Connect with us

Microsoft “mở kho” hơn 60000 bằng sáng chế để giúp cộng đồng Linux

microsoft logo featured - Microsoft "mở kho" hơn 60000 bằng sáng chế để giúp cộng đồng Linux

Microsoft “mở kho” hơn 60000 bằng sáng chế để giúp cộng đồng Linuxbài dởbài hay

Microsoft hôm nay vừa công bố tham gia Open Invention Network (OIN), một nhóm bằng sáng chế mã nguồn mở được thiết kế để giúp nền tảng Linux khỏi các vụ kiện tụng bằng sáng chế.
Động thái này đi kèm với việc hãng phần mềm lớn nhất thế giới “mở kho” thư viện có hơn 60000 bằng sáng chế cho các thành viên OIN. Trong khi đó, OIN cung cấp nền tảng giấy phép cho Linux cho khoảng 2400 công ty, trải dài từ các nhà phát triển cá nhân đến những công ty lớn như Google và IBM. Tất cả các thành viên của nhóm đều nhận quyền truy xuất vào các bằng sáng chế do OIN sở hữu lẫn các giấy phép chéo giữa những chủ sở hữu khác tham gia vào nhóm OIN.

Việc Microsoft tham gia OIN là một bước tiến lớn cho cả đôi bên. Theo đó, OIGN nhận được hàng chục ngàn bằng sáng chế mới từ Microsoft và hãng phần mềm này đang giúp đỡ cộng đồng mã nguồn mỡ mà trước đây họ không để tâm đến. Trong một cuộc phỏng vấn với ZDNet, phó chủ tịch điều hành nhóm đám mây và doanh nghiệp của Microsoft đã giải thích động thái của hãng rằng họ muốn bảo vệ các dự án mã nguồn mở khỏi các vụ kiện IP.

Tất nhiên cũng có những ngoại lệ trong những gì mà Microsoft cung cấp, cụ thể là Windows desktop và các code ứng dụng desktop. Đây là một điều khá dễ hiểu vì những thứ xoay quanh Windows đều là mã đóng và điều này sẽ không xảy ra trừ khi Microsoft đi theo con đường mã nguồn mỡ. Cho dù thế nào thì những đóng góp của Microsoft với số lượng bằng sáng chế rất lớn nói trên cũng là một điều tốt cho cộng đồng các nhà phát triển.

Theo The VergeCHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK
To Top