Tag: GPS

GPS (viết tắt của Global Positioning System hay còn gọi là Hệ thống Định vị Toàn cầu) là một hệ thống vệ tinh dẫn đường toàn cầu cung cấp đồng bộ hóa vị trí, vận tốc và thời gian.

GPS có ở khắp mọi nơi. Bạn có thể tìm thấy hệ thống GPS trong ô tô, điện thoại thông minh và đồng hồ của mình. GPS giúp bạn xác định được nơi bạn sắp đến, từ điểm A đến điểm B.

GPS là gì và nó hoạt động như thế nào?

Hệ thống Định vị Toàn cầu (GPS) là một hệ thống định vị sử dụng vệ tinh, một máy thu và các thuật toán để đồng bộ hóa dữ liệu vị trí, vận tốc và thời gian cho việc di chuyển trên không, trên biển và trên bộ.

Hệ thống vệ tinh bao gồm một chùm 24 vệ tinh trong sáu mặt phẳng quỹ đạo trung tâm Trái đất, mỗi mặt phẳng có bốn vệ tinh, quay quanh Trái đất ở độ cao 13.000 dặm (20.000 km) và di chuyển với tốc độ 8.700 dặm / giờ (14.000 km/h).

Trong khi chúng ta chỉ cần ba vệ tinh để tạo ra một vị trí trên bề mặt trái đất, vệ tinh thứ tư thường được sử dụng để xác thực thông tin từ ba vệ tinh kia. Vệ tinh thứ tư cũng đưa chúng ta vào không gian thứ ba và cho phép chúng ta tính toán độ cao của thiết bị.

GPS được tạo thành từ ba thành phần khác nhau, được gọi là phân đoạn, hoạt động cùng nhau để cung cấp thông tin vị trí.

Ba thành phần quan trọng của GPS là:

  • Space (Vệ tinh): Các vệ tinh quay quanh Trái đất, truyền tín hiệu cho người dùng về vị trí địa lý và thời gian trong ngày.
  • Kiểm soát trên mặt đất: bao gồm các trạm giám sát trên Trái đất, trạm điều khiển chính và ăng-ten trên mặt đất. Các hoạt động kiểm soát bao gồm theo dõi và vận hành các vệ tinh trong không gian và giám sát các đường truyền. Có các trạm quan trắc ở hầu hết các lục địa trên thế giới, bao gồm Bắc và Nam Mỹ, Châu Phi, Châu Âu, Châu Á và Châu Úc.
  • Thiết bị dành cho người dùng: máy thu và phát GPS bao gồm đồng hồ, điện thoại thông minh, thiết bị viễn thông,…

Có năm cách sử dụng chính của GPS:

  • Vị trí – Xác định vị trí.
  • Điều hướng – Đi từ vị trí này đến vị trí khác.
  • Theo dõi – Giám sát đối tượng hoặc chuyển động cá nhân.
  • Lập bản đồ – Tạo bản đồ thế giới .
  • Thời gian – Giúp bạn có thể thực hiện các phép đo thời gian chính xác.

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.