Connect with us
data center - Chuyển đổi kỹ thuật số là trọng tâm trong chiến lược CNTT của doanh nghiệp

TECHNEWS

Chuyển đổi kỹ thuật số là trọng tâm trong chiến lược CNTT của doanh nghiệp


| 15/12/2016

Báo cáo của Hitachi Data Systems (HDS) về Xu thế Kinh doanh và Công nghệ tại khu vực châu Á Thái Bình Dương trong năm 2017 cho thấy, quá trình chuyển đổi kỹ thuật số sẽ tiếp tục là vấn đề trọng tâm trong các chiến lược công nghệ thông tin (CNTT) của doanh nghiệp trong năm sau, khi xuất hiện các xu thế mới trong một số lĩnh vực.

hitachi-data-systems

Theo ông Russell Skingsley, Giám đốc Công nghệ của Hitachi Data Systems tại khu vực châu Á Thái Bình Dương, khi quá trình chuyển đổi kỹ thuật số gia tăng kế hoạch làm việc của các CIO trên toàn thế giới trong năm 2016, chúng ta kỳ vọng sẽ được chứng kiến ngày càng nhiều tổ chức nỗ lực để hoàn thiện nền tảng kỹ thuật số trong năm 2017. Kết quả nghiên cứu khảo sát của Forbes Insights do HDS tài trợ cho thấy, các doanh nghiệp tại khu vực châu Á Thái Bình Dương đang tiến xa hơn trong hành trình hoàn thiện nền tảng kỹ thuật số so với các công ty khác trên toàn cầu. 55% số người được khảo sát tại khu vực châu Á Thái Bình Dương kỳ vọng tổ chức của họ sẽ triển khai các dự án chuyển đổi kỹ thuật số quy mô lớn trong vòng hai năm tới, cao hơn 6% so với mức trung bình toàn cầu là 49%.

Nghiên cứu này còn chỉ ra rằng 60% số người được khảo sát tại khu vực châu Á Thái Bình Dương coi quá trình chuyển đổi kỹ thuật số là ưu tiên chiến lược hàng đầu trong khu vực so với mức 50% trên phạm vi toàn cầu. 55% số người được khảo sát tại khu vực châu Á Thái Bình Dương tin rằng, CNTT đã hoàn toàn sẵn sàng cho quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và 65% coi việc đầu tư vào công nghệ mới để hỗ trợ quá trình số hóa là ưu tiên đầu tư hàng đầu trong vòng hai năm tới bên cạnh việc nâng cao năng lực về xử lý và phân tích dữ liệu (65%).

Năm xu thế lớn của thị trường công nghệ trong năm 2017 bao gồm:

 

#1: Để nâng cao năng suất lao động cần tập trung nhiều hơn vào con người, quy trình và kết quả kinh doanh

Quá trình chuyển đổi kỹ thuật số tập trung vào chuyển đổi việc kinh doanh thông qua con người và quy trình, cũng như là thông qua ứng dụng công nghệ một cách sáng tạo. Kết quả là, một cơ sở hạ tầng, điện toán đám mây linh hoạt và những lợi ích của phương pháp Phát triển Vận hành (DevOps – Development & Operations) sẽ thu hút được sự quan tâm lớn hơn với vai trò là một phương thức đẩy nhanh tốc độ phát triển và triển khai các ứng dụng và dịch vụ với ít sai sót và lãng phí hơn.

“Lợi ích lớn nhất mà một cơ sở hạ tầng và mô hình điện toán đám mây linh hoạt đem lại là khả năng cho phép những người am hiểu kinh doanh và có những ý tưởng kinh doanh sáng tạo nhất triển khai các dự án công nghệ của chính mình. Có nghĩa là sức mạnh sáng tạo được đặt vào tay những người có ý tưởng hay nhất”, ông Skingsley bổ sung thêm.

 

#2: Đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang môi trường điện toán đám mây

Các nhà quản lý CNTT trên toàn khu vực châu Á Thái Bình Dương sẽ tập trung vào việc phát triển các kỹ năng giám sát môi trường điện toán đám mây, hiệu suất công việc trong môi trường điện toán đám mây và quản lý an ninh, cũng như quản lý dung lượng của môi trường đó. Thay vì mua cơ sở hạ tầng từ các nhà cung cấp giải pháp khác nhau và kết hợp chúng lại với nhau bằng phần mềm quản lý, bộ phận CNTT sẽ muốn truy cập vào các hệ thống hội tụ cần thiết để cung cấp mô hình cơ sở hạ tầng như là một dịch vụ (infrastructure-as-a-service). Những mô hình này sẽ cho phép các doanh nghiệp giảm thêm nhiều chi phí và đồng bộ hóa hơn nữa các hoạt động cơ sở hạ tầng bằng cách kết hợp các giải pháp hội tụ như là Nền tảng Điện toán Hợp nhất (United Compute Platform) của Hitachi với các cổng thông tin điện tử quản lý trong môi trường điện toán đám mây như là VMware vRealize, qua đó cung cấp một mô hình tích hợp được lập trình sẵn dùng chung, dành cho cá nhân và điện toán đám mây lai với một giao diện quản lý duy nhất.

 

#3: Mô hình CNTT lai (Mô hình hai chế độ)

Cũng giống như việc môi trường điện toán đám mây lai sẽ tiếp tục là mô hình phổ biến nhất trong những năm tới, mô hình CNTT lai cũng sẽ tiếp tục là một mô hình cần thiết. Mặc dù có lẽ nhiều người mong rằng chỉ cần đơn giản là loại bỏ các cấu trúc ứng dụng cũ và bắt đầu làm mới lại từ đầu, nhưng vẫn tồn tại yêu cầu thực tế về sự liên tục trong hoạt động kinh doanh dựa trên những hệ thống trọng yếu cần được hiểu rõ và hỗ trợ tốt. Bộ phận CNTT cần phải có khả năng quản lý cả hai chế độ và triển khai các hệ thống có thể kết nối được cả hai chế độ đó lại với nhau. Các giải pháp cơ sở hạ tầng hội tụ có thể hiện đại hóa các hệ thống ở Chế độ 1 và kết nối với các hệ thống ở Chế độ 2 thông qua các giao diện đồng bộ hóa và sẵn sàng hỗ trợ môi trường điện toán đám mây.

 

#4: Một trung tâm dữ liệu tập trung

Dữ liệu đang ngày càng trở nên quý giá hơn. Để đảm bảo hoạt động quản trị và khả năng truy cập vào những dữ liệu này, bộ phận CNTT cần phải xây dựng được một trung tâm dữ liệu tập trung để quản lý, sử dụng và bảo vệ dữ liệu của họ một cách tốt hơn. Trung tâm dữ liệu tập trung này cần phải là một hệ thống lưu trữ đối tượng (object store) với khả năng khắc phục những hạn chế của các hệ thống lưu trữ truyền thống, có thể tiếp nhận dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau và hỗ trợ chức năng tìm kiếm dữ liệu trong cả môi trường điện toán đám mây riêng và môi trường điện toán đám mây công cộng cũng như là trên các thiết bị di động. iot

#5: Mức độ nhận thức ngày càng cao về IoT trong Trung tâm Dữ liệu

Việc kết nối mạng cho vạn vật sẽ ảnh hưởng tới mọi mặt của đời sống, và mặc dù đây không phải là một xu thế lớn tại khu vực châu Á Thái Bình Dương trong năm tới, theo ông Hubert Yoshida, Giám đốc Công nghệ của Hitachi Data Systems, những quyết định về CNTT mà chúng ta đưa ra vào năm 2017 cần phải tính đến cả IoT. Theo kết quả khảo sát của Forbes, 41% số người được khảo sát tại khu vực châu Á Thái Bình Dương coi IoT là ưu tiên về công nghệ cần được chú trọng trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số.

TUẤN AN

Xem thêm trong chuyên mục TECHNEWS
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top