Connect with us

Đánh giá game Blood: Fresh Supply

Đánh giá Blood: Fresh Supply

Đánh giá game Blood: Fresh Supplybài dởbài hay

Blood: Fresh Supply là bản tái phát hành với nhiều bổ sung đáng giá của tựa game FPS kinh điển Blood từ những năm cuối thập niên 90.
Nếu bạn cũng như tôi, không biết nhiều hoặc chẳng biết gì về game Blood thì cũng không sao cả, chắc chắn bạn không phải là “người lạ ơi”. Kỳ thực ở thời điểm mà Blood phát hành lần đầu, tôi vẫn còn mải mê chơi Duke Nukem 3D nên cũng không để ý đến tựa game này. Chưa kể, vốn không thích những thể loại FPS chiến đấu bằng vũ khí cận chiến, nên tôi càng không có ý định gắn bó với tựa game này cho đến hiện tại. Blood: Fresh Supply là phiên bản chính thức dành cho nền tảng Windows của tựa game kinh điển phát hành thời DOS này.

Trò chơi sử dụng KEX engine từng được sử dụng để đại tu chất lượng đồ họa trong game Forsaken Remastered. Tuy nhiên, tựa game này vẫn giữ nguyên chất đồ họa cũ của game Blood không thay đổi. Về cơ bản, Blood: Fresh Supply không phải là bản remaster như thường thấy hoặc cái tên của nó có thể ám chỉ. Đây chỉ là bản tái phát hành tựa game cũ ngày xưa với nhiều điều chỉnh cho phù hợp với các tiêu chuẩn chơi game ngày nay như độ phân giải widescreen và 4K, hỗ trợ tay cầm, tốc độ khung hình cao, FOV đa dạng và kèm theo toàn bộ các DLC đã từng phát hành trước đây.

Thiết kế màn chơi là một điểm cộng thú vị của Blood: Fresh Supply, đầy ắp những hình ảnh tạo bầu không khí nặng nề trong trải nghiệm. Vấn đề là nó lại rất phù hợp với chủ đề của trò chơi. Ẩn giấu trong đó là rất nhiều bẫy rập khác nhau chỉ chờ bạn dính bẫy. Chưa kể, trò chơi khuyến khích yếu tố khám phá khi đặt khắp nơi vô số bí mật, giống game Duke Nukem 3D ngày xưa. Nhân vật của người chơi là Caleb, một gã cao bồi khát máu, đào mộ trỗi dậy để báo thù. Bạn sẽ trải nghiệm game theo từng episode, mỗi episode gồm nhiều màn chơi khác nhau. Cuối mỗi episode sẽ là một trận đánh boss hấp dẫn.

blood fresh supply screenshot 1 600x338 - Đánh giá game Blood: Fresh Supply

Nếu bạn không biết thì game Blood và Duke Nukem 3D vốn có “họ hàng” với nhau khi dùng chung BUILD engine. Tuy nhiên, cả hai tựa game này có hai hướng đi khác nhau. Trong đó, Blood có lối chơi khác biệt rất nhiều so với bất kỳ FPS nào khác mà tôi từng chơi trên thị trường và Blood: Fresh Suply cũng không phải ngoại lệ vì đây là bản tái phát hành. Bạn sẽ không cầm những khẩu súng với sức công phá khủng khiếp để “làm gỏi” toàn bộ kẻ thù trong màn chơi. Thay vào đó, người chơi phải biết xem xét tình hình, “nhìn mặt mà bắt hình dong” kẻ thù để chuyển sang loại vũ khí phù hợp.

Điều này cũng đồng nghĩa người chơi phải cẩn thận khi tiếp cận với chúng, vì mỗi kẻ thù sẽ có một điểm yếu riêng với loại vũ khí mà bạn có. Ngược lại, mỗi loại vũ khí cũng sẽ có khuyết điểm riêng. Có loại vũ khí rất mạnh với bất kỳ kẻ thù nào, nhưng nó cũng là một điều rủi ro cho nhân vật chính nếu bạn mắc sai lầm khi sử dụng. Đơn cử như thuốc nổ có tầm ném khá gần, nếu bạn muốn sử dụng nó “dọn đường” thì nên đứng ném rồi đợi nó “phá tan tành” mọi thứ trước khi di chuyển tiếp. Sơ suất trong trường hợp này có thể khiến nhân vật phải trả giá khá đắt.

Bởi lẽ, Blood: Fresh Supply vốn là một tựa game kinh điển ngày xưa được tái phát hành lại. Do vậy, trò chơi mang nhiều thiết kế của thời kỳ này mà đặc biệt là độ khó. Nếu để nhân vật chết, bạn sẽ phải chơi lại từ đầu màn và đó chắc chắn không phải là một cảm giác hào hứng đâu. Kẻ thù trong game đều khá ranh ma và chúng sẽ không ngại truy sát đến tận cùng nếu phát hiện ra bạn. Đây cũng là một điểm nhấn gameplay của trò chơi với kẻ thù khá đa dạng, cùng các loại vũ khí “khá sáng tạo” so với những tựa game cùng thể loại khác mà bạn sử dụng để chiến đấu với chúng.

Điều khiến tôi ngạc nhiên là Blood: Fresh Supply cũng có cả chế độ chơi multiplayer. Tuy nhiên, do chưa chơi bản gốc của game nên tôi cũng không rõ đây là tính năng mới trong bản tái phát hành, hay đã có từ trước nhưng đã được chỉnh sửa lại để hoạt động ở thời điểm hiện tại. Dựa trên giao diện của game thì có thể đây là di sản cũ để lại của game Blood, nhưng được viết lại phần chơi mạng. Cùng với chế độ chơi PvP online BloodBath và Capture the Flag, trò chơi còn hỗ trợ chia chơi màn hình lên đến bốn người chơi. Đây là một điểm cộng thú vị khi mang đến giá trị chơi lại cao cho một game khá cũ được tái phát hành.

blood fresh supply screenshot 2 600x338 - Đánh giá game Blood: Fresh Supply

Sau cuối, Blood: Fresh Supply mang đến một trải nghiệm FPS khá hấp dẫn và thú vị với những ai chưa từng chơi qua phiên bản gốc của trò chơi vào những năm 1990. Đối với những người chơi cũ của tựa game kinh điển này, phiên bản tái phát hành chắc chắn mang đến một cảm giác hoài cổ tuyệt vời cho những ai từng một thời yêu thích những ý tưởng sáng tạo và không kém phần kỳ lạ trong game, chẳng hạn như con búp bê ém bùa. Chưa kể, một điểm cộng đáng ấn tượng là phiên bản phát hành mới cũng hỗ trợ mod, bao gồm cả những mod hiện có từ trước đến nay do người chơi tạo ra. Nếu yêu thích FPS và không ngại đồ họa “siêu cũ” của trò chơi, đây là một cái tên rất đáng chú ý.

Blood: Fresh Supply được phát hành cho PC (Windows).

chart?cht=qr&chl=http%3A%2F%2Fstore.steampowered - Đánh giá game Blood: Fresh Supply
header - Đánh giá game Blood: Fresh Supply
Developer: Nightdive Studios, Monolith Productions
Price: 120000 VND

Bài viết sử dụng game do nhà phát hành hỗ trợ.

Tham gia cùng chúng tôi trên Steam  Xem thêm bài đánh giá các game khácCHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK
To Top