Connect with us
sac khong day tren dien thoai la gi 3 - Sạc không dây là gì?

HỎI ĐÁP - TƯ VẤN

Sạc không dây là gì?


| 03/10/2017

Sạc không dây là tính năng sạc pin cho điện thoại trong đó bạn chỉ cần đặt điện thoại lên một mặt đế sạc (đã được cắm điện), mà không cần phải cắm dây cáp như kiểu sạc thông thường.

Công nghệ không dây (vô tuyến) trong hệ thống truyền thông đã và đang phát triển từ rất lâu rồi, ứng dụng của nó rộng khắp và hầu như là không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày, từ radio AM, FM, rồi tivi analog, điện thoại di động, wifi… Vậy công nghệ sạc không dây này hoạt động như thế nào?

Chúng ta có thể dùng chiếc bếp điện để dễ dàng liên tưởng, những chiếc bếp điện đầu tiên thường dùng điện trở hình lò xo để tạo nhiệt, như vậy bếp dùng năng lượng điện để đốt các lò xo trở thành nhiệt và nhiệt này nung trực tiếp lên nồi để nấu chín thức ăn.

Công nghệ mới hơn của bếp điện là bếp từ, với bếp từ thì năng lượng điện được biến thành từ trường, từ trường này sẽ tác động lên nồi kim loại làm cho nồi nóng lên và nấu chín thức ăn. Như vậy với bếp từ thì nhiệt độ đã không còn truyền trực tiếp từ bếp lên nữa mà thông qua sóng từ trường để tạo thành nhiệt, vậy bếp từ cũng có thành phần của sự “không dây”?.

Sạc không dây là gì?

Đối với sạc điện thoại, thời kì đầu sạc được thiết kế bên ngoài chiếc điện thoại, mỗi chiếc điện thoại đều có ít nhất hai viên pin, muốn dùng viên này thì phải sạc viên kia để dự trữ. Sau này mạch sạc được tích hợp dần vào trong máy, mỗi lần cần sạc chỉ cần lắp dây sạc vào là xong, thuận tiện hơn nhiều so với trước kia, thế nhưng nhu cầu con người ngày càng hướng tới những thứ mới mẻ và thuận tiên hơn trước. Và dần dần sạc có dây trở thành bất tiện vì đi đâu cũng cần phải mang sạc theo và cần chổ có ổ điện để sạc.

Một bất tiện khác nữa là mỗi nhà thiết kế điện thoại lại dùng một chuẩn sạc khác nhau, chính vì thế sinh ra hàng trăm hàng nghìn loại sạc khác nhau, thử tưởng tượng, trong gia đình có nhiều người dùng điện thoại và có nhiều model điện thoại khác nhau, nếu chẳng may mà nhầm sạc thì không thể nào sạc được pin hoặc khi ra đường mà quên mang sạc thì lại phải chạy vạy đi tìm cho được các dòng điện thoại tương đương để mượn sạc… Rõ ràng tình huống này “có dây” mất ưu thế.

Có phải chăng chính với những bất tiện của sạc có dây đã sinh ra sạc không dây? một chiếc sạc mà không có quá nhiều chuẩn, ai ai cũng giống nhau, không quan tâm model điện thoại nào, không quan tâm hãng sản xuất, cũng không quan tâm jack sạc là hình vuông hay tròn, dẹt hay không dẹt… mà chỉ cần để gần “bộ sạc không dây” thì mọi điện thoại đều được sạc bình thường.

Nguyên lý hoạt động chung của bộ sạc không dây như sau: một bộ sạc hoàn chỉnh sẽ gồm có 02 bộ phận phát và thu:

Phía phát (bộ sạc): điện từ nguồn điện lưới được đưa vào mạch điện, từ mạch điện này thì điện lưới được điều chỉnh sao cho có công suất, dòng điện và tần số phù hợp nhất với tiêu chuẩn (Qi, A4WP, Wipower) và các mức công suất phát phù hợp với thiết bị thu, dòng điện sau khi điều chỉnh sẽ chạy vào cuộn dây, cuộn dây là thành phần chính để tạo ra từ trường cho sạc.

sac khong day 1 600x401 - Sạc không dây là gì? Ở phía thu (điện thoại): bộ phận thu sẽ làm quá trình ngược lại so với bộ phát, từ trường nhận được từ bộ phát thông qua cuộn dây thu sẽ được mạch điện xử lý và chuyển đổi lại thành điện năng để sạc pin cho điện thoại

Như vậy công nghệ sạc không dây cũng không phải là “cao siêu” lắm, chỉ cần một bộ tạo ra từ trường và một bộ thu từ trường là xong. Hiện nay có vài chuẩn về sạc không dây, ví dụ như Qi, Wipower, A4WP, nhìn chung các chuẩn này chỉ khác nhau một chút về hình thức tạo ra từ trường thôi, về cơ bản thì giống nhau cách thức thực hiện.

Ví dụ như Qi thì dựa vào hiện tưởng cảm ứng từ để sạc, còn Wipower lại dựa vào hình thức cộng hưởng từ để sạc điện thoại. Mỗi loại đều có các ưu nhược điểm riêng, tuỳ vào định hướng của từng nhà thiết kế mà sẽ phát triển theo các hình thức xử lý khác nhau nhầm phục vụ tối đa nhất nhu cầu của người dùng.

Tham khảo hình ảnh một bộ sạc không dây:

sac khong day - Sạc không dây là gì?

 

Triển vọng sạc không dây trong tương lai thế nào ?

Trước mắt việc thuận tiện đơn giản trong thói quen sạc là cái đơn giản và dễ thấy nhất, người dùng sẽ không còn quan tâm đến việc mang nhầm sạc hoặc nhầm jack sạc. Chúng ta thử liên tưởng xem, trên xe bus, trên xe điện ngầm, trên các bàn ở quán cafe, trên các băng ghế công cộng hay trên các bàn làm việc .v.v… đều thiết kế sạc không dây thì chắc hẳn sẽ có ngày cục sạc trở thành khái niệm cổ, vì đi đâu chúng ta cũng có thể sạc được điện thoại cho mình. Nếu một ngày nào đó bộ sạc không dây có thể phát xa ra những khoảng cách rất xa thì sao? phải chăng lúc đó khái niệm sạc không còn ý nghĩa nữa?

Hy vọng sạc không dây chỉ là một bước khởi đầu cho rất nhiều ứng dụng mới trong tương lai, nhất là công nghệ truyền dẫn năng lượng điện vô tuyến. Mọi người sẽ nghĩ thế nào nếu năng lượng điện được truyền đến các thiết bị mà không cần phải dây dẫn ? Mọi thứ đang vẫn còn ở phía trước, với sự phát triển ngày càng cao của công nghệ thì mọi thứ đều có thể xảy ra.

Xem thêm trong chuyên mục HỎI ĐÁP - TƯ VẤN
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top