Connect with us
pc - 4 phương pháp bảo vệ khi trẻ sử dụng thiết bị di động, máy tính

Android

4 phương pháp bảo vệ khi trẻ sử dụng thiết bị di động, máy tính


| 23/08/2017

TNS xin trình bày một số phương pháp giúp bạn có thể bảo vệ con nhỏ khi dùng các thiết bị di động, máy tính trước những mối nguy tiềm tàng trên internet.

 

I. Trên thiết bị di động:

Phương pháp này áp dụng trên các thiết bị chạy Android, iOS, Windows Mobile. Bạn sẽ đặt giới hạn cho phép trẻ chỉ được sử dụng những ứng dụng, nội dung được phép bằng tính năng có sẵn.

1. Trên Android:

Ở đây, người viết khuyên bạn nên sử dụng các tiện ích khóa ứng dụng để bảo vệ triệt để hơn khi bạn có thể chủ động ngăn trẻ mở những ứng dụng cụ thể mà thao tác thực hiện cũng dễ nhớ nữa.

Bạn có thể tìm kiếm các app khóa ứng dụng dễ dàng trên Google Play. Trong bài viết, mình giới thiệu LOCKit – App Lock, Photos Vault, Fingerprint Lock, một app điển hình có khả năng khóa ứng dụng kể cả chống gỡ bỏ tiện ích này.

Ứng dụng tương thích Android 2.2 trở lên. Dung lượng 2,6 MB.

Vào chương trình lần đầu, bạn cài đặt khóa bảo vệ chống truy cập bằng mã PIN hay hình vẽ Pattern. Sau đó, thực hiện trả lời câu hỏi bảo mật > Done.

Screenshot 2017 08 18 16 04 00 360x600 - 4 phương pháp bảo vệ khi trẻ sử dụng thiết bị di động, máy tính

Ứng dụng có nhiều chức năng nhưng để khóa ứng dụng, bạn bấm App Lock > bấm lên ổ khóa đang mở để kích hoạt chống truy cập lên ứng dụng đó. Bạn nên khóa Cài đặt để trẻ không thể thay đổi, can thiệp vào máy như quyền quản trị chống gỡ bỏ tiện ích. Hay Cửa hàng Google Play để ngăn trẻ cài đặt app không mong muốn hay mua trò chơi.

Để trẻ không thể mở khóa truy cập bằng cách gỡ bỏ tiện ích, bạn có thể cài đặt hệ thống không cho gở bỏ. Bấm nút Menu > Settings > bật Uninstall Prevention > Kích hoạt để sử dụng quyền quản trị viên > nhập lại khóa bảo vệ. Từ bây giờ, nếu ai đó muốn gỡ bỏ tiện ích thì họ phải biết mã khóa truy cập.

Screenshot 2017 08 18 16 04 29 360x600 - 4 phương pháp bảo vệ khi trẻ sử dụng thiết bị di động, máy tính

Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp thêm AppLock để lên thời gian sử dụng ứng dụng mà TNS có giới thiệu qua tại đây.

 

2. Trên iOS:

Hệ điều hành có sẵn tính năng Giới hạn cho phép bạn đặt giới hạn trên một số ứng dụng hệ thống và nội dung hiển thị.

Vào Cài đặt > Cài đặt chung > Giới hạn > Bật giới hạn. Bạn sẽ được yêu cầu nhập mã khóa để bảo vệ thiết lập khi lần đầu kích hoạt tính năng. Mã gồm 4 số, bạn nhập trong pop-up hiện ra.

image 1 450x600 - 4 phương pháp bảo vệ khi trẻ sử dụng thiết bị di động, máy tính

Bây giờ, bạn có thể tùy chọn thành phần mà mình muốn và không muốn trẻ sử dụng trên thiết bị. Nếu không muốn trẻ cài đặt mới ứng dụng thì tắt Cài đặt ứng dụng, cho trẻ truy cập web nhưng giới hạn nội dung thì bạn chọn Trang web > bật Giới hạn nội dung người lớn/Chỉ các trang web cụ thể,…

 

3. Trên Windows 10 Mobile:

Bạn có thể dùng tính năng Góc của bé hay Góc ứng dụng để tạo một môi trường thứ hai chứa những ứng dụng cho trẻ được phép sử dụng.

wp ss 20170817 0003 338x600 - 4 phương pháp bảo vệ khi trẻ sử dụng thiết bị di động, máy tính

Với Góc ứng dụng, bạn vào Cài đặt > Tài khoản > Góc ứng dụng. Tiếp theo, bạn bấm Ứng dụng để chọn chọn những ứng dụng cho phép trẻ được dùng > Xong. Chọn xong, bạn có thể thiết lập nâng cao như cho phép sử dụng nút máy ảnh, nút bắt đầu, nút quay lại, chỉnh sửa ô trong nút nâng cao.

Tùy chọn cài đặt và trung tâm thông báo, bạn nên giữ nguyên mặc định là tắt để trẻ không truy cập tắt góc ứng dụng hay các chức năng trong thông báo. Sau cùng, bấm khởi chạy để vào giao diện Góc ứng dụng. Để thoát khỏi Góc ứng dụng, bạn bấm giữ nút nguồn rồi vuốt nhanh từ trái sang phải. Để tránh trẻ có thể mở máy vào giao diện chính, bạn cần đặt mật khẩu, mã PIN hay Windows Hello thiết bị.

wp ss 20170817 0006 338x600 - 4 phương pháp bảo vệ khi trẻ sử dụng thiết bị di động, máy tính

Tính năng Góc của bé (trê Windows 10 Mobile đã loại bỏ) cũng tương tự như Góc ứng dụng. Bạn có thể tham khảo cách kích hoạt và dùng tại đây.

Bạn cần cài đặt trước một số ứng dụng phù hợp cho trẻ trước khi khóa và áp dụng phương pháp trên.

 

II. Trên máy tính:

Chúng ta sẽ dùng chức năng Parental Control để kiểm soát hoạt động của trẻ trên máy tính, bao gồm thời gian, trang web truy cập, ứng dụng/trò chơi, vị trí của chúng,…

1. Máy Windows 10:

Trên Windows 10, bạn có thể cung cấp cho trẻ một tài khoản Microsoft sử dụng máy tính nhưng với quyền hạn mà bạn cho phép.

Bước 1: Vào Cài đặt > Accounts > Family & other people. Bạn bấm Add a family member > chọn Add a child > nhập địa chỉ email tài khoản Microsoft của trẻ > Next > Confirm. Sau đó, bạn mở trình duyệt đăng nhập vào tài khoản Microsoft của trẻ tại dịch vụ bất kì > bấm Yes kết nạp vào thành viên gia đình chịu sự quản lí của bạn.

2017 08 18 17 17 09 600x315 - 4 phương pháp bảo vệ khi trẻ sử dụng thiết bị di động, máy tính

Lưu ý, trước khi cài đặt tài khoản trẻ trên máy tính thì bạn phải cài đặt tài khoản phụ huynh cho máy tính nếu chưa thực hiện. Khi đăng nhập tài khoản trên Windows thì bạn mặc định được chọn là tài khoản người lớn (Adult).

Bước 2: Bạn truy cập vào https://account.microsoft.com/family > đăng nhập bằng tài khoản quản trị trên máy tính. Bạn sẽ nhìn thấy tài khoản trẻ mà mình thêm vào, có thể một hay nhiều do bạn.

2017 08 18 17 18 41 600x187 - 4 phương pháp bảo vệ khi trẻ sử dụng thiết bị di động, máy tính

Ở đây, người viết hướng dẫn trên tiếng Việt nên bạn có thể chuyển ngôn ngữ bằng cách bấm English (United States) phía cuối trang web > chọn Tiếng Việt (Việt Nam).

Bước 3: Hầu hết các tính năng kiểm soát bị tắt, bạn phải kích hoạt mà trước tiên là.

– Kiểm tra hoạt động gần đây: Bạn bật Báo cáo hoạt động để nhận các email thông báo hoạt động của trẻ trên máy ính đến địa chỉ email của bạn hàng tuần. Khi bật, chế độ duyệt web ẩn danh trên Microsoft Edge và Internet Explorer bị tắt để hệ thống có thể giám sát lịch sử truy cập web của trẻ.

– Duyệt web: Khi bật Chặn trang web không phù hợp, các nội dung người lớn khi truy cập từ trình duyệt Microsoft Edge và Internet Explorer sẽ bị chặn, đồng thời chế độ tìm kiếm an toàn cũng được kích hoạt. Bên dưới, bạn cài đặt những web nào mình cho và không cho truy cập.

2017 08 18 15 26 48 600x326 - 4 phương pháp bảo vệ khi trẻ sử dụng thiết bị di động, máy tính

– Ứng dụng, trò chơi & phương tiện: Tại đây, bạn có thể chọn game phù hợp với độ tuổi của trẻ mà chúng có thể tải, mua từ Windows Store. Bên dưới là danh sách các ứng dụng, trò chơi bị chặn và cho phép sử dụng.

– Thời gian sử dụng thiết bị: Bạn cuộn xuống dưới tại mục Thời gian sử dụng PC để cài đặt thời gian mà trẻ được phép sử dụng máy tính trong các ngày. Nếu nhà có máy Xbox, thì bạn cũng nên ài đặt thời gian sử dụng tương tự.

2017 08 18 15 18 25 600x360 - 4 phương pháp bảo vệ khi trẻ sử dụng thiết bị di động, máy tính

– Mua & chi tiêu: Bạn không muốn trẻ mua, tải ứng dụng/trò chơi thì chọn Không có trong hộp tùy chọn.

– Tìm con của bạn: Chức năng này giống tìm điện thoại, cho nên bạn phải đăng nhập tài khoản Microsoft của trẻ trên thiết bị đó mới có thể biết trẻ đang ở đâu.

 

2. Máy Mac:

Trên dòng máy tính Mac cũng có tính năng Parental Control, bạn có thể tham khảo cách dùng tại đây.

 

III. Sử dụng bộ lọc DNS:

Hiện nay việc lọc nội dung website dựa trên DNS khá phổ biến. Trong đó, TNS từng giới thiệu dịch vụ Adguard DNS mà bạn có thể xem lại cách dùng tại đây.

Trong chủ đề này, đối tượng là gia đình + trẻ em thì bạn chọn Family Protection để cài đặt DNS này cho máy tính.

 

IV. Giáo dục con trẻ:

Bên cạnh những phương pháp bảo vệ cơ bản trên thì yếu tố quan trọng nhất là cách bạn giáo dục, trò chuyện với trẻ. Bạn cần có những lời khuyên, chỉ rõ tác hại về việc sử dụng, truy cập những nội dung không phù hợp cũng như khuyến khích, tạo phần thưởng nếu trẻ làm đúng.

Continue Reading

Xem thêm trong chuyên mục Android
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top