Connect with us
ip6fake - Cẩn thận bị lừa đảo khi mua nhầm iPhone 6s "dỏm"

HỎI ĐÁP - TƯ VẤN

Cẩn thận bị lừa đảo khi mua nhầm iPhone 6s “dỏm”


| 28/01/2016

Dù là người có nhiều kinh nghiệm sử dụng iPhone, người mua vẫn bị lừa do máy được làm lại quá tinh vi.

 

Từ câu chuyện hô biến iPhone 6 thành iPhone 6s…

Câu chuyện nóng nhất trong ngày là một bạn đã mua chiếc iPhone 6s 64GB hàng “xách tay” từ một người dùng khác vào ngày 2/1 với giá bán 15 triệu đồng. Sau khi trao đổi và trả giá, thành viên này cho biết đã cẩn thận kiểm tra IMEI trong phần Cài Đặt của máy cũng như IMEI trên khay sim (iPhone 6s có khắc IMEI trên khay sim) và xem thông tin từ trang chủ của Apple, kết quả trả về IMEI đúng của máy iPhone 6s 64GB. Với kinh nghiệm sử dụng iPhone từ thời 3Gs cho tới nay, người mua thậm chí còn reset cài đặt nhiều lần, đồng thời nối iPhone với máy tính để iTunes nhận diện và hiện cập nhật phần mềm dành cho iPhone 6s. Mọi cách thử đặt ra đều đúng và không hề gây nghi ngờ gì khi cầm trên tay.

[intense_video video_type=”youtube” video_url=”https://www.youtube.com/watch?v=2xiKobKVDpw”]

 

Do kiểm tra máy và mua hàng không có nhiều thời gian nên người mua chỉ dừng lại các bước kiểm tra như trên và giao dịch hoàn tất. Những tưởng mua được máy tốt với giá hời nhưng bất ngờ xảy ra khi tiến hành nâng cấp phiên bản hệ điều hành. Chiếc iPhone 6s 64GB sau khi được cài lại phần mềm (restore) đã hiện thông tin là iPhone 6 64GB, toàn bộ IMEI trước đó cũng thay đổi theo.

Theo thông tin “xiucoi” chia sẻ, anh nghi ngờ rằng người bán hàng đã mod (sửa đổi) lại file cài đặt iOS (có đuôi ipsw) để thay đổi số IMEI khớp với IMEI của chiếc iPhone 6s nào đó, đồng thời vô hiệu hóa việc reset cài đặt nên khi ta thực hiện thao tác này, thông số vẫn hiển thị như cũ. Đồng thời đối tượng lừa đảo sử dụng tweak (ứng dụng trên Cydia dành cho máy đã bẻ khóa – jailbreak) là 3D Touch, Photo Live để thêm vào cho chiếc iPhone 6 chức năng 3D Touch, Photo Live giống như iPhone 6s xịn. Anh cũng lưu ý rằng khi đồng ý mua, đối tượng lừa đảo nói rằng do cần tiền nên đã đặt máy tại cửa hàng cầm đồ và dẫn anh tới đó nhận, nhưng khi cầm máy chỉ còn ít % pin nên dù muốn cũng không thể kiểm tra được nhiều. Sau khi phát hiện bị lừa, “xiucoi” đã liên hệ được với người bán và được biết họ chỉ là người nhập lại sản phẩm. Hiện tại Hà Nội có khoảng trên dưới 10 đối tượng bán loại hàng này và khó có thể tìm được đường dây đứng sau vụ việc.

Anh K.Hưng, hiện quản lý một diễn đàn người dùng sản phẩm Apple cho biết: “Đây là thủ đoạn tinh vi rất khó để phát hiện và thậm chí người dùng nhiều sản phẩm iPhone cũng khó phân biệt được nếu chủ quan. Mọi thông tin đều khớp, phải rất tinh ý mới nhận ra khác biệt do iPhone 6s và iPhone 6 có qua nhiều điểm tương đồng. Như trường hợp trên, có thể khẳng định rằng firmware đã bị can thiệp nên mới thay đổi được IMEI thiết bị. Việc mod lại firmware cho iPhone không phải là lạ, nhưng việc mod lại để lừa đảo thì có lẽ đây là lần đầu tiên”.

 

…Đến chuyện vỏ iPhone 6s, ruột iPhone 5s

[intense_video video_type=”youtube” video_url=”https://www.youtube.com/watch?v=HX4qwy8gQ98″]

 

Câu chuyện tưởng đùa mà lại có thật tại Việt Nam, iPhone 5s bị hô biến thành iPhone 6s trước con mắt ngỡ ngàng của nhiều cư dân mạng. Chiếc iPhone 6s “nhái” này có ngoại hình tương tự một chiếc iPhone 6s, các chi tiết như kích thước, nút nguồn và nút Home cứng gần như trùng khớp. Nghĩa là nếu xét về ngoại hình, việc phát hiện chiếc iPhone 5s đội lốt iPhone 6s là không thể, thậm chí là với người dùng iPhone lâu năm. Nghi vấn đầu tiên: chiếc iPhone 5s này đã được sử dụng vỏ lô, gần giống với vỏ iPhone 6s chuẩn nhằm đánh lừa người dùng, nếu chỉ chăm chăm tới ngoại hình máy. Đây không phải yếu tố bất ngờ. Bởi trước nay, việc thay vỏ cho iPhone, giống hệt vỏ gốc là điều rất bình thường.

Nghi vấn thứ hai là các tính năng trên máy. Đúng như những video được lan truyền trên mạng, iPhone 5s đội lốt iPhone 6s có đầy đủ các tính năng mà chỉ iPhone 6s mới sở hữu. Đó là 3D Touch, công nghệ cảm ứng lực, đó là tính năng Retina Flash tương tự như trên iPhone 6s. Nhìn chung, các tính năng được làm gần như thật, và nếu chưa trải nghiệm iPhone 6s, bạn sẽ khó lòng phát hiện ra.

 

Cách đơn giản phân biệt iPhone 6s với iPhone 6

– iPhone 6s có chữ S lớn ở mặt sau.

– Khay SIM iPhone 6s có khắc số IMEI của máy.

– Thân máy iPhone 6s lớn hơn, nặng hơn chút ít so với iPhone 6. Nên mang theo một chiếp ốp lưng vừa khít iPhone 6 để thử vì khi gắn vào iPhone 6s sẽ rất chật.

– Camera sau của iPhone 6s có kính tối màu hơn, viền kim loại cũng có màu đậm hơn.

– Kiểm tra 3D Touch bằng cách vào Settings/General/Accessibility, nhấn từ từ để cảm nhận lực nhấn. Ngoài ra, iPhone 6s có khả năng mở trình đa nhiệm bằng cách nhấn vào màn hình từ cạnh trái.

– Mang theo máy tính có sẵn file Firmware iOS mới nhất dành cho iPhone 6s và tự tay tiến hành Restore.

 

Cách phân biện iPhone 5s “đội lốt” 6s

– Màn hình của chiếc iPhone 6s “nhái” cho chất lượng hiển thị kém hơn, hình ảnh mờ hơn iPhone 6s thật. Có thể, màn hình này chỉ được giữ nguyên độ phân giải của iPhone 5s trước đây, nhiều khả năng là độ phân giải 640 x 1.136 pixel (so với độ phân giải 750 x 1.334 pixel).

– Camera sau của iPhone 6s cũng có kính tối màu hơn, viền kim loại cũng có màu đậm hơn.

Camera sau của iPhone 6s thật (Grey phía sau) cũng có kính tối màu hơn.

Camera sau của iPhone 6s thật (Grey phía sau) cũng có kính tối màu hơn. Ảnh: GenK

– Nếu đã từng làm quen với iPhone 6s, người dùng có thể cảm nhận được ngay 3D Touch trên chiếc iPhone 5s “độ” là giả. Tính năng này chỉ đơn thuần là giữ lâu hơn vào màn hình, thay vì nhấn một lực mạnh hơn.

– Khi kiểm tra IMEI của máy trên trang chủ của Apple, kết quả trả về vẫn là iPhone 6s. Nhưng khi kiểm tra thông qua iTunes, máy lộ rõ nguyên hình là iPhone 5s. Cách này có vẻ đơn giản và khả thi nhất.

– Kiểm tra tính năng Retina Flash. Máy thật cho thời gian nháy sáng dài, còn iPhone 6s giả chỉ chớp 2 lần với 2 cường độ khác nhau.

– Kiểm tra bằng cách cuộn trang trong mục Settings (Cài đặt), iPhone 5s “độ” do sở hữu cấu hình thấp hơn, nên cảm giác giật, lag hơn. Trong khi đó, iPhone 6s thật cuộn trang mượt mà.

 

Nguồn tham khảo:

  • http://genk.vn/dien-thoai/canh-giac-khi-mua-iphone-6s-cu-da-xuat-hien-do-gia-nhu-that-20160127183056731.chn
  • http://news.zing.vn/iPhone-6S-dung-ruot-5S-co-3D-Touch-o-Sai-Gon-post622947.html
  • http://genk.vn/mobile/iphone-6-nhai-iphone-6s-chua-la-gi-iphone-5s-ho-bien-thanh-iphone-6s-moi-dang-so-2016012820264085.chn
  • http://www.techrum.vn/threads/xuat-hien-iphone-6s-nhung-ruot-iphone-5s-tai-viet-nam.39422/
Continue Reading
You may also like...

Xem thêm trong chuyên mục HỎI ĐÁP - TƯ VẤN
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top