Connect with us
wpa2 hack featured - WPA2 là gì? WPA2 đã bị hack như thế nào?

HỎI ĐÁP - TƯ VẤN

WPA2 là gì? WPA2 đã bị hack như thế nào?


| 16/10/2017

WPA2 là một chuẩn bảo mật dành cho mạng Wi-Fi. Đây là “phiên bản” nâng cấp của WPA cho phép bảo mật tốt hơn.

Những thay đổi đáng kể nhất của WPA2 so với người tiền nhiệm của nó là sử dụng một thành phần mới thay thế cho TKIP là có tên CCMP; đồng WPA2 yêu cầu phải sử dụng thuật toán AES. TKIP là giao thức khóa toàn vẹn thời gian (Temporal Key Integrity Protocol – TKIP). TKIP sử dụng hệ thống kí tự cho từng gói, an toàn hơn rất nhiều so với kí tự tĩnh của WEP. Sau này, TKIP bị thay thế bởi Advanced Encryption Standard (AES).

Có thể nói rằng chuẩn WPA2 mới nhất này đã tăng khả năng bảo mật của router Wi-Fi lên cao nhất từ trước tới nay mặc dù nó vẫn còn một số lỗ hổng hơi khó hiểu. Tuy nhiên bạn có thể hình dung về lỗ hổng này là nó yêu cầu hacker phải có quyền truy cập được vào mạng Wi-Fi trước sau đó chúng mới có thể tiến hành hack được vào các client khác trong cùng mạng. Bởi thế, WPA2 có thể coi là chuẩn an toàn cho mạng Wi-Fi gia đình và với lỗ hổng trên, hacker chỉ có thể thâm nhập được vào mạng Wi-Fi của các doanh nghiệp (với rất nhiều thiết bị kết nối) mà thôi.

Tuy nhiên, cách đây chỉ vài tiếng đồng hồ, các nhà nghiên cứu bảo mật đã tìm ra một lỗ hổng cực kì nghiêm trọng: giao thức bảo mật WPA2, thứ bảo vệ mọi mạng lưới Wi-Fi có thể bị xâm nhập. Kẻ xấu có thể lợi dụng khe hở này để đánh cắp bất kì thông tin nào được truyền qua lại giữa thiết bị (điện thoại, máy tính, …) và điểm truy cập Wi-Fi.

Kẻ xấu chỉ cần nằm trong phạm vi phủ sóng của thiết bị là đã có thể sử dụng cách thức tấn công cài đặt lại mã khóa – Key Reinstallation Attack (KRACK), xâm nhập vào kết nối giữa thiết bị và điểm phát sóng. Cách thức này cho phép kẻ tấn công có thể đọc được bất kì thông tin nào được cho là đã được mã hóa một cách an toàn.

Hiện tại, cách tốt nhất là cập nhật thiết bị của mình, chứ không phải chỉ cập nhật modem/bộ phát tín hiệu mạng.

Xem thêm trong chuyên mục HỎI ĐÁP - TƯ VẤN
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top