Connect with us

Đánh giá game Shadowgate – bản làm lại nhiều ấn tượng tốt

Đánh giá Shadowgate (remake)

Đánh giá game Shadowgate – bản làm lại nhiều ấn tượng tốtbài dởbài hay

Shadowgate là phiên bản làm lại (remake) của tựa game phiêu lưu khám phá point and click kinh điển cùng tên ngày xưa.
Nói đến Shadowgate có lẽ ít người chơi kỳ cựu biết đến vì tựa game này chủ yếu chỉ phát hành ở một số nền tảng. Khởi đầu là từ một tựa game thuộc series game MacVenture dành cho dòng máy Macintosh của Apple và sau đó là Amiga, nhưng được nhiều người biết đến nhất có lẽ là từ thời NES bùng nổ không lâu sau đó. Ngoài Shadowgate, series này còn có hai phần chơi tiếp theo nữa nhưng mỗi phần lại phát hành trên một nền tảng khác nhau so với phần đầu, càng làm tăng thêm sự phân mảnh của series game.

Shadowgate được nhắc đến là phiên bản làm lại của bản NES kinh điển ngày xưa, nhưng dành cho console. Bản làm lại này được phát hành lần đầu tiên trên nền tảng PC vào năm 2014 và vào năm 2017 trên PlayStation 4. Đến nay, người chơi Xbox One và Nintendo Switch mới có cơ hội được trải nghiệm nó. Đây cũng là một điều mà tôi rất không thích ở những tựa game chuyển từ nền tảng gốc sang một nền tảng khác, thường rất lâu vì nhiều lý do. Đó có thể là vì ràng buộc hợp đồng phát hành hoặc chỉ đơn giản là mất nhiều thời gian để phát triển. Điều duy nhất mà tôi có thể “tha thứ” cho sự chờ đợi lâu “dã man con ngan” này là chất lượng game phải tương xứng với thời gian chờ đợi đó. May mắn là Shadowgate bản làm lại đáp ứng được điều này.

Nếu bạn không biết thì Shadowgate chính là tòa lâu đài mà người chơi phải khám phá với lối chơi point and click quen thuộc nhưng ở góc nhìn thứ nhất. Không chỉ tìm kiếm và thu thập các vật phẩm như thường thấy, tựa game này còn khá thử thách ở những câu đố logic, đòi hỏi bạn phải giải quyết để vượt qua các chướng ngại vật. Đó có thể là một cánh cửa đóng kín hoặc cũng có khi là một con rồng lửa chỉ đang chực chờ thiêu sống bạn làm bữa ăn cho nó. Yếu tố giải đố cũng khá quen thuộc với người chơi thể loại point and click, cho phép người chơi kết hợp các vật phẩm lại với nhau để tạo ra những vật phẩm mới, tăng thêm độ phức tạp cho mục tiêu giải đố trong game. Thậm chí, yếu tố soi sáng cũng khá quan trọng khiến những bó đuốc trở thành một phần không thể thiếu trong suốt trải nghiệm.

shadowgate remake switch screenshot 1 600x338 - Đánh giá game Shadowgate - bản làm lại nhiều ấn tượng tốt

Vốn chẳng hề dễ từ phiên bản kinh điển ngày xưa, nên không có gì lạ khi Shadowgate bản làm lại cũng khá thử thách về độ khó. Ngay từ đầu game, người chơi có thể lựa chọn chế độ chơi mặc định (Normal) của bản làm lại hoặc Classic với nhiều thiết lập độ khó khác nhau, bao gồm cả Iron Man không cho người chơi bất cứ cơ hội sai lầm nào. Yếu tố này mang lại giá trị chơi lại khá lớn cho bản làm lại và là một điểm cộng đáng khen. Tuy nhiên, trải nghiệm game mang nhiều cảm giác như một tựa game sinh tồn, với rất nhiều cạm bẫy chờ lấy mạng của người chơi. Một cửa hang phía trước với lời mô tả có vẻ hiền từ nhưng có thể là chỗ ẩn nấp của goblin chỉ chờ nện cho bạn một phát đi đời. Hay đằng sau một cách cửa đóng có khi là một con rồng đang chờ khè ra lửa trước bất kỳ nhất tĩnh nhất động nào của bạn. Đó chỉ là một vài trong số nhiều cạm bẫy mà bạn phải đối mặt.

Yếu tố khám phá được xây dựng khá tốt trên nền đồ họa 2D vẽ tay chi tiết một cách ấn tượng của Shadowgate bản làm lại. Trò chơi có hẳn một bản đồ thể hiện rõ những căn phòng nào bạn đã bước vào cũng như các nhánh rẽ dẫn đến căn phòng khác trong đó. Đây là một tính năng tiện ích rất được chào đón vì trải nghiệm game thường buộc bạn phải quay đi quay về những vị trí cũ khá nhiều. Việc nắm rõ được những vị trí cần di chuyển sẽ giúp trải nghiệm dễ dàng hơn một chút, tránh tình trạng dễ bị lạc đường với thiết kế góc nhìn thứ nhất đặc trưng của trò chơi. Ngay cả yếu tố save và load nhanh game cũng được thiết kế khá tiện dụng khi sử dụng nút nhấn tương ứng trên hai cần analog, giúp ích rất lớn trong những sai lầm khi trải nghiệm. Tin tôi đi, chắc chắn bạn sẽ cần đến hai nút này rất nhiều.

Điểm khiến tôi có cảm thấy hơi khó điều khiển là vòng xoay tương tác, một thiết kế nhằm thay thế cho cách điều khiển point and click quen thuộc trên nền tảng PC. Kiểu tương tác này làm giảm nhịp độ chơi khá nhiều, dù điều đó cũng không quá quan trọng với những tựa game thuộc thể loại này. Một khi quen dần và hiểu được cách vận hành cũng như sử dụng nút tắt, người chơi sẽ nhận thấy việc tương tác không tệ như bạn cảm giác ban đầu. Tôi không xem đây là điểm trừ nhưng cũng không nghĩ đây là điểm cộng dành cho Shadowgate. Ngược lại, giao diện cảm ứng của trò chơi mô phỏng một phần điều khiển bằng chuột trên PC khiến tôi cảm thấy hơi lủng củng và thiếu trực quan. Về cơ bản, cách điều khiển này thường đòi hỏi người chơi phải thêm một hoặc hai thao tác so với điều khiển bằng tay cầm, nhưng điểm cộng của nó là đôi khi cũng giúp bạn tương tác nhanh hơn trong một số trường hợp.

Điều khá thú vị của những tựa game làm lại chính là yếu tố retro. Shadowgate cũng có một số yếu tố này, nhưng không đầy đủ ở mọi khía cạnh. Người chơi chỉ có thể chuyển về những giai điệu chiptune, hiệu ứng chuyển cảnh và cách hiển thị chữ của phiên bản NES kinh điển chứ không thể trải nghiệm với đồ họa 8 bit ngày xưa. Đây là một điều khá đáng tiếc nhưng có lẽ nhà phát triển hẳn phải có lý do chính đáng khi quyết định như thế. Tôi nghĩ bản làm lại bổ sung thêm nhiều nội dung mới so với tựa game gốc thời NES, nếu xây dựng cả hai phong cách đồ họa vào một tựa game thì chẳng khác nào đang phát triển cả hai tựa game khác nhau hoàn toàn vào chung một game. Mặt khác, khi bản làm lại đã làm tốt mọi thứ quan trọng khác, thì cũng không cần thiết phải đưa nhiều yếu tố hoài cổ vào trải nghiệm game để lấy lòng người chơi cũ. Đó là chưa kể phần nhạc nền mới khá ấn tượng, nhất là bài nhạc ở menu chính nghe rất hùng tráng.

shadowgate remake switch screenshot 2 600x338 - Đánh giá game Shadowgate - bản làm lại nhiều ấn tượng tốt

Sau cuối, Shadowgate bản làm lại mang đến một trải nghiệm phiêu lưu khám phá point and click khá hấp dẫn với những ai yêu thích thể loại này. Cốt truyện thú vị, các yếu tố gameplay như phép thuật, trang bị tuy cũ mà mới lồng ghép vào những câu đố đầy thử thách và phần khám phá trên nền đồ họa vẽ tay 2D cùng với nhạc nền mới khá ấn tượng, tất cả mang đến một trải nghiệm tuyệt vời cho bản làm lại này dù bạn là người chơi mới hay cũ. Mặt khác, các yếu tố retro được thêm vào và giá trị chơi lại cao đều là những điểm cộng đáng chú ý. Nếu yêu thích thể loại này thì đây chắc chắn là một tựa game mà bạn không muốn bỏ lỡ.

Shadowgate bản làm lại được phát hành cho PC (Windows, macOS, Linux), PlayStation 4, Xbox One, Nintendo Switch và iOS.

Nintendo eShop

chart?cht=qr&chl=https%3A%2F%2Fwww.microsoft - Đánh giá game Shadowgate - bản làm lại nhiều ấn tượng tốt
apps.55371.13914546369895543.ea60dd84 8e78 408c 9519 21c99aebf7b6 - Đánh giá game Shadowgate - bản làm lại nhiều ấn tượng tốt
Developer: Abstraction Games B.V.
Price: $19.99
chart?cht=qr&chl=http%3A%2F%2Fstore.steampowered - Đánh giá game Shadowgate - bản làm lại nhiều ấn tượng tốt
header - Đánh giá game Shadowgate - bản làm lại nhiều ấn tượng tốt
Developer: Zojoi
Price: 165000 VND
chart?cht=qr&chl=https%3A%2F%2Fitunes.apple - Đánh giá game Shadowgate - bản làm lại nhiều ấn tượng tốt
246x0w - Đánh giá game Shadowgate - bản làm lại nhiều ấn tượng tốt
Developer: Zojoi
Price: $2.99

Bài viết sử dụng game do nhà phát hành hỗ trợ.

Tham gia cùng chúng tôi trên Steam  Xem thêm bài đánh giá các game khácCHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK
To Top