Connect with us

Cách dùng điện thoại Android làm khóa bảo mật cho tài khoản Google

google 2 factor auth - Cách dùng điện thoại Android làm khóa bảo mật cho tài khoản Google

Cách dùng điện thoại Android làm khóa bảo mật cho tài khoản Googlebài dởbài hay

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách đơn giản để sử dụng điện thoại Android làm khóa bảo mật cho tài khoản Google của bạn nhờ tính năng mới được Google hỗ trợ.
Về lý thuyết, khóa bảo mật là một thiết bị vật lý mà bạn sẽ dùng để kết nối với PC để đăng nhập. Hiện tại, có hai loại khóa bảo mật được Google hỗ trợ là khóa bảo mật USB và khóa bảo mật Bluetooth. Khóa bảo mật sẽ thêm một lớp bảo mật  (hay gọi là xác minh hai bước) vào tài khoản của bạn nhưng bạn phải mang thiết bị theo bên mình. Nếu không bạn sẽ không thể đăng nhập vào tài khoản của mình (ngoại trừ sử dụng phương thức thay thế khác như số điện thoại chẳng hạn). Nếu dùng một chiếc điện thoại chạy Android 7.0 trở lên bên mình, bạn có thể tận dụng nó làm khóa bảo mật rất thuận tiện.

Nói cách khác, bất kì chiếc điện thoại chạy Android 7.0 nào giờ đây cũng có thể biến thành một khóa bảo mật, về mặt kĩ thuật, cho phép người dùng xác nhận hay từ chối những lần đăng nhập vào tài khoản của họ. Tính năng này bạn đã có thể sử dụng ngay lúc này, miễn là bạn đáp ứng các điều kiện sau:

  • Thiết bị làm khóa bảo mật phải chạy Android 7.0 trở lên.
  • Tài khoản phải đang bật xác minh hai bước.
  • Máy tính phải bật bluetooth, chạy Windows 10, Chrome OS hoặc macOS.
  • Phải bật tính năng định vị.
  • Sử dụng trình duyệt Chrome để đăng nhập.

Cách cài đặt điện thoại Android làm khóa

Bước 1: Để sử dụng điện thoại Android làm khóa bảo mật cho tài khoản Google, bạn phải thiết lập để thêm điện thoại làm khóa bảo mật. Vì, Google sử dụng dữ liệu định vị và Bluetooth để kiểm tra xem cả hai thiết bị (PC & điện thoại) có thực sự ở gần hay không, do đó trước tiên bạn phải bật tính năng Bluetooth và GPS trên các thiết bị.

Bước 2: Từ máy tính, bạn mở trình duyệt Chrome, đăng nhập vào tài khoản Google của bạn (cùng với tài khoản dùng trên điện thoại Android), sau đó vào phần Bảo mật.

Bước 3: Bấm vào mục THÊM KHÓA BẢO MẬT ở phần Khóa bảo mật.

android security key01 - Cách dùng điện thoại Android làm khóa bảo mật cho tài khoản Google

Bước 3: Bấm vào tên thiết bị điện thoại được liệt kê, như dưới đây là mình chọn Google Pixel.

android security key 2 - Cách dùng điện thoại Android làm khóa bảo mật cho tài khoản Google

Bước 4: Bấm nút THÊM để thêm khóa bảo mật này vào.

android security key 3 - Cách dùng điện thoại Android làm khóa bảo mật cho tài khoản Google

Vậy là xong, bây giờ mỗi khi bạn đăng nhập vào tài khoản Google, trên màn hình sẽ hiển thị các khóa bảo mật gần đó bao gồm cả điện thoại của bạn. Trong trường hợp điện thoại của bạn không hiển thị, hãy đảm bảo rằng Bluetooth và GPS được bật trên cả hai thiết bị. Nhấn vào điện thoại hiện đang hoạt động của bạn từ danh sách và kiểm tra lời nhắc xác nhận. Để xác thực bạn chọn YES hoặc bấm nút giảm âm lượng.

android security key 7 - Cách dùng điện thoại Android làm khóa bảo mật cho tài khoản Google

Bạn cũng có thể thay đổi các thiết lập của mình, xóa thiết bị hay thêm một thiết bị khác trở thành khóa bảo mật bằng các bước như trên. Đừng quên rằng thiết bị của bạn phải hỗ trợ Bluetooth, nếu không, yêu cầu xác thực sẽ không thể gửi đến điện thoại của bạn.CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK
To Top