Khi World War Z phát hành vào năm ngoái, tôi đã bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm tựa game này, nhưng cơ hội thứ hai đã đến khi bản Game of the Year của trò chơi được phát hành trong năm nay. Đây là tựa game khá thú vị khi được chuyển thể từ bộ phim cùng tên, trong khi phim này lại được chuyển thể “hết sức xa rời” nội dung từ bộ tiểu thuyết cùng tên của tác giả Max Brooks người Mỹ. Tuy nhiên, cả hai “văn hóa phẩm” chuyển thể này vẫn có chung đặc điểm là rất nhiều zombie xuất hiện trên màn hình.
Như cái tên gợi ý, World War Z: Game of the Year Edition đi kèm với tất cả DLC thu phí từng được phát hành cho bản game gốc trong suốt hơn một năm qua. Đáng chú ý nhất là màn “chào sân” của episode Marseille mới toanh bên cạnh các episode cũ từ năm ngoái. DLC này lấy bối cảnh tại nước Pháp khi không còn vẻ đẹp thơ mộng nổi tiếng thế giới nữa. Ngoài episode này ra, còn lại chỉ là các gói vũ khí, nhân vật và vật phẩm trang trí giúp tăng cường trải nghiệm và giá trị chơi lại.
Marseille có bối cảnh mang nhiều cảm giác khác biệt so với episode khác. Thành phố này nằm ở ven bờ biển nước Pháp nhưng ngay cả khi thảm họa zombie diễn ra, đó vẫn là một nơi rất đẹp với thiết kế màn chơi khá đa dạng. Từ khu hầm mộ tăm tối cho đến những vùng quê mang cảm giác mở, đều tạo cảm giác trải nghiệm khá khác biệt so với các episode còn lại trong bản game gốc. Mỗi màn chơi tuy có yêu cầu nhiệm vụ chiến đấu khác nhau nhưng hầu hết đều là ý tưởng cũ.
Tuy nhiên, không thể phủ nhận bối cảnh mới mang đến cảm giác khá hào hứng. Đơn cử như khoảnh khắc bảo vệ pháo đài Saint-Nicolas giữa vòng vây của bầy zombie, đòi hỏi khả năng hợp đồng tác chiến của mọi người. Hay như phân đoạn điều khiển tên lửa rất cần sự phối hợp nhịp nhàng giữa tất cả người chơi, tạo nên quang cảnh hết sức hỗn loạn nhưng trên hết là niềm vui khó tả. Chính những điều này tạo cảm giác trải nghiệm khá hấp dẫn, dù episode Marseille gần như không có ý tưởng mới về mặt gameplay.
Đó vẫn là những trận chiến đấu đòi hỏi kỹ năng co-op giữa những người chơi, bất chấp việc chênh lệnh trình độ. Sở dĩ tôi phải nói điều này vì bạn sẽ thấy rất rõ khi quyết định chơi solo cùng với AI, thay vì trải nghiệm co-op 4 người đúng như chủ ý thiết kế của nhà phát triển. World War Z: Game of the Year Edition mang nhiều cảm giác Left 4 Dead về mặt gameplay nhưng ngoại trừ đồ họa đẹp mắt, trò chơi dường như vẫn chưa thoát khỏi cái bóng của tượng đài nói trên.
Đáng tiếc nhất là cảm giác bắn không lúc nào khiến tôi thấy thỏa mãn. Ngay cả khi bạn nã cả băng đạn vào zombie bất kể bằng loại vũ khí gì đi nữa, chúng vẫn trơ ra như cục bông gòn thấm nước. Giống như trường hợp của Earthfall, mọi đường đạn lao thẳng vào zombie đều không có cảm giác sức mạnh của viên đạn. Điều này làm giảm đi cảm giác hào hứng trong trải nghiệm. Ngược lại, trò chơi sở hữu hệ thống lớp nhân vật và vận dụng điểm kinh nghiệm khá thú vị, mang đến giá trị chơi lại cao mỗi khi bạn thay đổi lối chơi.
Về cơ bản, mỗi loại vũ khí và lớp nhân vật đều có hệ thống điểm kinh nghiệm được tính riêng. Nó hơi thiên về cày cuốc, nhưng phần thưởng nhận được khiến công việc nhàm chán này ít nhất cũng có ý nghĩa và mục đích. Chẳng hạn vũ khí khi đạt được điểm kinh nghiệm nhất định sẽ thưởng cho bạn biến thể khác của cùng loại vũ khí đó, như hoàn toàn tự động hay hãm thanh v.v… Không những thế, World War Z: Game of the Year Edition đi kèm với các gói DLC giúp thay đổi bề ngoài vũ khí và tùy biến nhân vật đa dạng khá vui mắt.
Bên cạnh các episode có nội dung cụ thể, World War Z: Game of the Year Edition còn có thể chế độ chơi Horde khá giống Gears 5 nhưng có phần đơn giản hơn. Về cơ bản, người chơi sẽ khởi đầu với một lượng tiền nhỏ để mua một số vật phẩm phòng thủ như bẫy điện hay các khẩu súng tự động. Mỗi khi chiến thắng đợt tấn công của kẻ thù, bạn sẽ được thưởng thêm tiền để “chơi đồ” hoặc sửa chữa những thứ bị hư hỏng. Thỉnh thoảng, người chơi sẽ nhận được “lời đề nghị khiếm nhã” đổi lại cho phần thưởng cộng thêm khi hoàn thành.
Mỗi đợt tấn công của kẻ thù ngày càng khó, trong khi nguồn cung hỗ trợ cho bạn càng hạn chế hơn. Vấn đề ở chỗ, mặc dù mang đến trải nghiệm khá hấp dẫn cùng ba người chơi khác hoặc với bot nếu không có bạn để chơi cùng, nhưng không thể phủ nhận chế độ này không có gì mới mẻ so với những tựa game khác trên thị trường. Thậm chí nếu thuộc mẫu người chơi khắt khe, bạn cũng khó lòng cảm thấy hào hứng với những gì mà trò chơi mang đến khi so với tượng đài hơn chục năm tuổi Left 4 Dead về cảm giác bắn.
Ở góc độ ngược lại, khó có thể phủ nhận mức độ hào hứng “vui là chính” mà World War Z: Game of the Year Edition mang đến trong trải nghiệm. Trò chơi thậm chí còn được xây dựng cơ chế gameplay cho mục đích tăng thêm giá trị chơi lại, như reset cấp độ của lớp nhân vật “về mo” để nhận thêm perk, giúp người chơi có thêm động lực “cày cuốc” nếu đây là trải nghiệm yêu thích của bạn. Điểm trừ nhỏ là các lớp nhân vật không có quá nhiều khác biệt để khuyến khích người chơi thay đổi.
Ngoài ra, một điểm đáng chú ý là World War Z: Game of the Year Edition có đến 6 độ khó khác nhau cho mỗi episode. Đáng nói, ngay từ độ khó dễ nhất cũng là một thử thách không nhỏ nếu bạn trúng combo: đồng đội “gà mờ” và lớp nhân vật cấp còn thấp. Trong khi đó, mỗi độ khó tăng thêm thì đạn dược và đồ hồi máu đều khan hiếm hơn, trong khi “friendly fire” lại gây “thương tích đầy mình” cho đồng đội. Độ khó cao hơn còn đi kèm yếu tố “permadeath” chết là hết và không cho bạn med kit ngay từ đầu nữa.
Hiệu năng có lẽ là điểm cộng lớn nhất của World War Z: Game of the Year Edition. Mặc dù có số lượng zombie cực khủng cùng xuất hiện trên màn hình, nhưng tôi hiếm khi gặp tình trạng giật hình trong trải nghiệm như lo ngại ban đầu. Đồ họa cũng không hề kém cạnh trong xây dựng môi trường màn chơi và hình dựng nhân vật, nhìn rất chi tiết và sắc nét ngay cả trên Xbox One “yếu nhất trong đám”. Bối cảnh màn chơi trong các episode đều có sự khác biệt rõ nét, cho thấy sự chăm chút kỹ lưỡng từ nhà phát triển.
Địa danh thay đổi từ khung cảnh và không khí phố phường thành phố New York cho tới cái lạnh giá rét ở Moscow đều ấn tượng thấy rõ. Tuy nhiên, phần xử lý âm thanh chưa tạo được cảm giác “máu lửa” trong trải nghiệm. Những tiếng nổ hay âm thanh súng bắn nghe không “đã”, nhất là những khi bạn đứng xả cả băng đạn vào đám zombie đông như quân Nguyên lao tới. Nhạc nền thì khá hơn âm thanh tiếng động khi mang đến những khoảnh khắc cao trào, đậm chất hành động. Khâu lồng tiếng chỉ ở mức trung bình.
Sau cuối, World War Z: Game of the Year Edition mang đến một trải nghiệm bắn súng “hợp đồng tác chiến” khá hấp dẫn. Tuy vẫn tồn đọng một số vấn đề làm giảm đi cảm giác hào hứng của người chơi, nhưng nếu yêu thích lối chơi đặc trưng “vui vẻ không quạu” này, đây vẫn là cái tên đáng cân nhắc nhất là đối tượng người chơi mới chưa từng trải nghiệm bản game gốc. Nếu bạn tìm được “đủ tụ” để chơi cùng thì càng tuyệt vời.
World War Z: Game of the Year Edition được phát hành cho PC (Windows), PlayStation 4, Xbox One và Nintendo Switch. Bản PC hiện chỉ có trên Epic Games Store.
Bài viết sử dụng game do nhà phát hành hỗ trợ.
Tham gia cùng chúng tôi trên SteamTham gia kênh Steam của Trải Nghiệm SốXem thêm bài đánh giá các game khácTrải Nghiệm Số viết rất nhiều bài đánh giá game, bạn đừng bỏ lỡ nhé!