Connect with us
Hinh CCNA 16092015 - Tôi sẽ trả lương khởi điểm 20.000 USD

TECHNEWS

Tôi sẽ trả lương khởi điểm 20.000 USD


| 15/12/2016

Câu hỏi “Em phải học thế nào để có lương khởi điểm 2.000 USD” là câu hỏi hay và táo bạo của bạn nữ sinh ngành an toàn thông tin, Học viện Mật mã.

hinh_ccna_16092015

Thực chất bạn ấy hỏi “phải học thế nào” nhưng đa số mọi người lại chỉ tập trung vào cái đuôi của câu hỏi là: “lương khởi điểm 2.000 USD”. Thực ra, với câu hỏi ấy 2.000 hay 3.000 USD không quan trọng.

Ngày nay, nhiều doanh nghiệp trả lương tuỳ theo năng lực, kinh nghiệm, đặc biệt là theo hiệu quả công việc của nhân viên chứ không quan trọng là bạn ấy đã đi làm bao nhiêu năm.

Hiện lĩnh vực An toàn, bảo mật thông tin đang rất nóng, nhất là sau vụ Vietnam Airlines và nhiều ngân hàng bị tin tặc tấn công. Nếu một chuyên gia có khả năng cảnh báo, ngăn chặn, tìm ra thủ phạm những cuộc tấn công lấy cắp, phá hoại thông tin, cướp quyền điều khiển, ra các lệnh chuyển tiền giả, lệnh điều khiển bay giả thì chắc chắn chúng tôi sẽ trả chuyên gia ấy 20.000 USD chứ không chỉ có 2.000 USD như bạn nữ sinh mong muốn, bởi đơn giản là thiệt hại của các cuộc tấn công ấy nếu xẩy ra còn lớn gấp 10, gấp 100, gấp 1.000 lần.

Vậy nếu là tôi, tôi sẽ trả lời bạn nữ sinh là: “Bạn hãy học thế nào để có thể trở thành chuyên gia An toàn, bảo mật thông tin đủ khả năng cảnh báo, ngăn chặn, tìm ra thủ phạm những cuộc tấn công bất hợp pháp vào các hệ thống thông tin cần được bảo vệ”.

Câu hỏi tiếp theo là để sinh viên ra trường đạt được đẳng cấp ấy cần những điều kiện gì? Theo tôi có ba điều kiện: Bạn nữ sinh ấy phải có tố chất trong lĩnh vực An toàn, bảo mật thông tin; Bạn nữ sinh phải có đam mê cháy bỏng trong việc chống trả, phát hiện, cảnh báo, ngăn chặn, tìm ra thủ phạm tin tặc tấn công, dù tin tặc đến từ bất cứ quốc gia nào; Phải có đủ công cụ và môi trường để thực hành.

Thế nên mọi người đừng ném đá, đừng chê cười bạn nữ sinh ấy bởi bản chất của câu hỏi là “học thế nào” chứ không phải “lương khởi điểm 2.000 USD” như mọi người suy luận.

Trong lĩnh vực An toàn, bảo mật thông tin đẳng cấp là do tài năng và niềm đam mê chứ không do thâm niên nghề nhiều hay ít. Tôi thích Việt Nam có thật nhiều sinh viên suy nghĩ và hỏi câu hỏi như bạn nữ sinh ấy.

Theo Đỗ Cao Bảo (Chungta)

Xem thêm trong chuyên mục TECHNEWS
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top