Connect with us

Đánh giá Crazy Dreamz: Best of – những “tuyệt phẩm” của mèo “soái ca”

Crazy Dreamz: Best of game review

Đánh giá Crazy Dreamz: Best of – những “tuyệt phẩm” của mèo “soái ca”


Đánh giá Crazy Dreamz: Best of – những “tuyệt phẩm” của mèo “soái ca”


bài dởbài hay

Crazy Dreamz: Best of mang đến nhiều ý tưởng thiết kế màn chơi từ cộng đồng khá mới mẻ, nhưng chưa phát huy được hết sức mạnh đó.
Có thể bạn không biết Crazy Dreamz: MagiCats Edition nhưng đây là một tựa game khá thú vị. Nó được thiết kế để người chơi tạo ra những màn chơi đi cảnh 2D từ hệ sinh thái với đầy đủ tài nguyên cần thiết mà nhà phát triển xây dựng sẵn. Với “giao diện lập trình” cực dễ sử dụng, bạn có thể dễ dàng thiết kế ra một màn chơi mới thật hài hước và sáng tạo, rồi chia sẻ cùng cộng đồng người chơi. Ý tưởng thú vị này đã được không ít người chơi từ PC và di động hào hứng đón nhận, sản sinh ra hàng trăm màn chơi “thượng vàng hạ cám” lẫn lộn.

chart?cht=qr&chl=https%3A%2F%2Fanon.to%2F%3Fhttp%3A%2F%2Fstore.steampowered - Đánh giá Crazy Dreamz: Best of - những "tuyệt phẩm" của mèo "soái ca"
header - Đánh giá Crazy Dreamz: Best of - những "tuyệt phẩm" của mèo "soái ca"
Developer: Dreamz Studio
Price: 0
chart?cht=qr&chl=https%3A%2F%2Fanon.to%2F%3Fhttps%3A%2F%2Fitunes.apple - Đánh giá Crazy Dreamz: Best of - những "tuyệt phẩm" của mèo "soái ca"
246x0w - Đánh giá Crazy Dreamz: Best of - những "tuyệt phẩm" của mèo "soái ca"
Developer: Dreamz
Price: Free+
chart?cht=qr&chl=https%3A%2F%2Fanon.to%2F%3Fhttps%3A%2F%2Fplay.google.com%2Fstore%2Fapps%2Fdetails%3Fid%3Dcom.Dreamz - Đánh giá Crazy Dreamz: Best of - những "tuyệt phẩm" của mèo "soái ca"
iCPbNYYaqwO1ZuCkQFYR1WInuBy7rs AU3oQHU x0YNYlp6bSAVO6ts 5WWr5AAmdGs=s180 - Đánh giá Crazy Dreamz: Best of - những "tuyệt phẩm" của mèo "soái ca"
Developer: Dreamz Studio
Price: Free

Từ những thành công bất ngờ này, nhà phát triển của trò chơi đã tổng hợp và ra mắt Crazy Dreamz: Best of, một bộ sưu tầm gồm 100 màn chơi từ những thiết kế của người chơi và phân phối thành các màn chơi rải đều trong những thế giới khác nhau của trò chơi. Đây chính là yếu tố khiến nhà phát triển của trò chơi tự hào gọi đây là tựa game do cộng đồng cùng phát triển đầu tiên trên thế giới, và cam kết chia sẻ 50% lợi nhuận của trò chơi cho những “nhà thiết kế” người chơi này. Danh hiệu này thì không có gì phải bàn cãi, tuy nhiên trò chơi có một số vấn đề khiến nó không phù hợp với mọi đối tượng người chơi.

Câu chuyện của Crazy Dreamz: Best of đưa người chơi đến với nhân vật MagiCat, một chú mèo biết sử dụng phép thuật với lối chơi khá đơn giản, chỉ xoay quanh việc nhảy và bắn. Lũ chuột xấu xa đã xâm chiếm vương quốc của MagiCat, đe doạ đến nguồn thực phẩm là cá từ tự nhiên, ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người. Trong vai một người hùng, bạn sẽ điều khiển MagiCat trên cuộc hành trình trừ gian diệt bạo, trả lại thanh bình và bảo đảm an sinh cho vương quốc. Nếu bạn nghe có vẻ quen quen thì đừng lấy làm lạ, từ trước đến nay dòng game đi cảnh 2D làm gì có được một cốt truyện tử tế hay có chiều sâu!

crazy dreamz best of screenshot 1 600x338 - Đánh giá Crazy Dreamz: Best of - những "tuyệt phẩm" của mèo "soái ca"

Bỏ qua vấn đề cốt truyện không có gì hấp dẫn, thì gameplay của trò chơi thuộc loại khá đơn giản. Điểm nhấn ở đây chính là số lượng 100 màn chơi do người chơi thiết kế và xây dựng, nên chất lượng không đồng đều dù nhà phát triển của trò chơi chia sẻ đây là những màn chơi “best of” được họ tổng hợp lại. Kỳ thực có một số màn chơi chỉ mang đến cảm giác trải nghiệm khá cơ bản quen thuộc đi từ điểm A đến điểm B là kết thúc, nhưng cũng có không ít màn chơi tạo được cốt truyện hay ý tưởng độc đáo riêng.

Chẳng hạn có một màn chơi ở thế giới thứ nhất hay thứ hai gì đó mà tác giả thiết kế lấy cảm hứng từ series Mario, kẻ thù trong đó gọi MagiCat là Mario và tự nhận nó là con goomba rồi yêu cầu người chơi đi tìm ba đồng xu được giấu trong màn chơi. Cũng có màn chơi mà những kẻ thù từ những màn chơi trước đó lại bất ngờ trở thành đồng minh và giúp bạn tiêu diệt kẻ thù để mở một lối ra kết thúc màn đang bị khoá nào đó. Những màn chơi như vậy không phải ít, và được xếp xen kẽ với nhiều màn chơi do những người chơi khác thiết kế, tạo cảm giác “thay đổi không khí” khá tốt cho Crazy Dreamz: Best of.

crazy dreamz best of screenshot 2 600x338 - Đánh giá Crazy Dreamz: Best of - những "tuyệt phẩm" của mèo "soái ca"

Một số màn chơi còn được tác giả đưa thêm lời thoại hài hước vào nhưng phần lớn đều tạo cảm giác ngôn ngữ khá trẻ con, không phù hợp với những người chơi lớn hơn. Tuy nhiên đây cũng là khiếm khuyết của trò chơi khi không cho phép bạn bỏ qua các đoạn thoại hay kể lể câu chuyện của màn chơi đó. Điều này đặc biệt bực mình khi bạn cứ phải xem đi xem lại những đoạn thoại này mỗi khi sơ ý khiến MagiCat mất mạng. Thậm chí còn bực mình hơn khi nhân vật bỏ mạng không hẳn do bạn kém mà vì có những màn chơi thiết kế kiểu gài bẫy người chơi.

Vấn đề của trò chơi chính là ở việc nhân vật di chuyển quá nhanh so với một tựa game đi cảnh đòi hỏi phải nhảy nhót leo trèo nhiều như Crazy Dreamz: Best of. Điều này vô tình dễ khiến người chơi rất khó canh được chính xác góc nhảy hay cảm nhận được rõ ràng hành động di chuyển và nhảy của nhân vật. Nhiều trường hợp bạn rơi trúng bãi chông là gần như chết chắc do nhân vật bị bật ngược mỗi khi bị trúng đòn, khiến việc điều khiển trong những hoàn cảnh này trở thành ác mộng và rất dễ mất mạng. Chưa kể một số nhân vật “giao nhiệm vụ” cho người chơi hoá ra cũng là “thù địch”, khi va trúng thì lại mất máu, vô lý hết sức.

crazy dreamz best of screenshot 3 600x338 - Đánh giá Crazy Dreamz: Best of - những "tuyệt phẩm" của mèo "soái ca"

Nhưng phiền phức nhất có lẽ chính là ở cơ chế di chuyển của nhân vật. Về cơ bản, MagiCat có thể leo lên xuống những gờ tường, nhưng thường thì nhân vật này lúc nào cũng bám vào đó ngay khi chạm phải nhiều lúc rất bực mình. Lối di chuyển này thường xuyên làm hỏng những phân đoạn đòi hỏi MagiCat phải nhảy chính xác. Thay vào đó chú mèo này cứ bám vào những chướng ngại vật mà bạn không hề mong muốn, dẫn đến những hệ quả không mấy dễ chịu. Nhẹ thì chỉ mất một hoặc hai giọt máu, nhưng thường đều khiến bạn phải mất mạng rất oan uổng và phải chơi lại từ đầu màn.

Đồ hoạ của trò chơi mang đậm nét hoạt hình rất dễ thương nhưng lại không gây được ấn tượng. Mặc dù Crazy Dreamz: Best of có chút chăm chút một số chi tiết nhỏ ít người chơi nào chú ý, chẳng hạn những đám mây trôi lững lờ ở cảnh nền phía sau. Đáng tiếc là trò chơi không thật sự đầu tư mạnh ở mảng này, các màn chơi đều tạo cảm giác na ná nhau, không tạo được nhiều chủ đề khác nhau cho từng thế giới chẳng hạn như tuyết phủ, núi lửa hay rừng xanh chẳng hạn. Không những vậy số lượng màn chơi tuy nhiều nhưng tạo cảm giác khá lộn xộn và không có điểm nhấn nhất định.

Điều này có lẽ không thể tránh khỏi khi Crazy Dreamz: Best of là tuyển tập nhiều màn chơi được nhiều người khác nhau thiết kế riêng lẻ cho mục đích cá nhân, chứ không phải đồng nhất cho nội dung của trò chơi. Thậm chí ngay mức độ khó tăng dần của các màn chơi cũng không có, thay vào đó bạn có thể gặp những màn chơi “khó nhăn răng” ở thế giới trước đó, trong khi các màn chơi sau đó thì khá dễ. Ngay cả phần nhạc cũng vậy, chỉ thể hiện ở mức nghe cho có chút không khí chứ không có gì đáng nhớ hết.

crazy dreamz best of screenshot 4 600x338 - Đánh giá Crazy Dreamz: Best of - những "tuyệt phẩm" của mèo "soái ca"

Sau cuối, Crazy Dreamz: Best of thật sự là một tuyển tập đồ sộ những màn chơi đi cảnh 2D từ các ý tưởng của nhiều “nhà thiết kế” khác nhau. Điều này vô tình vừa mang lại những trải nghiệm khá mới mẻ cho trò chơi, chẳng hạn như những màn đánh boss khá hào hứng, nhưng cũng có thể khiến bạn “thở dài ngao ngán” cho sự bất nhất về độ khó của các màn chơi trước và sau. Tuy không thể phủ nhận đây vẫn là một tựa game khá thú vị, với nhiều ý tưởng thiết kế khá mới mẻ nhưng đó cũng chính là lý do khiến nó vô tình gây nhiều vấn đề cho trò chơi. Nếu muốn tìm một tựa game dễ thương dành cho bé thì đây có thể là tựa game đáng cân nhắc. Nhưng nếu thích nhiều sắc thái và phức tạp hơn một chút thì có thể bạn nên tìm một game khác, chẳng hạn như Cat Quest mà Trải Nghiệm Số từng giới thiệu trước đây cũng là nội dung về mèo.

Crazy Dreamz: Best of hiện chỉ có trên Windows.

chart?cht=qr&chl=https%3A%2F%2Fanon.to%2F%3Fhttp%3A%2F%2Fstore.steampowered - Đánh giá Crazy Dreamz: Best of - những "tuyệt phẩm" của mèo "soái ca"
header - Đánh giá Crazy Dreamz: Best of - những "tuyệt phẩm" của mèo "soái ca"
Developer: Dreamz Studio
Price: 120000 VND

Bài viết sử dụng game do Dreamz Studio hỗ trợ.

Tham gia cùng chúng tôi trên Steam  Xem thêm bài đánh giá các game khácCHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK
To Top