Connect with us
safari - 8 thủ thuật Safari trên thiết bị iOS mà bạn có thể chưa biết

iOS

8 thủ thuật Safari trên thiết bị iOS mà bạn có thể chưa biết


| 13/07/2017

Bên cạnh máy tính Mac OS, Safari là trình duyệt mặc định trên thiết bị iOS với khá nhiều tính năng hay và hữu ích mà TNS xin trình bày một số thủ thuật sử dụng trên trình duyệt này mà bạn có thể chưa biết hay sử dụng qua.

 

1. Ẩn trang web thường truy cập:

Cũng giống như Chrome, trình duyệt Safari sẽ hiển thị những trang web bạn thường truy cập trên trang New Tab. Trình duyệt sẽ ghi nhớ mà bạn không cần đặt dấu trang. Ưu điểm của nó là giúp bạn truy cập nhanh nhưng khuyết điểm là bạn có thể bị lộ biết website, không bảo đảm sự riêng tư.

s1 600x533 - 8 thủ thuật Safari trên thiết bị iOS mà bạn có thể chưa biết

Bạn có thể xóa nó bằng cách mở thẻ mới hay bấm lên hộp địa chỉ > Thường truy cập bên dưới. Bấm giữ lên website muốn gỡ bỏ vài giây rồi thả ra > Xóa. Cách làm này chỉ giúp bạn xóa tạm thời nhưng nếu muốn vô hiệu hóa luôn tính năng hiển thị thường truy cập. Vào Cài đặt > Safari > tắt Trang web thường truy cập.

Lưu ý: Tính năng chỉ hoạt động khi ở chế độ duyệt web thông thường. Nên nếu không muốn tắt tính năng, bạn nên chuyển sang chế độ duyệt web riêng tư mỗi khi truy cập trang web mà mình không muốn cho ai biết.

 

2. Sắp xếp hay xóa trang web yêu thích:

Khi mở một tab mới, bạn sẽ nhìn thấy các trang web mình đánh dấu hay thường truy cập. Sẽ thật bất tiện nếu có nhiều dấu trang không dùng tới hay nằm sâu phía bên dưới, bạn có thể xóa hay sắp xếp lại chúng bằng thao tác đơn giản.

s2 600x533 - 8 thủ thuật Safari trên thiết bị iOS mà bạn có thể chưa biết

Để thay đổi vị trí, bạn bấm lên dấu trang rồi kéo thả vào vị trí mong muốn. Nếu muốn chỉnh sửa hay xóa, bấm giữ vài giây rồi thả và thực hiện tùy chọn mong muốn trong pop-up nhỏ màu đen.

Bạn có thể xóa hay sắp xếp dấu trang cách khác. Bấm biểu tượng Dấu trang hình cuốn vở phía bên dưới > Mục yêu thích > Sửa. Muốn sắp xếp vị trí thì kéo nút ba gạch, để xóa thì bấm nút dấu trừ màu đỏ. Bấm nút mũi tên để chỉnh sửa tên và địa chỉ dấu trang. Chỉnh sửa xong, bấm Xong lưu lại.

Lưu ý: Dấu trang thường truy cập không thể sắp xếp mà chỉ có thể xóa.

 

3. Thay đổi phông chữ trong chế độ Reader và màu nền:

Trình duyệt Safari trang bị cho người dùng chế độ đọc Reader rất được đánh giá cao khi vô cùng hữu ích. Nó giúp lược bỏ những thành phần trên trang web không cần thiết như quảng cáo, các nút chia sẻ, liên kết bài biết đề xuất, bình luận,… để bạn tập trung vào nội dung bài viết.

IMG 1372 338x600 - 8 thủ thuật Safari trên thiết bị iOS mà bạn có thể chưa biết

Chế độ đọc này chỉ xuất hiện trên những trang web hỗ trợ. Khi thấy nút 4 gạch phía đầu hộp địa chỉ có nghĩa trang web đó hỗ trợ, bạn bấm vào để xem trang web trong chế độ Reader. Mặc định, màu nền trong Reader là màu trắng sáng, trong khi phông chữ là San Francisco tương đối chán. Nó không nhẹ nhàng với phông chữ mượt và nền ấm áp như trong ứng dụng iBooks.

Nếu bạn nhìn phía phải hộp địa chỉ có nút aA, bạn bâm vào để thay đổi phông chữ và màu nền mà mình thích hay phù hợp không gian xung quanh. Thiết lập này chỉ có hiệu lực trong chế độ Reader, để tắt, bấm nút 4 gạch lần nữa.

 

4. Tìm kiếm văn bản trên trang:

s3 600x533 - 8 thủ thuật Safari trên thiết bị iOS mà bạn có thể chưa biết

Trình duyệt nào cũng có tính năng tìm kiếm từ, cụm từ trên trang. Trên Safari, bạn bấm nút Action (biểu tượng hình vuông có mũi tên chĩa lên), sau đó bạn tìm đến nút Tìm trên Trang ở hàng bên dưới của pop-up hiện lên > nhập từ, cụm từ muốn tìm trên trang.

Nhưng có thể chưa biết hay để ý tới là bạn có thể thực hiện tính năng từ hộp địa chỉ. Bấm vào hộp địa chỉ > gõ từ, cụm từ muốn tìm trên trang web hiện tại. Bạn sẽ nhìn thấy kết quả tìm thấy tại Trên trang này, bấm vào Tìm (…) để trình duyệt hiển thị các từ, cụm từ tìm thấy được đánh dấu màu màu vàng dạ quang.

 

5. Đưa trang web vào màn hình chính:

s4 600x533 - 8 thủ thuật Safari trên thiết bị iOS mà bạn có thể chưa biết

Đây là tính năng trình duyệt hiện đại nào cũng có và Safari cũng vậy, bạn có thể truy cập nhanh trang thường truy cập từ màn hình chính thiết bị mà không cần thêm bước nhập địa chỉ.

Đầu tiên, bạn mở trang web muốn thực hiện > bấm nút Action > chọn Thêm vào MH chính ở hàng bên dưới. Tiếp theo, bạn có thể chỉnh sửa tiêu đề trang web hay URL của nó > bấm Thêm.

 

6. Lưu trang web dưới dạng PDF trong iBooks hay Dropbox:

Một trong những cách tốt nhất để giữ một bản in vĩnh viễn của một trang web là lưu nó dưới dạng PDF, và bạn có thể thực hiện điều đó trong Safari trên iOS mà không cần thêm tiện ích nào trợ giúp.

s7 600x355 - 8 thủ thuật Safari trên thiết bị iOS mà bạn có thể chưa biết

– Lưu trong iBooks: Mở trang muốn lưu > bấm nút Action > chọn Lưu PDF vào iBooks ở phía cuối hàng trên. Sau đó, bạn chỉ ngồi chờ cho trình duyệt làm việc và tự động mở file trong iBooks khi hoàn tất.

– Lưu trong Dropbox: Nếu thiết bị có cài đặt ứng dụng Dropbox thì bạn có thể lưu vào dịch vụ này. Bạn mở giao diện Action > bấm Save to Dropbox hàng bên dưới. Nếu không thấy, bấm Thêm > bật Save to Dropbox để đưa ra danh sách hoạt động.

Tiếp theo, bạn chọn nơi lưu trên Dropbox (Choose a Folder) > Choose > Save. Nếu chưa có Dropbox, bạn có thể tải và cài đặt tại đây cho iOS.

 

7. Đóng tab đang mở trên các thiết bị iOS khác:

Đây là tính năng đồng bộ trên Safari của iCloud khi sử dụng cùng tài khoản Apple ID, bạn có thể biết tab nào đang mở và đóng nó trên thiết bị hiện tại. Như đang dùng iPhone, bạn có thể đóng tab trên máy tính Mac hay iPad, iPod touch từ xa.

ng tab từ xa - 8 thủ thuật Safari trên thiết bị iOS mà bạn có thể chưa biết

Bạn mở giao diện quản lí tab (nút hình 2 ô vuông) sẽ xuất hiện các tiêu đề các tab đang mở trên Safari của các thiết bị khác. Bạn vuốt phải sang trái > Đóng để đóng tab mong muốn. Sẽ mất vài giây để đóng tab từ xa.

Lưu ý: Để sử dụng được tính năng này, bạn phải đáp ứng các điều kiện.

  • Tính năng này chỉ có trên iOS 8.0 trở lên.
  • Với máy tính Mac, sử dụng phiên bản OS X Yosemite trở lên.
  • iCloud phải được bật và sử dụng cùng tài khoản Apple ID.
  • Bảo đảm Safari được bật và nằm trong danh sách đồng bộ. Vào Cài đặt > Apple ID > iCloud > Safari. 

 

8. Thực hiện tìm kiếm Spotlight trực tiếp trong Safari:

Nếu có từ, tên hay địa danh nào đó trên trang web đang xem mà bạn muốn biết thêm chi tiết, bạn có thể tra thông tin từ trong trang web hiện tại mà không cần mở thẻ mới tìm kiếm.

IMG 1389 338x600 - 8 thủ thuật Safari trên thiết bị iOS mà bạn có thể chưa biết

Bôi lên từ, cụm từ thực hiện > bấm lên Tra cứu trong pop-up màu đen. Giao diện tìm kiếm Spotlight hiện ra ngay trên trang hiện tại, bao gồm các mục định nghĩa từ, bài viết trên Wikipedia, trang web đề xuất,… có liên quan đến tên từ bạn thực hiện tra cứu.

Các kết quả tìm kiếm nhiều hay ít còn phụ thuộc vào vùng quốc gia cài đặt trên thiết bị. Chẳng hạn như tìm ca sĩ Katy Perry tại Mỹ sẽ có thêm kết quả của iTunes Store. Nếu không thấy giao diện tìm kiếm Spotlight, có thể bạn đã vô hiệu tính năng này. Vào Cài đặt > Cài đặt chung > Tìm kiếm Spotlight > bật Gợi ý trong Tra cứu.

 

 

Xem thêm trong chuyên mục iOS
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top