Connect with us

ĐÁNH GIÁ

Đánh giá Knights of Valour – tam quốc chí “chặt chém”


| 29/11/2017

Knights of Valour, tựa game arcade “chặt chém” kinh điển từ thời điện tử thùng nay đã trở lại nhưng “thảm hại” hơn xưa.

Thể loại “chặt chém” từng có một thời kỳ vàng son vào những năm 90, đặc biệt là khoảng thời gian các máy chơi điện tử thùng arcade thâm nhập vào nước ta. Dù vậy, đến nay thể loại này gần như biến mất trên thị trường game và không còn được ưa chuộng như trước. Knights of Valour và Warriors of Fate từng là hai tựa game vào thời kỳ đó lấy đề tài Tam quốc chí với lối chơi chặt chém đơn giản. Đáng tiếc là dù hấp dẫn hơn, Warriors of Fate đã “biệt tích giang hồ” từ dạo đó, trong khi series Knights of Valour thì vẫn được nhà phát triển Đài Loan mạnh tay phát triển. Đến nay series này có gần 10 phiên bản và chính thức xuất hiện trên nền tảng PlayStation 4 cách đây không lâu.

Knights of Valour PS4 screenshot

Đồ họa là thứ đập vào mắt tôi đầu tiên khi trải nghiệm Knights of Valour, thế nhưng những gì trông thấy lại không được như mong đợi. Hình ảnh trong Knights of Valour mang nhiều cảm giác như một tựa game mobile hơn là console. Nó tuy không tới mức quá tệ, nhưng nếu so với các tựa game khác trên nền tảng PlayStation 4 thì rõ ràng đồ họa không phải là điểm mạnh của trò chơi. Chất lượng 3D trông như một tựa game cũ và cổ trên PlayStation 3 vậy, không rõ là thời điểm nó được phát triển là khi nào nữa. Tôi chỉ biết Knights of Valour gần đây khi trò chơi mới chính thức ra mắt phiên bản tiếng Anh.

Lối chơi của Knights of Valour vẫn tuân thủ “nguyên tác”, mang kiểu chặt chém đơn giản. Người chơi ban đầu chỉ có lựa chọn giữa hai nhân vật Quan Vũ và Điêu Thuyền. Nếu muốn mở khóa thêm các nhân vật khác, bạn phải dùng một loại tiền ảo có thể dùng tiền thật để mua mà trong game gọi là Goshiki Stone. Vấn đề của Knights of Valour nằm ở chỗ này. Trò chơi đi theo mô hình Free 2 Play (F2P), đồng nghĩa bạn có thể chơi “miễn phí”, nhưng nhiều thứ trong đó sẽ gây khó khăn trong trải nghiệm, buộc người chơi phải chấp nhận bỏ tiền thật ra để mua hoặc chịu khó “cày sâu cuốc bẫm” rất lâu để kiếm được.

Knights of Valour PS4 screenshot

Mang kiểu chơi “chặt chém” đi cảnh màn hình ngang, nhưng Knights of Valour thiết kế màn chơi rất khó hiểu, tạo cảm giác rời rạc thiếu liền mạch. Trò chơi có tổng cộng năm Stage và mỗi Stage lại chia thành bốn màn chơi. Mỗi màn chơi lại chia thành nhiều cảnh nhỏ, trong đó người chơi không làm gì khác ngoài việc nện nút thật nhiều để tiêu diệt toàn bộ kẻ thù và chuyển sang cảnh khác. Thao tác cứ thế lặp đi lặp lại với từng cảnh đến tận khi đánh boss. Nó khá nhàm chán và thật sự khiến tôi nhanh chóng cảm thấy buồn ngủ. Thật khó hiểu khi thay vì xây dựng những màn chơi rộng và liền mạch như tựa game gốc, nhà phát triển lại chia thành nhiều cảnh nhỏ và bổ sung một vài bí mật trong mỗi màn cho người chơi khám phá.

Ở khía cạnh trải nghiệm, nó khiến trải nghiệm trong Knights of Valour thường xuyên gián đoạn những khi người chơi diệt hết lính ở một cảnh này và chuyển sang cảnh khác. Sau đó lại tiếp tục lặp lại thao tác trên và cứ thế. Tuy nhiên, nếu xét ở mô hình F2P thì có lẽ nhà phát triển muốn tạo giá trị chơi lại cho trò chơi, nhất là khuyến khích người chơi tìm được bí mật trong từng màn chơi. Vấn đề ở chỗ, bạn chẳng có manh mối nào để khám phá những bí mật này cả. Có những cảnh bí mật đòi hỏi người chơi phải làm rất nhiều thứ theo một trình tự nhất định, nếu không có hướng dẫn hầu như chẳng bao giờ bạn có thể tự khám phá ra được.

Knights of Valour PS4 screenshot

Chưa kể, nếu bạn để nhân vật mất mạng thì sẽ tốn tiền để hồi sinh, nếu không sẽ phải chịu chờ một khoảng thời gian, đồng nghĩa với gián đoạn trải nghiệm. Ban đầu người chơi chỉ có ba mạng, và sẽ được “hồi sức” dần dần sau mỗi 30 phút bạn đang không ở trong màn chơi. Khi thăng cấp cho nhân vật đến mức độ nhất định, giới hạn ba mạng sẽ biến mất. Nhưng nếu xài hết mạng, bạn sẽ tốn Goshiki Stone để mua hoặc phải dùng tiền thật, tương tự như cơ chế dùng đồng xu để “mua” mạng khi chơi game arcade vậy. Chỉ có điều, khi giới hạn ba mạng bị phá vỡ thì trò chơi cũng không còn đáng để trải nghiệm nữa, trừ khi bạn thích “cày cuốc cho vui”. Đáng nói nhất là máu của nhân vật không tự hồi mà người chơi phải dùng vật phẩm để hồi lại máu cho nhân vật bằng các vật phẩm nhặt được khi tiêu diệt kẻ thù.

Để mở rộng trải nghiệm cho trò chơi so với tựa game gốc, Knights of Valour có đưa vào hệ thống phát triển nhân vật, kỹ năng và trang bị khá có chiều sâu, tương tự như các game nhập vai. Người chơi ngoài việc phải chơi đi chơi lại các màn chơi với những độ khó khác nhau để cày cấp cho nhân vật, còn phải tốn không ít silver để rèn vũ khí. Một số vũ khí có màu thậm chí còn có những kỹ năng ẩn để mở khóa sau khi thực hiện Final Refinement. Tuy nhiên, vì là game F2P nên việc rèn vũ khí cũng mang nặng tính “cày cuốc” như việc thăng cấp nhân vật. Tùy loại trang bị màu gì nhưng ít nhất bạn sẽ phải mất hàng chục lần rèn để vũ khí đạt “đỉnh” cần thiết và cần rất nhiều bạc hoặc Goshiki Stone cho các vật phẩm hỗ trợ và nguyên liệu.

Knights of Valour PS4 screenshot

Sau cuối, Knights of Valour thật sự là một tựa game không đáng chơi. Mặc dù trò chơi vẫn giữ được phần co-op lên đến bốn người như tựa game gốc, nhưng nó cũng chỉ khiến trải nghiệm vui vẻ hơn một chút vì đông người chứ không tạo cảm giác khác biệt so với chơi một mình. Bạn vẫn không tránh khỏi những vấn đề “cày cuốc” khá nặng nề hoặc bỏ tiền ra để nâng cấp hoặc mua nhân vật mới. Đáng nói nhất là các nhân vật của người chơi được bán với mức giá khá mắc, hoàn toàn không tương xứng với chất lượng và những gì mà trò chơi mang lại. Nếu thích thể loại “chặt chém” có thể trải nghiệm trong những khoảng thời gian ngắn thì đây có thể là một lựa chọn, dù có rất nhiều lựa chọn hấp dẫn hơn. Điểm cộng duy nhất của nó là bạn không tốn tiền để mua, nhưng cái giá thật sự thì lại rất đắt.

Knights of Valour chỉ có trên PlayStation 4. Trải Nghiệm Số chia sẻ kinh nghiệm chơi game tại đây.


Xem thêm bài đánh giá các game khác.

Xem thêm trong chuyên mục ĐÁNH GIÁ
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top