Connect with us

Đánh giá game mobile Persephone

Persephone game review

Đánh giá game mobile Persephonebài dởbài hay

Persephone mang đến một trải nghiệm giải đố hết sức hấp dẫn và độc đáo trên nền tảng di động.
Nếu cái tên Persephone khiến bạn cảm thấy quá quen thuộc thì rất có thể bạn “quá lậm” series game God of War hoặc chỉ đơn giản là một người yêu thích thần thoại Hy Lạp. Persephone là tên của một nữ thần “tỏa nắng” ở cõi địa ngục theo thần thoại Hy Lạp, nhưng nhân vật xinh đẹp này từng đóng “vai ác” trong game God of War: Chain of Olympus. Tuy nhiên, lần này thì chúng ta sẽ đến với Persephone trong một tựa game giải đố khá hấp dẫn được phát hành cho nền tảng di động, với cơ chế giải đố “kim thiền thoát xác” độc đáo.

Về cơ bản, cũng giống như nhiều tựa game giải đố khác trên thị trường, nhiệm vụ của người chơi là tìm cách giúp nhân vật di chuyển từ điểm A đến điểm B. Tất nhiên không thể thiếu hàng loạt chướng ngại vật mà trò chơi đưa vào làm rào cản và thử thách người chơi. Để vượt qua những trở ngại này, bạn phải thường xuyên hy sinh cả sinh mạng của mình cho mục tiêu giải đố. Nhưng khác với see/saw mà tôi từng trải nghiệm trước đây, nhân vật có đến ba linh hồn nên nói một cách đơn giản thì bạn phải luôn suy nghĩ trước ba bước trong từng bước đi để có thể vượt qua những thử thách mà trò chơi “chào đón” người chơi. Đây là yếu tố khiến tựa game này trở nên hấp dẫn và mới mẻ so với nhiều tựa game có cùng lối chơi khác trên thị trường.

Persephone cho phép người chơi chọn lựa giữa cách điều khiển bằng nút nhấn ảo hoặc cảm ứng. Cả hai kiểu điều khiển đều hoạt động khá tốt và không gây khó khăn trong trở ngại. Tuy nhiên, điều khiển bằng cảm ứng vẫn mang đến cảm giác thuận tiện hơn vì bạn có thể quẹt trên màn hình ở bất cứ đâu để di chuyển nhân vật. Đáng tiếc là phần điều khiển bằng cảm ứng cũng không hoàn hảo, thỉnh thoảng vẫn xảy ra tình trạng trò chơi không nhận thao tác quẹt trên màn hình của người chơi khi bạn quẹt nhanh liên tục, đôi khi cũng khá bực mình nhưng chưa đến mức phá hỏng toàn bộ trải nghiệm. Dù vậy, đây vẫn là một điểm trừ vì có những trường hợp trò chơi không nhận một thao tác quẹt, dẫn đến nhân vật di chuyển sai lầm không đáng có khiến bạn phải chơi lại toàn bộ màn chơi.

Nhân vật của người chơi có tổng cộng ba mạng. Nói cách khác, bạn chỉ có thể để nhân vật chết cho mục đích giải đố ba lần và khi con số này “bất quá tam” thì cái xác cũ nhất của nhân vật sẽ mất đi và thay vào vị trí chết gần nhất. Đây là một yếu tố tưởng chừng đơn giản nhưng lại mang đến trải nghiệm giải đố hết sức hấp dẫn và thông minh, khiến tôi nhiều lúc cũng phải bất ngờ trước phương án giải đố. Nhà phát triển thiết kế màn chơi khéo léo đến mức thường khiến người chơi phải suy nghĩ “out of the box” để vượt qua. Nếu chỉ suy nghĩ theo lối mòn, khả năng cao là bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian loay hoay mãi cho một màn chơi vì bị game “lừa tình”.

persephone screenshot 1 600x338 - Đánh giá game mobile Persephone

Như đã nói ở trên, “hy sinh vì đại nghĩa” chính là một phần trong yếu tố giải đố của Persephone. Chẳng hạn khi bạn bước vào một hố chông, chắc chắc không tránh khỏi cái chết. Nhưng khi chết, xác của bạn vẫn nằm đó và nó có thể phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau, từ làm “điểm tựa” để bạn di chuyển qua hố chông cho tới làm “điểm nhấn” cho một công tắc quan trọng nào đó, hay thậm chí là để đẩy cái xác như đẩy một chiếc thùng. Việc sử dụng cái xác của bản thân để tự mang đến lợi thế vượt thử thách là một phần rất quan trọng trải nghiệm. Mỗi thế giới lại bổ sung thêm cơ chế mới xoay quanh những cơ chế cũ độc đáo cũ, mang đến những màn chơi hết sức độc đáo và trí tuệ với độ thử thách người chơi khá cao về sau.

Cơ chế thứ hai cũng quan trọng không kém trong yếu tố giải đố là vị trí tái sinh của nhân vật. Trong mỗi màn chơi, ngoài cơ “kim thiền thoát xác”, luôn có những vị trí tái sinh mà bạn có thể kích hoạt khi di chuyển vào đó. Việc hồi sinh ở đâu kết hợp với yếu tố “kim thiền thoát xác” nói trên tưởng chừng đơn giản, nhưng mang đến những màn giải đố hết sức ấn tượng mà tôi phải thầm khen ngợi sự “nghệ thuật sắp đặt” vô cùng “hack não” này. Càng về sau, trò chơi bổ sung thêm những cơ chế mới xoay quanh hai yếu tố quan trọng này, liên tục mang đến những màn chơi giải đố “ảo diệu” vô lường, đẩy độ khó tăng cao hết sức “cân não”.

Dù vậy, đa phần các câu đố đều khá tuyến tính trong phương pháp giải đố giá trị chơi lại của game không cao. Đôi khi bạn cũng có thể “lách luật” để qua màn nhanh hơn hoặc chơi theo kiểu “an toàn là trên hết”. Thú vị nhất là Persephone còn giấu những màn chơi ẩn trong những màn chơi thông thường với tính thử thách cao hơn, khuyến khích người chơi khám phá. Tuy có số lượng rất ít, nhưng đây có thể nói là những màn chơi ấn tượng nhất không chỉ về độ khó, mà còn ở vấn đề “bí ẩn” như một phần thưởng dành cho những ai chịu khó tìm tòi và khám phá. Tìm thấy và vượt qua những màn chơi này mang đến cảm giác hết sức thỏa mãn trong trải nghiệm.

Vấn đề lớn nhất của Persephone ở chỗ game không có hướng dẫn về cơ chế gameplay vận hành như thế nào. Điều này có thể khiến bạn gặp chút khó khăn khi trải nghiệm ban đầu. Chưa kể nhiều màn chơi thiết kế để cố ý “gài bẫy” những người chơi có thói quen suy nghĩ theo lối mòn cũng là một sự đánh đố không hề nhỏ. Kỳ thực, nhiều màn chơi chỉ nhìn thoát thôi là bạn đã hình dung ra hướng giải đố theo kiểu suy nghĩ lối mòn và rất dễ chạy theo đáp án sai đó, khác xa hoàn toàn so với phương án giải đố thật sự của trò chơi. May mắn là toàn bộ yếu tố môi trường tuy liên tục thay đổi để biến thành những cái bẫy chết người theo từng lượt di chuyển của người chơi, nhưng bạn cũng không bị hạn chế về thời gian như một số tựa game khác. Thay vào đó, yếu tố này cũng chính là một phần trong cơ chế giải đố mà trò chơi mang đến trong trải nghiệm.

persephone screenshot 2 600x338 - Đánh giá game mobile Persephone

Sau cuối, Persephone là một trải nghiệm giải đố khá độc đáo và thú vị mà bạn khó tìm thấy trên thị trường hiện nay. Nếu yêu thích thể loại này thì đây là một tựa game mà bạn không nên bỏ qua. Chưa kể, đồ họa của trò chơi có nét rất riêng, mang chút cảm giác như được vẽ tay khá đặc biệt cũng là một điểm cộng của trò chơi.

Persephone được phát hành cho Android và iOS. Yêu cầu iOS 8.0 và Android 5.1 trở lên. Nền tảng Android có thêm bản lite cho phép bạn chơi miễn phí bảy màn chơi đầu tiên trước khi quyết định.

chart?cht=qr&chl=https%3A%2F%2Fplay.google.com%2Fstore%2Fapps%2Fdetails%3Fid%3Dcom.momopi.persephone - Đánh giá game mobile Persephone
Rflp5SuBEkJTJH mjrloztDvjnHqjH4PoFdA6V7pw1iOimXbjXuvZi3iewfCgme9bw=s180 - Đánh giá game mobile Persephone
Developer: Plug in Digital
Price: 3,90 US$
chart?cht=qr&chl=https%3A%2F%2Fitunes.apple - Đánh giá game mobile Persephone
246x0w - Đánh giá game mobile Persephone
Developer: Plug In Digital
Price: $3.99

Bài viết sử dụng game do nhà phát hành hỗ trợ.

Tham gia cùng chúng tôi trên Steam  Xem thêm bài đánh giá các game khácCHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK
To Top