Connect with us

Đánh giá game Cytus α

Đánh giá game Cytus α (Cytus Alpha)

Đánh giá game Cytus αbài dởbài hay

Cytus α là phiên bản nâng cấp dành cho Nintendo Switch của tựa game trải nghiệm theo nhịp nhạc Cytus từng phát hành trên nền tảng di động nhiều năm về trước.
Cytus α mang đến cho tôi ấn tượng khá mạnh mẽ về một trải nghiệm game theo nhịp nhạc vừa đặc sắc về cơ chế gameplay, mà còn rất tuyệt vời về chất và lượng trong âm nhạc. Chưa kể, tựa game này còn được đầu tư hẳn một câu chuyện hấp dẫn lồng ghép trong đó cùng một số bí mật thú vị chờ đón bạn tìm ra. Ngoài số lượng bài nhạc đồ sộ “sao y bản chính” từ phiên bản trên di động, trò chơi còn bổ sung thêm nhiều bài nhạc mới, nâng tổng số lên hơn 200 bài nhạc hết sức đa dạng về thể loại, do các nhạc sĩ indie đến từ các nước châu Á sáng tác.

Ngoài việc bổ sung thêm một số lượng kha khá bài nhạc mới và điều chỉnh lại giao diện cho phù hợp với trải nghiệm trên Nintendo Switch, Cytus α không có điểm gì khác biệt so với phần chơi gốc về mặt gameplay. Trải nghiệm game xoay quanh một cơ chế mà trong game gọi là Active Scan Line, một đường kẻ ngang màu đen di chuyển lên xuống theo chiều dọc của màn hình. Người chơi sẽ nhấn vào các hình tròn gọi là Note khi đường ngang nói trên di chuyển qua chúng. Có ba Note tương tác là chạm, kéo và giữ, tương ứng với thao tác mà bạn sẽ thực hiện trong trải nghiệm.

Nếu sử dụng Joy-Con, thay vì tương tác trên màn hình thì bạn sẽ sử dụng các dãy nút trên tay cầm. Thế nhưng, dù là trải nghiệm trên màn hình cảm ứng hay bằng tay cầm, về bản chất thì các Note này vẫn không có gì khác biệt. Kỳ thực, chúng chỉ là sự biến tấu của cơ chế gameplay quen thuộc cũ của dòng game này. Note chạm đòi hỏi người chơi phải chạm nhẹ tay lên, trong khi Note kéo thì yêu cầu bạn phải kéo ngón tay theo hình mũi tên zig zag trên màn hình và Note giữ thì người chơi chỉ đơn thuần giữ nguyên trong một thời gian nhất định đến khi thanh dọc của nó chạy hết.

cytus alpha screenshot 1 600x338 - Đánh giá game Cytus α

Nhiệm vụ của người chơi là thao tác tương tác chính xác các Note xuất hiện trên màn hình để kiếm điểm và nhận đánh giá D, C, B, A, S và MM. Nếu bị D thì xem như bạn chưa hoàn thành bài nhạc đó, còn MM là viết tắt của Million Master hay tạm gọi là “cao thủ một triệu điểm” khi người chơi giành được điểm số này cho phần chơi hoàn hảo với mọi Note, không sai một ly nào trong suốt bài nhạc. Nghe thì dễ vậy, nhưng kỳ thực độ khó của Cytus α khá cao, đặc biệt khi đây là một trong những game âm nhạc hiếm hoi đòi hỏi bạn phải sử dụng cả hai tay cho trải nghiệm, thay vì một tay như hầu hết các trò chơi cùng thể loại khác.

Lựa chọn hai độ khó, kết hợp cùng ba loại Note khác nhau trong suốt trải nghiệm, khiến Cytus α phức tạp hơn bạn hình dung ban đầu, đặc biệt là với các bài nhạc có nhịp nhạc nhanh. Ngay cả khi bạn đã nhìn “nhẵn mặt” chúng trong một vài chapter ban đầu, chuyện nhầm lẫn giữa các Note khi thao tác xảy ra như cơm bữa. Thế nhưng, nhà phát triển lại thiết kế phần tutorial khá sơ sài, chỉ hướng dẫn người chơi cơ chế hoạt động của ba loại Note tương ứng với việc điều khiển như thế nào trong trải nghiệm mà thôi. Tôi nghĩ nếu có thể thêm một số mẹo để sử dụng hiệu quả hai tay trong trải nghiệm như thế nào thì sẽ tốt hơn.

Cũng như bao tựa game cùng thể loại khác, thay vì chỉ nhấn máy móc theo các Note xuất hiện trên màn hình, trải nghiệm Cytus α đòi hỏi bạn phải lắng nghe theo nhịp nhạc. Tuy nhiên, vẫn có một số bài nhạc mà tôi không tài nào nghe ra nhịp nhạc liên quan gì đến các Note trên màn hình. Nó khiến việc trải nghiệm trong trường hợp này phụ thuộc gần như hoàn toàn vào đường kẻ ngang nói trên, mang cảm giác giống như chơi mà không nghe nhạc nên khá khó chịu. Tuy nhiên, chỉ một số bài nhạc hiếm hoi trong số hơn 200 bài đi kèm mới gặp phải vấn đề này, nên tôi chỉ xem đây là một điểm trừ nhỏ của trò chơi mà thôi.

Bù lại, Cytus α mang đến cảm giác trò chơi được nhà phát triển chăm chút khá cẩn thận. Giao diện dễ sử dụng, cho phép trải nghiệm bằng màn hình cảm và lẫn Joy-Con là điểm cộng cho trò chơi. Dù vậy, mỗi phương thức điều khiển đều có ưu và khuyết điểm riêng, chẳng hạn chơi trên màn hình cảm ứng rất dễ bị các ngón tay hoặc bàn tay che đi các Note, nhất là những ai có bàn tay to. Trong nhiều trường hợp, nếu chưa quen với thao tác điều khiển, người chơi rất dễ bị chéo tay hoặc nhầm lẫn khi nhiều Note khác nhau về chức năng xuất hiện lẫn lộn trên màn hình. Mặc dù trò chơi cho phép bạn điều chỉnh lại kích cỡ của Note to ra hoặc nhỏ đi, nhưng nó không giải quyết hoàn toàn được vấn đề nói trên.

cytus alpha screenshot 2 600x338 - Đánh giá game Cytus α

Trải nghiệm dễ dàng nhất vẫn là sử dụng Joy-Con. Thậm chí, bạn có thể kết hợp vừa sử dụng cảm ứng vừa dùng Joy-Con cũng được. Dựa trên thiết kế này, tôi còn vô tình nghĩ ra cách để chơi co-op hai người. Mỗi người dùng một Joy-Con hoặc một người điều khiển cảm ứng và người còn lại dùng Joy-Con. Bạn chỉ cần thỏa thuận với người chơi chung là ai sẽ nhấn những Note nào là được. Điều này kỳ thực không hề khó khăn vì Cytus α có hai màu khác nhau cho mỗi loại Note, người chơi có thể tận dụng điều này cho mục đích trải nghiệm co-op “tự nghĩ ra” khá thú vị nói trên, bảo đảm hấp dẫn hơn chơi solo rất nhiều.

Bên cạnh yếu tố âm nhạc và trải nghiệm khá ấn tượng, “phần nhìn” trong Cytus α cũng không hề kém cạnh. Mỗi bài nhạc trong game đều mang một biểu cảm nhất định, góp phần không nhỏ vào yếu tố kể chuyện trong tổng thể nội dung của trò chơi. Đây là một trong những tựa game hiếm hoi mà tôi thấy có sự đầu tư hết sức chỉn chu, chẳng hạn như tính năng cân chỉnh lại độ trễ âm thanh, cho thấy nhà phát triển thật sự rất tâm huyết với đứa con tinh thần của mình. Phiên bản này cũng có nhiều cải tiến đáng khen ngợi so với tựa game gốc từng phát hành trên nền tảng di động ngày xưa, mang cảm giác trau chuốt cẩn thận trong từng khía cạnh trải nghiệm.

Các hình artwork cho mỗi bài nhạc đều rất đẹp, được thiết kế tinh tế để không gây mất tập trung cho người chơi là một điểm cộng khác. Thế nhưng, hấp dẫn nhất vẫn là số lượng bài nhạc khổng lồ mà Cytus α mang đến. Trò chơi chia thành 10 chapter chính và 11 chapter phụ, mỗi chapter có từ 8 đến 16 bài nhạc. Một số trong đó là bài nhạc ẩn và chỉ có thể trải nghiệm một khi bạn thực hiện “tương tác bí mật”. Khi thao tác đúng, nút Start của game sẽ đổi sang màu đỏ thay vì màu đen như bình thường. Tôi nhận thấy thao tác nói trên tuy thú vị nhưng gây khó khi người chơi thực hiện bằng điều khiển cảm ứng.

Ngược lại, sử dụng Joy-Con chỉ xoay quanh vài tổ hợp phím quen thuộc là đã có thể trải nghiệm những bài nhạc ẩn này, không cần mất công dò dẫm tìm kiếm yếu tố bí mật nói trên. Tuy nhiên, hấp dẫn là thế nhưng Cytus α cũng có một vấn đề mà tôi cũng không rõ là của riêng cá nhân tôi hay của trò chơi. Đó là độ khó trong game nhiều khi rất bất nhất và không đáng tin cậy. Cùng cấp độ khó nhưng hai bài nhạc trong cùng một chapter nhiều khi có sự khác biệt rất lớn về độ khó thật sự trong trải nghiệm game. Thậm chí, có khi một bài nhạc có cấp độ khó cao hơn lại còn dễ chơi và giành được điểm cao hơn bài nhạc có độ khó thấp hơn.

Một vấn đề khác cũng khá phiền phức với một số người chơi là thông báo mời đăng ký dịch vụ Nintendo Switch Online xuất hiện sau mỗi bài nhạc trong trải nghiệm solo, khi và chỉ khi bạn không đăng ký sử dụng dịch vụ này. Lý do là vì trải nghiệm game được xây dựng xoay quanh tính năng bảng xếp hạng (Rank) và Matching, cho phép so tài cùng những người chơi khác trên thế giới. Vấn đề ở chỗ, trò chơi luôn cập nhật điểm số bạn đạt được lên bảng xếp hạng thế giới sau mỗi bài nhạc trải nghiệm, nhưng tính năng này chỉ hoạt động khi bạn đăng ký dịch vụ nói trên.

cytus alpha screenshot 3 600x338 - Đánh giá game Cytus α

Sau cuối, Cytus α mang đến một trải nghiệm theo nhịp nhạc cực kỳ hấp dẫn và ấn tượng mà bạn không muốn bỏ lỡ, nhất là những ai yêu thích thể loại này và sở hữu chiếc máy chơi game Nintendo Switch. Sự góp mặt của công nghệ vocaloid với sự tham gia của “khách mời ngôi sao” Hatsune Miku nổi tiếng là một điểm cộng thú vị. Trò chơi tuy có thể gây chút khó khăn với người chơi mới do độ khó khá cao, nhưng những gì mà bạn nhận lại thật sự tương xứng. Dù vậy, hãy cẩn thận vì trải nghiệm đặc thù của trò chơi cộng với số lượng bài nhạc khổng lồ và nội dung hấp dẫn thật sự rất cuốn hút, có thể khiến bạn mê mẩn chơi quên thời gian.

Cytus α hiện chỉ được phát hành cho Nintendo Switch.

Nintendo eShop

Bài viết sử dụng game do nhà phát hành hỗ trợ.

Tham gia cùng chúng tôi trên Steam  Xem thêm bài đánh giá các game khácCHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK
To Top