhân bản 2049.

Nội dung trong Blade Runner 2049 kể về cảnh sát K (Ryan Gosling) được giao nhiệm vụ truy bắt các replicant “nổi loạn” mà chủ yếu là thế hệ Nexus 8 đã quá hạn sử dụng. Đây là những người máy sinh học có cấu tạo và cảm xúc y hệt con người, thậm chí còn được cấy những ký ức giả để tin chắc mình là người thật. Blade Runner là tên gọi của những “thợ săn” này. Sau cuộc đụng độ với một Nexus 8, nhân vật chính phát hiện một hộp xương bị chôn vùi tiết lộ một bí mật động trời. Và đó là những gì bạn sẽ tiếp tục theo dõi trên màn ảnh bạc.

Blade Runner 2049 screencap

So với phần trước, Blade Runner 2049 dễ hiểu hơn nhiều. Phim lấy bối cảnh 30 năm sau các sự kiện diễn ra trong Blade Runner. Mặc dù đầu phim có có nhắc lại một số sự kiện chính nhưng vẫn có thể gây chút khó hiểu một số tình tiết với những ai chưa từng xem phần đầu. Chưa kể, trong 30 năm đó cũng có một số biến cố mới giữa các replicant và nhân loại, khiến mối quan hệ giữa hai bên trở nên rất tồi tệ dẫn đến sự lùng diệt các replicant của loài người. Rất nhiều thứ đã thay đổi sau ba thập kỷ dài đằng đẳng đó. Hệ sinh thái trên Trái Đất sụp đổ, thế giới gần như tê liệt và phải phụ thuộc vào các nông trại protein. Tập đoàn Tyrell của phần trước phá sản, giờ đây bị tập đoàn Wallace thâu tóm và phát triển thêm mẫu Nexus 9 mới, loại trừ các vấn đề đáng tiếc của các mẫu Nexus cũ.

Blade Runner 2049 screencap

Ở khía cạnh thưởng thức, Blade Runner 2049 không phải là phim có cốt truyện đơn giản mà thường khiến người xem phải động não nếu muốn hiểu thấu những ý nghĩa đằng sau đó. Điều đáng ngạc nhiên là bạn cũng sẽ không có những lời giải thích cho những thắc mắc ở phần một như mong đợi. Có lẽ vì nhà làm phim sợ làm hỏng phần phim kinh điển ban đầu nên đã tạo ra một phiên bản hiện đại hơn với những dữ liệu mới hơn. Cá nhân tôi xem đây là một ý hay, vì như thế sẽ không cần phải đào sâu vào phần đầu, cũng không phải cố gắng tìm cách vượt qua cái bóng của người tiền nhiệm. Kết quả mà người xem nhận được là nội dung phim hấp dẫn một chín một mười so với phần đầu, nhưng mang nhiều thứ mới mẻ hơn, dù vẫn tái sử dụng lại các “nguyên liệu” từ phần phim Blade Runner.

Blade Runner 2049 screencap

Điều khiến tôi cảm thấy hơi phiền một chút chính là mạch phim khá chậm. Tất cả tình tiết đều rất chậm rãi, từ tốn và chỉ tăng tốc vào gần cuối phim. Mọi thứ luôn diễn ra theo một công thức mẫu là dẫn dắt nội dung, giải thích câu chuyện và sau đó là cách giải quyết vấn đề. Thế nhưng vấn đề ở chỗ, phim khá dài. Thậm chí ở khía cạnh người xem, tôi còn cảm thấy nhiều phân đoạn dài một cách không cần thiết. Hơn hai tiếng rưỡi là thời lượng mà bạn sẽ phải chăm chú theo dõi từng chi tiết nhỏ trong phim, từng cảm xúc của nhân vật. Chính vì vậy các bạn nào phải về sớm nên tránh xem các suất chiếu từ 20 giờ trở đi. Đồng thời hạn chế uống nước và đi vệ sinh trước khi vào rạp để “an toàn” thưởng thức phim được trọn vẹn.

Blade Runner 2049 screencap

Về mặt diễn xuất, các vai diễn đều để lại ấn tượng tốt. Tôi khá thích một số phân cảnh thiên về thể hiện tình cảm của Ryan Gosling trong phim, nhất là đoạn hết sức lãng mạn với cô vợ ảo Joi (Ana de Armas). Bản thân Ana de Armas cũng vào vai quá tốt, hấp dẫn người xem về mặt thị giác với thể hình quá chuẩn. Ấn tượng nhất có lẽ phải kể đến “ông trùm” Niander Wallace (Jared Leto) phải đóng vai mù mà lại diễn rất “sâu”. Trong khi đó Sylvia Hoeks nhập vai Luv cũng đáng chú ý không kém, thể hiện rất tốt một replicant vô cùng mạnh mẽ và lạnh lùng. Và nếu tôi không nhắc đến Harrison Ford thì thật sự thiếu sót vì đây có thể nói là vai diễn đáng nhớ nhất của ông về mặt diễn xuất. Nói chung toàn dàn diễn viên đều diễn xuất quá tài ba, không có gì để chê cả.

Blade Runner 2049 screencap

Phần kể chuyện đã tuyệt, nhưng Blade Runner 2049 cũng không hề lơ là phần kỹ xảo. Thế giới trong phim mang đậm chất khoa học viễn tưởng, từ những tòa nhà cho đến chiếc xe bay mà các nhân vật sử dụng. Nó rất ấn tượng, đặc biệt là phân cảnh K đứng tương tác với AI ở gần cuối phim. Những nơi mà K dừng chân đều đẹp như một bức tranh tuyệt tác đến choáng ngộp. Đáng tiếc là phần nhạc lại không được như vậy. Phim sử dụng nhạc nền khiến tôi cảm thấy có phần lạc điệu với nội dung phim, nhất là những cảnh xe bay giữa bầu trời tăm tối mịt mù ô nhiễm của tương lai. Phần nhạc nghe khá chát chúa khiến tôi cảm thấy hơi nhức đầu, khó chịu.

Blade Runner 2049 screencap

Sau cuối, Blade Runner 2049 khá thành công gần như mọi mặt. Tuy nhiên đây không phải là phim thuộc loại giải trí hay dễ coi dễ quên vì nó mang nhiều ý nghĩa sâu sắc về cuộc sống, về giá trị của mỗi người với tình tiết diễn ra rất chậm. Nếu mong chờ một bộ phim đậm chất hành động thì bạn sẽ thất vọng vì nó gần như không có những cảnh như vậy. Thế nhưng nếu muốn tìm một bộ phim có chiều sâu với nội dung nhiều nút thắt bất ngờ, thì Blade Runner 2049 là phim rất đáng xem. Ra khỏi rạp rồi mà trên đường về tôi vẫn cứ ray rứt với câu hỏi: replicant và con người, ai “nhân tính” hơn?


Xem thêm đánh giá các phim khác.

Xem thêm trong chuyên mục ĐÁNH GIÁ
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top