Connect with us

Đánh giá game Blossom Tales: The Sleeping King

Blossom Tales: The Sleeping King game review

Đánh giá game Blossom Tales: The Sleeping Kingbài dởbài hay

Blossom Tales: The Sleeping King là một trải nghiệm nhập vai hành động hấp dẫn và mang nhiều cảm giác hoài cổ của thể loại này.
Là một tượng đài kinh điển trên thế giới nên không có gì lạ khi nhiều tựa game hiện nay trên thị trường vẫn lấy Legend of Zelda làm cảm hứng. Blossom Tales: The Sleeping King là một trong số đó với cuộc phiêu lưu của nhân vật Lily, một nữ hiệp sĩ hoa hồng mang trọng trách cao quý là giải thoát vương quốc Blossom khỏi một âm mưu xấu xa. Điểm thú vị của trò chơi là nội dung được xây dựng như một câu chuyện kể trước khi ngủ của ba ông cháu, với một số lựa chọn thay đổi tình tiết khá thú vị để xây dựng một số kẻ thù của người chơi.

Yếu tố này khiến Blossom Tales: The Sleeping King có lối kể chuyện khá linh hoạt, mang lại chút thú vị khi bạn chơi lại lần sau và quyết định thay đổi lựa chọn. Chẳng hạn lần đầu bạn có thể chọn chiến đấu với những cung thủ với khả năng tấn công tầm xa, trong khi lần sau bạn có thể lựa chọn chiến đấu với lũ cướp. Thỉnh thoảng còn có sự bình luận của hai đứa cháu khá là dễ thương. Tuy nhiên, đây cũng không hẳn là một tính năng hay vì nó cũng vô tình làm gián đoạn trải nghiệm của người chơi bằng những cuộc trò chuyện và tranh luận không cần thiết của những người ngoài cuộc.

Lối chơi của Blossom Tales: The Sleeping King mang nặng cảm hứng từ series game Legend of Zelda từ thời 8 bit. Trải nghiệm của người chơi cũng là những hang động, các vật phẩm đặc biệt chẳng hạn như 1/4 trái tim cho mục đích tăng lượng máu, các loại trang bị, những câu đố và tất nhiên không thể thiếu những trận đánh boss hoành tráng. Một yếu tố khiến tôi cảm thấy quen thuộc của dòng game nhập vai hành động từ thời NES là bạn có thể ngang nhiên xộc vào nhà của bất kỳ NPC nào trong các làng, đập phá toàn bộ đồ đạc của họ để rơi tiền khá là buồn cười. Chính vì vậy mà hầu như tiền không phải là vấn đề trong game như nhiều tựa game khác cố gắng làm khó người chơi ở yếu tố này.

blossom tales the sleeping king screenshot 1 600x338 - Đánh giá game Blossom Tales: The Sleeping King

Lấy Legend of Zelda ra làm cảm hứng, nhiều thiết kế của Blossom Tales: The Sleeping King cũng mang nặng lối thiết kế giao diện của tựa game này, chẳng hạn như hệ thống hành trang. Đây là một điểm trừ ở khía cạnh thiết kế lẫn mang cảm hứng, vì nó khá bất tiện trong việc sử dụng vật phẩm hồi máu hoặc cần thay đổi trang bị theo thời gian thật. Trò chơi cho phép bạn thiết lập ba nút bấm để gán cho việc sử dụng một trang bị hay vật phẩm nào đó, và theo thời gian thì trang bị ngày càng nhiều hơn nhưng số nút thì hoàn toàn không thay đổi. Trong một số trường hợp, bạn phải sử dụng luân phiên cả bốn lẫn năm trang bị khác nhau thì mỗi lần chuyển đổi lại phải mở menu lên khá là bực mình.

Đây có lẽ là kiểu thiết kế hợp lý với trải nghiệm ban đầu, nhưng bất cập xảy ra khi càng trải nghiệm về sau, số lượng trang bị tăng lên rất nhiều và mỗi lần sử dụng lại phải mở menu lên rất phiền phức. Khó hiểu nhất là trò chơi đã không tận dụng hết số lượng nút bấm có trên tay cầm Joy-Con lẫn PC, nhất là thao tác hồi máu cho nhân vật bằng bình máu hết sức rắc rối không cần thiết. Trong khi những tựa game thuộc thể loại này thường cho phép bạn mở hành trang và chọn sử dụng bình máu để hồi máu thì trò chơi lại buộc người chơi phải gán bình máu vào nút bấm rồi bấm nút để sử dụng.

Vấn đề còn ở chỗ, Blossom Tales: The Sleeping King quá lạm dụng một hay hai kiểu câu đố trong hơn nửa đầu của trò chơi, dẫn đến cảm giác lặp lại đến rất nhanh khi bạn đi được khoảng hai hang động. Sự lạm dụng lên đến mức cứ gặp một câu đố mới thì y như rằng lại là một “dị bản” của kiểu giải đố mà bạn vừa mới hoàn thành ngay trước đó. Phải đến hơn phân nửa trò chơi thì nhà phát triển mới chịu khó bổ sung thêm một hay hai ý tưởng câu đố mới, nhưng khi này lại tiếp tục quay lại lạm dụng kiểu giải đố mới này. Mặc dù phần giải đố này càng lúc càng tăng độ khó lên, nhưng việc tái sử dụng liên tục một mô típ giải đố trong trải nghiệm tạo cho tôi cảm giác khá trái chiều.

blossom tales the sleeping king screenshot 2 600x338 - Đánh giá game Blossom Tales: The Sleeping King

Các trận đánh boss cũng có thể xem là một vấn đề vì nhà phát triển cố ý kéo dài cuộc chiến không cần thiết, trong khi chiến thuật thì nặng tính lặp lại. Cụ thể, boss thường tung những đòn tấn công không khác gì dòng game bullet hell, liên tục “bung lụa” theo cả nghĩa đen và bóng khắp màn hình. Việc né tránh cũng không phải đơn giản với tốc độ di chuyển của Lily. Trong khi đó, phần lớn phương pháp chiến thắng là quan sát và né những đòn tấn công đó rồi ném bom liên tục vào mục tiêu, cứ thế lặp lại cho đến khi kết thúc trận đánh boss. Thiết kế như thế khiến độ khó của boss khá cao và cuộc chiến kéo dài không cần thiết, có thể khiến nhiều người không thích và tôi là một trong số đó.

Điều đáng khen là thiết kế màn chơi của Blossom Tales: The Sleeping King khá tốt, nhất là cách bố trí hang động khá ấn tượng khi kết hợp những ý tưởng trong các tựa game cũ thành một trải nghiệm hoàn chỉnh riêng của trò chơi. Vấn đề ở chỗ, chất lượng các màn chơi cũng không đồng đều khi lạm dụng khá nhiều cùng một loại mô típ câu đố như đã nói ở trên. Một số phân đoạn không hiểu sao lại tăng lượng kẻ thù lên nhiều đến bất ngờ so với hầu hết những khu vực khác. Tuy nhiên, ngoài vấn đề quá lạm dụng cùng kiểu câu đố ra thì những vấn đề khác đều không quá nghiêm trọng. Nếu xét về khía cạnh gameplay thì đây vẫn là một trong những lựa chọn thay thế “huyền thoại Zelda” đáng chơi nhất.

Đồ họa pixel từ trước đến nay vốn không phải là điểm mạnh, một phần vì nó thuộc về sở thích của người chơi và phần còn lại thì tùy thuộc vào mức độ chi tiết mà nhà phát triển muốn mang đến trong trải nghiệm. Tôi vốn không hâm mộ phong cách đồ họa này, nhưng với trường hợp của Blossom Tales: The Sleeping King thì trò chơi ở mức khá ổn với thiết kế kẻ thù của người chơi khá đa dạng, màn chơi cũng nhiều màu sắc để làm bật lên được cái thế giới mà người chơi khám phá. Vấn đề duy nhất ở đây có lẽ là thiết kế nhân vật chính trông khá tầm thường với tóc nâu và đồ xanh, không rõ là váy hay là quần, không ra dáng vẻ của một hiệp sĩ hoa hồng chút nào so với các hiệp sĩ khác trong hoàng cung. Nhưng đây có lẽ không phải là vấn đề to tát của trò chơi mà thiên về cảm nhận cá nhân nhiều hơn.

blossom tales the sleeping king screenshot 3 600x338 - Đánh giá game Blossom Tales: The Sleeping King

Sau cuối, Blossom Tales: The Sleeping King tuy có một số vấn đề nhưng khó có thể phủ nhận đây vẫn là tựa game nhập vai hành động hấp dẫn với đồ họa pixel. Nếu không quan tâm đến vấn đề đồ họa pixel thì đây là một cái tên mà bạn không nên bỏ lỡ, nhất là những ai yêu thích các tựa game có lối chơi tương tự như Legend of Zelda kinh điển từ thời NES 8 bit. Tuy nhiên, nếu bạn không thích những tựa game bị mang tiếng là bản clone của một game nào đó, bất chấp việc trò chơi đã xây dựng tốt như thế nào, thì tựa game này có lẽ không phù hợp với bạn.

chart?cht=qr&chl=http%3A%2F%2Fstore.steampowered - Đánh giá game Blossom Tales: The Sleeping King
header - Đánh giá game Blossom Tales: The Sleeping King
Developer: Castle Pixel, LLC.
Price: 165000 VND

Bài viết sử dụng game do nhà phát hành hỗ trợ.

Tham gia cùng chúng tôi trên Steam  Xem thêm bài đánh giá các game khácCHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK
To Top