Connect with us

ĐÁNH GIÁ

Đánh giá Mirage: Arcane Warfare – chiến trường hỗn loạn


| 07/09/2017

Mirage: Arcane Warfare là tựa game trực tuyến góc nhìn thứ nhất, phối trộn giữa lối chơi chiến đấu cận chiến và sử dụng phép thuật.

Nếu đã từng trải nghiệm Chivalry: Medieval Warfare của cùng nhà phát triển, có thể bạn sẽ thấy Mirage: Arcane Warfare có nhiều điểm quen thuộc. Và tựa game sau thật sự mở rộng lối chơi chiến đấu “tả thực” trong Chivalry bằng việc pha trộn độc đáo và hợp lý giữa yếu tố tấn công cận chiến và tấn công bằng phép thuật. Kết quả sau cuối đã tạo nên một trải nghiệm hấp dẫn và thú vị với những khoảnh khắc chiến trường thật sự hỗn loạn mà bạn chưa từng thấy ở bất kỳ tựa game nào khác. Đáng tiếc, vấn đề của Mirage: Arcane Warfare không phải nằm ở chất lượng gameplay, mà là sự thiếu vắng người chơi đến khó hiểu.

Mirage: Arcane Warfare screenshot

Nhân vật mang phong cách Ả Rập huyền bí lạ mắt

Điều này quả thật rất đáng tiếc, đặc biệt khi trải nghiệm chiến đấu cận chiến góc nhìn thứ nhất trong trò chơi rất ấn tượng. Trên thị trường hiện nay, rất hiếm tựa game FPS nào mang đến trải nghiệm vũ khí cận chiến đủ hấp dẫn. Series Shadow Warrior là một trong số hiếm hoi tương đối thành công với nhân vật chính dùng kiếm làm vũ khí chính, nhưng đó là trải nghiệm chơi đơn. Với trường hợp của Mirage: Arcane Warfare, trò chơi thậm chí còn tiến xa hơn khi là tựa game duy nhất trong dòng game này mang đến trải nghiệm multiplayer trực tuyến hấp dẫn.

Với “chiến trường hỗn loạn”, Mirage: Arcane Warfare đã làm rất tốt khi “nâng tầm” vai trò của các lớp nhân vật. Sự khác biệt rất đặc trưng của mỗi class có thể mang đến cảm giác ngạc nhiên thú vị, nhất là sau khi bạn chơi thử một lớp nhân vật mà bình thường có lẽ chẳng bao giờ thèm đụng tới. Chẳng hạn Tinker hay Alchemancer khá phù hợp cho những ai không thích lối chơi “đấu tay đôi”. Tinker có các phép cài bẫy như Mine và Stasis khá lý tưởng cho chế độ chơi cố thủ giành điểm. Alchemancer cũng không kém cạnh với các phép thuật tầm xa như “chưởng” cầu lửa. Thú vị nhất có lẽ là Entropist với khả năng do thám trên thảm bay, có thể lượn quanh màn chơi để tìm cơ hội khơi mào tấn công cho đồng đội.

Mirage: Arcane Warfare screenshot

Ngon nhào vô!

Mặc dù cho phép solo, nhưng lối chơi của Mirage: Arcane Warfare kỳ thực chỉ phù hợp với kiểu chơi tổ đội. Nó có chút gì đó giao thoa giữa thể loại MOBA và lối chơi của Overwatch. Có đủ người chơi sẽ hỗ trợ cho các lớp nhân vật của nhau tốt hơn. Chẳng hạn những lớp nhân vật chuyên về tấn công cận chiến như Taurant sẽ mạnh hơn khi có sự hậu thuẫn của class hỗ trợ Vigilist. Mà không mạnh hơn sao được khi Vigilist có thể tạo trường bảo vệ đồng đội, triệt tiêu mọi đòn tấn công từ xa nhằm mục tiêu vào phe ta đang lăn lộn giữa chiến trường “choảng” phe địch.

Nếu thích lối chơi tấn công cận chiến, thì Vypress là một ứng cử viên xuất sắc cho những ai mới trải nghiệm Mirage: Arcane Warfare. Nhân vật này dễ dàng “đè bẹp” đối phương với những đòn tấn công chớp nhoáng bằng bộ đôi trang bị khiên và thương. Taurant lại khác khi không có sự nhanh nhẹn đó, thường chỉ phù hợp để “nện” những đối thủ lơ tơ mơ trong trận chiến, hoặc quá tập trung vào đối thủ khác đến mức không nhận thấy sự hiện diện của bạn. Cá nhân tôi đánh giá cao hệ thống chiến đấu cận chiến trong trò chơi. Nó được thiết kế đủ tốt để bạn cảm nhận được sức mạnh của đòn tấn công mỗi khi trúng kẻ thù, mà không cần đến bất kỳ giao diện hiển thị nào thông báo như thường thấy.

Mirage: Arcane Warfare screenshot

Entropist và chiếc thảm bay “nghìn lẻ một đêm” huyền bí

Tuy nhiên, nghe hấp dẫn là vậy nhưng trong Mirage: Arcande Warfare, không có chuyện cứ thế nhắm mắt lao vào nện nút chặt chém đối thủ như trong Samurai Warriors là thắng. Bạn phải học và vận dụng tốt cách đỡ và phản đòn. Nó khá quan trọng, thậm chí có tác dụng với những chiêu tấn công phép thuật tầm xa, kể cả các tuyệt kỹ của nhân vật. Quá sớm hoặc quá muộn dù chỉ nửa giây cũng luôn dẫn đến kết quả không mấy tươi sáng. Chính vì thế, lối chơi của Mirage: Arcane Warfare đòi hỏi trình độ của người chơi không nhỏ, tốn không ít thời gian để quen cách canh thời gian chính xác. Đừng quên tấn công cận chiến chỉ là một phần trong trải nghiệm gameplay, mọi thứ sẽ còn phức tạp hơn khi có phép thuật “bắn phá” khắp nơi.

Ở khía cạnh trải nghiệm, đây cũng chính là trở ngại không hề nhỏ đối với người chơi. Với độ khó cao, trò chơi dễ dàng khiến bạn mau nản và bỏ cuộc. Bản thân phần hướng dẫn ban đầu cũng chỉ hỗ trợ một lớp nhân vật, do vậy cách tốt nhất vẫn là học từ chiến trường của trò chơi. Tuy nhiên, đừng vì vậy mà xem nhẹ phần hướng dẫn này, vì nó giúp bạn hiểu được những điều khiển cơ bản nhưng quan trọng. Thế nhưng, học hỏi từ trận chiến thực tế không mấy dễ chịu. Việc thiếu kinh nghiệm sẽ khiến trải nghiệm ban đầu khá “xương máu”, nhất là khi bạn rất dễ bị đồng đội ngộ sát hoặc ngược lại nếu không chú ý đến đến phạm vi tấn công của các phép thuật.

Mirage: Arcane Warfare screenshot

Độ khó cao là rào cản đối với người chơi mới trong Mirage: Arcane Warfare

Lối chơi của Mirage: Arcane Warfare mang nặng yếu tố multiplayer với các chế độ chơi đối kháng quen thuộc. Tuy nhiên arena là chế độ chơi 3vs3 hấp dẫn nhất. Phần chơi này là cuộc đối đầu không khoan nhượng trên chiến trường mà không có đường lui. Mỗi trận đều đặt nặng vào trình độ của người chơi và sự kết hợp ăn ý giữa các lớp nhân vật. Điều này rất quan trọng. Vận dụng các kỹ năng của nhân vật sao cho phù hợp với tình hình trận đấu tuy không “dễ ăn” nhưng khá hào hứng.

Tất nhiên Mirage: Arcane Warfare cũng không thể thiếu phần chơi Team Deathmatch quen thuộc. Với cuộc “loạn chiến” 10vs10, người chơi có thể tham gia vào các chế độ chơi truyền thống như cướp cờ hay cố thủ quen thuộc. Tuy nhiên, không có nhiều thay đổi so với “tiền bối” Chivalry: Medieval Warfare, bạn vẫn chủ yếu bảo vệ các vị trí trọng điểm trên bản đồ và tìm cách phục kích đội bạn. Khi hai đội cân bằng giữa các lớp nhân vật và voice chat đầy đủ, trận đấu trong Mirage: Arcane Warfare rất hấp dẫn và kịch tính. Nhưng đáng tiếc, trải nghiệm như thế khá hiếm hoi khi số lượng người chơi giảm dần, khiến những người đã bỏ tiền ra mua game lâm vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan.

Mirage: Arcane Warfare screenshot

Sau cuối, trải nghiệm Mirage: Arcane Warfare thật sự thỏa mãn ở mọi khía cạnh. Trò chơi khá độc đáo với bối cảnh thú vị và hệ thống chiến đấu tuyệt vời, nếu bạn sẵn sàng kiên nhẫn bỏ thời gian để làm quen. Các nhân vật thiết kế kiểu Ả Rập huyền ảo đã góp phần nên một phong cách rất riêng cho hệ thống chiến đấu của trò chơi. Đây là một tựa game multiplayer hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua khi có điều kiện trải nghiệm hay muốn trải nghiệm những trận chiến hào hứng.

Mirage: Arcane Warfare hiện chỉ có trên Windows.


Xem thêm bài đánh giá các game khác.

Xem thêm trong chuyên mục ĐÁNH GIÁ
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top