Connect with us
wasd featured - WASD là gì?

HỎI ĐÁP - TƯ VẤN

WASD là gì?


| 27/10/2017

WASD để chỉ bộ phím tương ứng trên bàn phím máy tính được quy định thành một chuẩn điều khiển cho nhiều tựa game máy tính hiện nay.

Bộ phím WASD trên bạn phím ngày nay gần nhiều được tận dụng trên mọi tựa game máy tính bên cạnh các phím mũi tên. Cách điều khiển này giúp cho game thủ có khoảng cách nhất định giữa tay trái và tay phải, tránh việc phải vươn sang phím mũi tên gò bó hơn nhiều.

Bên cạnh đó nó cho phép người chơi có thể tiếp cận dễ dàng hơn với các phím quan trọng như Shift, Space, Ctrl, E, R… Những phím này thường được gán với các chức năng thiết yếu như chạy, ngồi, thay đạn hay kích hoạt nhiều cơ chế trong game.

Bộ phím này 20 năm trước chưa được sử dụng nhiều. Mãi đến khi game thủ chuyên nghiệp DennisFong “Thresh” làm nên lịch sử trong làng game chuyên nghiệp khi chiến thắng trong giải đấu Quake toàn quốc được tổ chức lần đầu vào năm 1997, giành về phần thưởng là một chiếc Ferrari 328 cực kỳ giá trị vào thời điểm ấy. Ở trận đấu tranh ngôi vô địch, tay phải Fong đang tựa vào chuột như bao game thủ khác… trong khi tay trái anh lại đặt lên cụm phím WASD. Vào thời bấy giờ, đó là một hình ảnh rất lạ  mắt. Ban đầu Fong mất vài lần thử nghiệm với cụm phím WADX, nhưng Fong quyết định sử dụng WASD như là vũ khí tuyệt đối của mình mỗi khi thi đấu. Tuy nhiên Fong không phải là người khai sinh ra cách điều khiển bằng cụm phím này vì thời đó cũng nhiều game thủ làm như vậy, anh chỉ là người nổi tiếng nhất được biết đến. Vào những ngày xưa hơn còn có các cụm phím khác được biết đến như System Shock năm 1994 lấy bộ ASDX làm mặc định trong khi Descent lại dùng AZQE.

Chỉ sau sự kiện này một năm, Half-life ra đời năm 1998 chính là “phát súng” FPS giúp phổ biến cụm phím này. Game “chào sân” với cơ chế WASD đặt làm mặc định, đặt những bước đầu tiên cho cả một quy chuẩn sau đó. Một tháng sau, lần lượt sau đó là Quake 3 vào năm 1999 và Daikatana vào năm 2000 đều sử dụng. Đến năm 2004, World of WarCraft là tựa game không phải FPS đầu tiên áp dụng WASD, World of WarCraft mở đường cho một loạt những tựa RPG hay MOBA lấy đây làm bản lề cho cơ chế điều khiển.

 

Continue Reading
You may also like...

Xem thêm trong chuyên mục HỎI ĐÁP - TƯ VẤN
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top