Connect with us

Kiểm tra chất lượng không khí môi trường bằng điện thoại

o chất lượng không khí - Kiểm tra chất lượng không khí môi trường bằng điện thoại

Kiểm tra chất lượng không khí môi trường bằng điện thoạibài dởbài hay

Không khí Việt Nam ngày càng ô nhiễm và gây nhiều bệnh về đường hô hấp, nếu muốn kiểm tra chất lượng không khí (Air Quality Index hay gọi tắt là AQI) nơi mình đang sống thì các ứng dụng sau có thể giúp bạn.
bảng aqi - Kiểm tra chất lượng không khí môi trường bằng điện thoại

 

1. Air Quality – Mức ô nhiễm không khí Beijing, Singapore, Hanoi, Seoul:

air quality - Kiểm tra chất lượng không khí môi trường bằng điện thoại

Giá: Miễn phí.
Tương thích: iOS 7.0 trở lên.
Dung lượng: 27MB.
Tải về: nhấp vào đây.

Một công cụ đơn giản và dễ dùng để đo chất lượng không khí ở bất kỳ khu vực nào trên thế giới, đặc biệt ứng dụng có hỗ trợ tiếng Việt và mô tả chỉ số chất lượng không khí rõ ràng.

Để sử dụng, trước tiên phải kích hoạt tính năng định vị cho thiết bị để ứng dụng xác định vị trí của bạn và hiển thị kết quả đo tự động khi vào chương trình. Bạn sẽ nhìn thấy một con số hiển thị tại vị trí của mình với nhiều màu sắc tương ứng với từng mức độ: xanh dương (không khí tốt), vàng (không khí chấp nhận được), màu cam (không khí có hại cho người nhạy cảm), màu đỏ (không khí gây ảnh hưởng nặng đến người nhạy cảm), màu đỏ đậm (không khí ô nhiễm ảnh hưởng đến mọi người), màu nâu (chất lượng không khí cực kỳ nguy hiểm). Bạn bấm vào số đo để xem trạng thái hoặc nút chấm than phía trên góc trái để xem mô tả chất lượng khí bằng tiếng Việt.

aq1 600x533 - Kiểm tra chất lượng không khí môi trường bằng điện thoại

Nếu không muốn kích hoạt GPS, bạn vẫn có thể xem chất lượng không khí khu vực của mình hay bất kỳ đâu trên thế giới. Bấm vào nút tìm kiếm > gõ tên địa danh, thành phố muốn xem > chọn một đề xuất từ ứng dụng đưa ra để xem. Hoặc bạn di chuyển đến khu vực mong muốn trên bản đồ để xem.

 

2. Air Quality | AirVisual:

aqa - Kiểm tra chất lượng không khí môi trường bằng điện thoại

Giá: Miễn phí.
Tương thích: Android 4.0.3 trở lên.
Dung lượng: 17,2MB.
Tải về: nhấp vào đây.

Công cụ này cho phép xem chất lượng không khí nhiều khu vực trên thế giới cùng lúc trên ứng dụng hay chỉ vị trí của bạn từ màn hình điện thoại.

Vào chương trình, nếu chưa kích hoạt GPS thì bấm Yes để cho phép ứng dụng truy cập vị trí của bạn. Ứng dụng cũng sử dụng màu sắc để hiển thị chất lượng không khí, bạn bấm vào để xem chỉ số và các thông tin khác liên quan đến thời tiết như nhiệt độ, sức gió, độ ẩm,…

Để xem các khu vực khác, bấm World Map sẽ hiện ra bản đồ thế giới. Bạn bây giờ chỉ việc di chuyển đến khu vực mong muốn để xem. Bạn cũng có thể thêm một địa danh, thành phố nào đó vào màn hình sử dụng chính bằng cách bấm lên vị trí đó > bấm nút dấu cộng > Add to list. Tại mục News & Ranking, bạn có thể theo dõi xem chất lượng không khí những khu vực ô nhiễm trên thế giới, đọc tin tức về thời tiết,… Ứng dụng có tích hợp widget lên thiết bị để bạn theo dõi chất lượng không khí trên màn hình mà không cần truy cập ứng dụng.

aqa1 600x333 - Kiểm tra chất lượng không khí môi trường bằng điện thoại

3. Asia Air Quality:

aaq - Kiểm tra chất lượng không khí môi trường bằng điện thoại

Giá: Miễn phí.
Tương thích: Windows 10 Mobile/Windows Phone 8.1/8.
Dung lượng: 1MB.
Tải về: nhấp vào đây.

Đây là ứng dụng cho máy tính (có hỗ trợ smartphone chạy Windows 10 Mobile) có khả năng đo chất lượng không khí ở khu vực Á châu.

Vào chương trình, bạn nhập tên thành phố muốn kiểm tra chất lượng không khí vào hộp Enter the city name. Nếu điện thoại đã kích hoạt GPS, bấm Or Geolocate the nearest station để ứng dụng xác định và kiểm tra chất lượng không khí tại vị trí của bạn. Sẽ có nhiều kết quả kiểm tra khác nhau, ở đây tác giả sẽ chọn kết quả chương trình kiểm tra từ quan trắc chất lượng không khí của Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội (Hanoi US Embassy) để xem.

aaq3 600x533 - Kiểm tra chất lượng không khí môi trường bằng điện thoại

Ứng dụng sẽ đưa ra thông số và trạng thái chất lượng không khí trong thời gian hiện tại và nó luôn thay đổi theo từng giờ trong ngày. Nếu thấy biển hiệu màu cam với mức thông số dao động 101-200 có nghĩa chất lượng không khí đang ở mức kém và không tốt sức khỏe cho nhóm người nhạy cảm về đường hô hấp. Bạn có thể đối chiếu qua bảng thông số trong bài viết hay trên trang web của Đại sứ quán Hoa Kỳ (https://goo.gl/Nkirrf). Ngoài kiểm tra chất lượng không khí, bạn có thể xem tốc độ gió và nhiệt độ các giờ trong thành phố tại màn hình Weather Forecast. Bạn cũng có thể chia sẻ thông tin chất lượng không khí với bạn bè tại màn hình chính (bấm biểu tượng chia sẻ), ứng dụng sẽ tổng hợp thông tin ngắn gọn trong một file ảnh có nội dung tiếng Việt. Nếu cần cập nhật dữ liệu mới về AQI, mở Options and Settings > bấm Load most recent AQI data.

 

4. AQICN:

Bạn cũng có thể kiểm tra chất lượng không khí trực tiếp trên website bằng cách truy cập trang chủ dịch vụ của ứng dụng có địa chỉ http://aqicn.org/here/vn/. Theo địa chỉ trên, bạn sẽ nhìn thấy bản đồ VN và bản hiệu chỉ số AQI một số thành phố lớn và vùng lân cận. Bạn bấm vào để xem thông tin trong giao diện pop-up hay chi tiết hơn bằng cách bấm Nhấn vào đây để xem báo cáo đầy đủ. Trang web cung cấp khá nhiều thông tin bổ ích, bạn có thể biết chất lượng không khí dự báo trong một tuần kế tiếp, lịch sử AQI các tháng trước, vị trí nơi ô nhiễm trên bản đồ,… Trang web có hỗ trợ tiếng Việt nên rất dễ dùng.

aqipc 600x274 - Kiểm tra chất lượng không khí môi trường bằng điện thoại

Lưu ý: Với khu vực trên toàn thế giới, bạn truy cập vào http://aqicn.org/map/world/. Nếu bạn muốn biết cách tính chỉ số AQI có thể tham khảo tại https://goo.gl/NMtNjk.CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK
To Top