Connect with us

Hướng dẫn bạn tự cài đặt một VPN riêng miễn phí với Outline

outline manager featured - Hướng dẫn bạn tự cài đặt một VPN riêng miễn phí với Outline

Hướng dẫn bạn tự cài đặt một VPN riêng miễn phí với Outline


Hướng dẫn bạn tự cài đặt một VPN riêng miễn phí với Outline


bài dởbài hay

Vào hôm qua, Jigsaw – một công ty con thuộc Alphabet (công ty mẹ của Google) đã giới thiệu về ứng dụng Outline, giúp bạn tự cài đặt một VPN cá nhân dễ dàng để an toàn trên internet.
Đầu tiên nếu bạn cần biến VPN là gì và lý do vì sao cần dùng VPN thì bạn hãy tham khảo lại bài viết VPN là gì? Vì sao bạn nên dùng VPN?. Về cơ bản thì khi bạn kết nối với VPN, nghĩa là bạn kết nối đến một server VPN nằm tại một quốc gia nào đó, từ đó bạn sẽ chuyển tất cả việc truy cập mạng của bạn tới server kia, và bản thân server kia có những quyền hạn truy cập lớn hơn,…

Hiện nay dịch vụ VPN cho thuê rất nhiều, có thể kể như TunnelBear, HMA, ExpressVPN,… ngoài ra còn có các dịch vụ VPN miễn phí như OperaVPN, ProtonVPN,… Vậy bạn còn cần tạo ra một cái VPN để làm gì? Bạn có thể tạm hiểu thế này. Các dịch vụ trên về cơ bản sẽ thông tin đến bạn là dữ liệu bạn truy xuất qua lại thông qua server của họ sẽ đảm bảo an toàn, riêng tư. Tuy nhiên đó chỉ là quảng cáo và chuyện dữ liệu bạn bị lấy đi làm gì thì chắc bạn cũng khó mà biết.

Nói một ví dụ gần đây cũng liên quan đến những bê bối của Facebook nhưng không phải vụ lộ thông tin 50 triệu người dùng mà là vụ ứng dụng Onavo VPN nằm ở trong ứng dụng Facebook với cái tên chức năng là Protect. Facebook mua Onavo VPN năm 2013 và đổi thành dịch vụ Onavo Protect tích hợp vào app của mình, nhưng thay vì bạn dùng để đảm bảo sự riêng tư thì mục đích rõ ràng của tính năng này bị phanh phui là khai thác dữ liệu của người dùng. Vì sao lại có chuyện này? Bạn cứ hiểu là Facebook có thể theo dõi rất nhiều thứ người dùng thực hiện trên web hay app của mình, nhưng nó không thể theo dõi những gì bạn làm với các ứng dụng khác trên điện thoại. Tuy nhiên, một khi bạn đã bật Onavo Protect, bạn đang chuyển tất cả lưu lượng truy cập Internet của mình thông qua máy chủ của Facebook, ở đây thông tin sẽ được giải mã (mã là Facebook nắm mà). Trên thực tế Onavo Protect sẽ thông báo cho bạn về vấn đề này ngay khi mở ứng dụng lần đầu, nhưng chắc sẽ ít bạn đọc qua và quan tâm tính nghiêm trọng.

Bây giờ quay lại vấn đề tự tạo một server VPN để kết nối, khi làm được điều này thì bạn hoàn toàn yên tâm vì chính bạn là người quản lý máy chủ VPN mà. Trước đây việc cài đặt một máy chủ VPN là rất khó khăn bởi nhiều yếu tố, chủ yếu quan trọng nhất là nó không dành cho “người không chuyên” khi bạn phải thao tác với quá nhiều lệnh. Và bây giờ với Outline của Jigsaw mọi vấn đề đều được giải quyết hết. Việc cài đặt rất dễ, và bạn có luôn ứng dụng quản lý VPN.

Outline là một ứng dụng mã nguồn mở, không nói chi tiết về kỹ thuật, bài này sẽ hướng dẫn bạn cách đơn giản nhất để cài đặt, lưu ý là bạn có hai giải pháp để cài đặt Outline. Một là bạn có sẵn một VPS/Server chạy Linux thì việc cài đặt hoàn toàn miễn phí. Hai là nếu bạn không có thì Outline đưa cho bạn giải pháp là dùng VPS của DigitalOcean. Với giải pháp này bạn phải tốn 5USD/tháng (là tiền để bạn thuê VPS gói rẻ nhất trên DigitalOcean), để có thể mua VPS trên Digital bạn cần đăng ký tài khoản tại đây.

Bây giờ là chi tiết cách thực hiện:

Phần 1: Cài đặt

Bước 1: Vào trang chủ của Outline. Tải về ứng dụng Outline Manager. Hoặc bạn có thể bấm vào đây để tải về. Cài đặt vào máy tính.

outline 1 - Hướng dẫn bạn tự cài đặt một VPN riêng miễn phí với Outline

Bước 2: Khi chạy ứng dụng, bạn sẽ có hai mục để chọn. Mục ở trên màu xanh dương là dành cho các bạn chưa có VPS có thể mua bằng DigitalOcean. Bạn cũng có thể bấm vào CREATE AN ACCOUNT để tự tạo một account mới.

outline 2 - Hướng dẫn bạn tự cài đặt một VPN riêng miễn phí với Outline

Phần 2: Dành cho người dùng chưa có VPS

Bước 1: Nếu đã có tài khoản bạn hãy đăng nhập vào DigitalOcean. Sau khi đăng nhập bạn sẽ nhận được giao diện như bên dưới:

outline 7 - Hướng dẫn bạn tự cài đặt một VPN riêng miễn phí với Outline

Bước 2: Nhấp vào mục Authorize application để cho phép Outline truy xuất tạo Droplet (chính là VPS) từ DigitalOcean cho bạn.

outline 8 - Hướng dẫn bạn tự cài đặt một VPN riêng miễn phí với Outline

Bước 3: Ở bước tiếp theo, bạn có thể chọn lựa quốc gia sẽ đặt VPS. Hiện tại DigitalOcean hỗ trợ bảy quốc gia, bạn có thể chọn Mỹ (New York, San Francisco), Anh (London), Canada (Toronto), Hà Lan (Amsterdam), Singapore, Ấn Độ (Bangalore), Đức (Frankfurt). Mình hay chọn Singapore vì tốc độ khá tốt, ít ảnh hưởng bởi cáp quang đứt. Bạn hãy nhấp vào một quốc gia rồi chọn SET UP OUTLINE.

Xong bước này thì bạn hãy đợi trong giây lát để Outline tự động cài đặt VPN trên VPS này cho bạn.

 

Phần 3: Dành cho người dùng đã có VPS

Nếu bạn có sẵn một VPS chạy Linux bất kỳ như Ubuntu, CentOS,… thì bạn hoàn toàn có thể cài thêm Outline dễ dàng.

Bước 1: Từ giao diện chính của Outline Manager, bạn hãy nhấp chọn mục GET STARTED.

outline 3 - Hướng dẫn bạn tự cài đặt một VPN riêng miễn phí với Outline

Bước 2: Giao diện như trên hiện ra, việc bạn cần làm kết nối tới VPS/Server qua SSH, sao chép và dán toàn bộ câu lệnh chỗ mục First, log into your server,…

 

Bước 3: Sau khi nhập câu lệnh thì mọi thứ trên server sẽ được cài đặt tự động. Nếu việc cài đặt thành công, bạn sẽ nhận được màn hình có thành phần như ảnh dưới:

outline 5 - Hướng dẫn bạn tự cài đặt một VPN riêng miễn phí với Outline

Bước 4: Bạn hãy copy đoạn “apiUrl”“certSha256” và dán vào mục Second, paste the output… trong Outline Manager như bên dưới. Nếu bạn SSH bằng PuTTY, bạn chỉ cần rê chọn hai dòng trên là tự động nội dung sẽ được chép vào clipboard, bạn vào Outline Manager bấm CTRL + V để dán vào là được.

outline 6 - Hướng dẫn bạn tự cài đặt một VPN riêng miễn phí với Outline

Bước 5: Bấm Done để xác nhận và thêm VPS/Server vào Outline Manager.

 

Phần 4: Sử dụng VPN được cài bằng Outline trên máy tính

Sau khi bạn cài hoàn tất VPN server, bạn sẽ có một giao diện như sau trong Outline Manager.

outline 9 - Hướng dẫn bạn tự cài đặt một VPN riêng miễn phí với Outline

Chọn Add Key để tạo Key truy cập vào VPN.

outline 10 - Hướng dẫn bạn tự cài đặt một VPN riêng miễn phí với Outline

Bạn chọn CONNECT THIS DEVICE.

outline 11 - Hướng dẫn bạn tự cài đặt một VPN riêng miễn phí với Outline

Chọn INSTALL OUTLINE để cài bản Outline Client sử dụng để kết nối VPN.

outline 12 - Hướng dẫn bạn tự cài đặt một VPN riêng miễn phí với Outline

Chạy ứng dụng Outline vừa được cài thêm vào máy tính. Ứng dụng sẽ tự tìm VPS/Server mà bạn đã cài, nhấp ADD SERVER để thêm vào.

 

outline 13 - Hướng dẫn bạn tự cài đặt một VPN riêng miễn phí với Outline

Bấn CONNECT để kết nối vào server bạn vừa cài thôi. Việc kết nối được thực hiện rất nhanh.

outline 15 - Hướng dẫn bạn tự cài đặt một VPN riêng miễn phí với Outline

Kiểm tra lại IP trên máy thì đã được đổi qua rồi. Quá đơn giản đúng không các bạn.

outline 14 - Hướng dẫn bạn tự cài đặt một VPN riêng miễn phí với Outline

Khi không dùng nữa bạn chọn DISCONNECT thôi.

 

Phần 5: Sử dụng VPN được cài bằng Outline trên điện thoại Android

Ngoài máy tính thì điện thoại Android cũng đã có ứng dụng để bạn kết nối VPN. Để dùng trên Android, đầu tiên bạn cần cài ứng dụng Outline theo liên kết bên dưới. Sau đó chạy ứng dụng.

chart?cht=qr&chl=https%3A%2F%2Fanon.to%2F%3Fhttps%3A%2F%2Fplay.google.com%2Fstore%2Fapps%2Fdetails%3Fid%3Dorg.outline.android - Hướng dẫn bạn tự cài đặt một VPN riêng miễn phí với Outline
AsC4mau 5cJFSgApSDiT3ya IacORwPgnvoyqJH3sTyewnCAqxDr2nAGwQInBnnVKQ=s180 - Hướng dẫn bạn tự cài đặt một VPN riêng miễn phí với Outline
Price: Free

Outline sẽ yêu cầu bạn thêm server vào.

Screenshot 2018 03 22 00 21 46 795 org.outline.android.client 450x800 - Hướng dẫn bạn tự cài đặt một VPN riêng miễn phí với Outline

Cách thêm là bạn gõ địa chỉ được cung cấp trong ứng dụng Outline Manager > Chọn GET CONNECT > CONNECT A DIFFERENCE DEVICE.

outline 17 - Hướng dẫn bạn tự cài đặt một VPN riêng miễn phí với Outline

Sau khi thêm server thành công thì bạn có thể bấm CONNECT để kết nối trên Android, giao diện rất giống trên máy tính.

Screenshot 2018 03 22 00 23 47 395 org.outline.android.client 450x800 - Hướng dẫn bạn tự cài đặt một VPN riêng miễn phí với Outline

Khi không dùng nữa bạn chọn DISCONNECT.

Screenshot 2018 03 22 00 23 56 336 org.outline.android.client 450x800 - Hướng dẫn bạn tự cài đặt một VPN riêng miễn phí với OutlineCHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK
To Top