Connect with us

ĐÁNH GIÁ

Đánh giá Cat Quest – hiệp sĩ mèo


| 30/08/2017

Cat Quest tuy ngắn nhưng mang đến một trải nghiệm độc đáo khiến bạn phải ngạc nhiên và ấn tượng.

Truyền thuyết loài mèo kể rằng ngày xưa rồng và mèo từng sống chung hòa thuận. Nhưng một cuộc chiến không mong muốn đã xảy ra khiến cả hai loài này hiềm khích nhau. Thế giới rơi vào hỗn loạn, và tương truyền chỉ có những bé mèo mang dòng máu rồng (Dragonblood) mới có sức mạnh để tiêu diệt loài rồng. Câu chuyện của Cat Quest đưa người chơi đến với một bé mèo vô danh, cùng với thần hộ mệnh Spurry trên đường tìm kiếm người chị bị con mèo đóng vai ác Drakoth bắt mất không rõ nguyên nhân.

Cat Quest screenshot

Ta là hiệp sĩ mèo

Thế giới trong Cat Quest khá rộng lớn, với rất nhiều thứ để người chơi khám phá. Lối đồ họa dễ thương hiếm thấy, khắc họa nhiều sắc thái hình ảnh các NPC bằng những bé mèo có thể khiến bạn trầm trồ ngạc nhiên. Một điều tôi khá thích là đồ họa trong trò chơi khá sống động và nhiều màu sắc, tạo cảm giác thích mắt. Góc nhìn chéo từ trên cao có vẻ rất phù hợp với lối chơi hành động nhập vai của trò chơi. Phải thừa nhận nhà phát triển đã làm rất tốt phần “nhìn”, tạo được ấn tượng tốt ban đầu cho người chơi.

Lối chơi của Cat Quest mang nặng yếu tố nhập vai và hành động. Trò chơi khuyến khích người chơi khám phá các thị trấn và pawt (cảng theo cách gọi của loài mèo), nhận các nhiệm vụ trên bảng tin có tại các thị trấn. Trải nghiệm khám phá các hang động hoặc phế tích đổ nát (giống hang động nhưng đường đi như mê cung) để săn tiền vàng và điểm kinh nghiệm, hay thậm chí là trang bị mới, khá thú vị. Thật sự, trừ khi đứng yên không làm gì, rất hiếm khi trò chơi để bạn ngơi tay trong ít phút. Thú thật, với lối chơi đơn giản mà không hề dễ, cộng với đồ họa dễ thương bất ngờ, tôi đã chìm vào thế giới của Cat Quest nhiều tiếng liền mà không muốn nghỉ.

Cat Quest screenshot

Thế giới trong Cat Quest khá rộng lớn để người chơi khám phá

Cat Quest có lối chơi đơn giản nhưng không hề dễ, điều này không phải không có căn cứ. Cũng như những tựa game nhập vai hành động khác, bên cạnh yếu tố khám phá là phần nhập vai và chiến đấu cũng quan trọng không kém. Mặc dù chỉ thiết kế ở mức độ cơ bản, nhưng hệ thống chiến đấu giữ vai trò khá lớn trong Cat Quest. Người chơi có thể chọn lựa bất kỳ loại vũ khí gì, không cần quan tâm đến class của nhân vật và chúng đều sử dụng bằng một nút nhấn. Song song đó là khả năng xoay tròn người để né tránh khỏi nguy hiểm. Và cuối cùng là bốn phép thuật trong tổng số là bảy, được thiết lập bằng các nút bấm theo tùy chọn của người chơi.

Hệ thống chiến đấu của Cat Quest tuy đơn giản nhưng khá thú vị. Để sử dụng phép, bạn phải dùng vũ khí tấn công kẻ thù để phục hồi mana. Nhưng muốn có phép để sử dụng, trước tiên bạn phải tìm các nhà mage để mua. Và tìm đủ số lượng phép ở các nhà mage cũng không hề đơn giản, có vài phép thuật mạnh được trò chơi giấu khá kỹ mà bạn không thể có được nếu không chịu khó khám phá. Mặt khác, trang bị trong Cat Quest rất đa dạng, nhìn sơ gần như các loại vũ khí hay giáp mà bạn từng thấy ở các tựa game khác, từ mace, staff đến sword hay axe đều có đủ. Tuy nhiên trang bị trong trò chơi không nhiều chiều sâu bằng hệ thống nâng cấp phép thuật và kết hợp chúng để tạo sát thương hợp lý nhất. Chúng chủ yếu chỉ hỗ trợ tăng hoặc giảm một số chỉ số như máu, màn chắn, mana, lực đánh vật lý và sát thương của phép thuật.

Cat Quest screenshot

Có rất nhiều bí mật chôn giấu trong thế giới của Cat Quest

Tôi khá thích cách hệ thống chiến đấu bổ trợ cho nhau giữa các đòn đánh vật lý bằng trang bị và phép thuật. Đặc biệt, các phép thuật thường chỉ có tác động đến một số vị trí nhất định, tùy thuộc vào vị trí của nhân vật. Do vậy vấn đề né tránh bằng những cú lăn tròn khá quan trọng. Nếu kết hợp không hài hòa, kẻ thù dễ dàng cho chú mèo của bạn “một bước lên mây”. Cách thiết kế này buộc người chơi phải luôn cân nhắc vị trí của kẻ thù để thiết lập vị trí của chú mèo hợp lý, bằng không bạn sẽ làm uổng phí số mana kiếm được nhờ “chặt chém” kẻ thù bằng vũ khí, một điều vốn không dễ thực hiện trong trò chơi.

Nhưng nếu chỉ vậy chưa đủ, Cat Quest còn khiến tôi cười không ngớt với mức độ hài hước mà nhà phát triển đã đưa vào trò chơi. Những lời thoại chơi chữ kiểu ngôn ngữ mèo dí dỏm và độc đáo, dễ dàng khiến bạn cười không ngớt từ đầu tới cuối game. Tất nhiên những ai không thích mèo có thể sẽ không thích mức độ hóm hĩnh của những câu thoại hay hình ảnh thiên về thế giới của giống loài nổi tiếng là “chảnh” như thế này. Thế nhưng tôi cũng nghĩ, những người thuộc nhóm này có lẽ ban đầu đã không buồn quan tâm tới Cat Quest làm gì rồi.

Tuy nhiên, không phải Cat Quest không có vấn đề gì đáng tiếc. Một trong những điều đầu tiên chính là kết thúc của trò chơi thiếu kịch tính. Dù vậy, tôi thích lối thiết kế cho phép người chơi tiếp tục khám phá thế giới và làm các nhiệm vụ phụ dang dở khác, sau khi đã hoàn thành phần nội dung chính. Nhưng cũng như trải nghiệm trong bất cứ tựa game nhập vai nào, lối chơi của trò chơi khá cơ bản một khi bạn đã nắm rõ “những bí kíp” cần thiết. Chưa kể, kẻ thù cũng không có gì chuyển biến, và phần lớn đều mang cảm giác lặp lại, đặc biệt sau khi bạn đã hoàn thành phần nội dung chính. Mặt khác, một số phép thuật có vẻ hơi thiếu cân bằng, quá mạnh so với những phép thuật khác ngay cả ở cấp thấp. Nhưng may mắn là những yếu tố này không làm giảm nhiều tính hấp dẫn của trò chơi.

Cat Quest screenshot

Sét đánh!

Sau cuối, Cat Quest là một tựa game nhập vai hành động khá thú vị với đồ họa dễ thương và thế giới độc đáo. Tuy có lối chơi khá cơ bản, nhưng đoan chắc đây không phải game dễ “xơi”, đôi lúc có thể khiến bạn phải mím môi, trợn mắt trước những “cái chết bất ngờ” mà trò chơi mang lại. Trải nghiệm khám phá hấp dẫn và vui nhộn từ đầu đến cuối sẽ là yếu tố giữ chân người chơi, đặc biệt sau khi bạn đã hoàn thành phần cốt truyện chính. Game chống chỉ định với những ai không yêu những bé mèo “thích chảnh” nhé.

Cat Quest hiện có trên Windows và iOS. Nhà phát triển cho biết phiên bản PlayStation 4 và Nintendo Switch sẽ ra mắt vào cuối năm nay. Và nếu các bạn cần thì Trải Nghiệm Số có bài chia sẻ kinh nghiệm chơi game tại đây.

Cat Quest
Cat Quest
Price: $4.99
Cat Quest
Cat Quest
Developer: The Gentlebros
Price: 12,99 €

Bài viết sử dụng game do Gentlebros Games hỗ trợ.


Xem thêm bài đánh giá các game khác.

Xem thêm trong chuyên mục ĐÁNH GIÁ
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top