Connect with us

Mẹo nhỏ nhận diện một tên miền punnycode giả mạo

hacker featured - Mẹo nhỏ nhận diện một tên miền punnycode giả mạo

Mẹo nhỏ nhận diện một tên miền punnycode giả mạobài dởbài hay

Các domain dạng punnycode đang gây rất nhiều phiền phức với người dùng vì hiện nay nhiều trang web giả mạo đang tận dụng tối đa. Dưới đây là phương pháp nhận diện một domain punnycode đơn giản nhất.
Như Trải Nghiệm Số từng đề cập, các tên miền dùng mã punnycode có thể dễ dàng gây nhầm lẫn khi địa chỉ domain rất giống với trang gốc. Không chỉ là thêm thắt dấu trong tên domain, nhiều domain dùng punnycode hiện nay có tên hoàn toàn giống y như domain gốc nếu bạn không để ý. Ví dụ: bạn thấy domain hiển thị là аррӏе.com, không có gì đặc biệt đúng không. Trên thực tế chữ l (lờ) đã bị thay thế bằng chữ I (chữ i hoa) nên có nét giống chữ l. “Nhờ” mã punnycode bạn sẽ rất khó phân biệt, trên thực tế bạn đã vào địa chỉ xn--80ak6aa92e.com.

apple punnycode - Mẹo nhỏ nhận diện một tên miền punnycode giả mạo

Hiện tại, Chrome là trang gây rắc rối nhất khi không có chức năng hiển thị punnycode. Nếu ngại cài một tiện ích thứ ba để thực hiện việc này, bạn có thể sử dụng mẹo dưới đây:

Trên máy tính

Bước 1: Bấm vào biểu tượng “khóa xanh” (hoặc “khóa đỏ”) bên cạnh thanh địa chỉ, chọn Certificate (Valid).

apple punnycode 2 - Mẹo nhỏ nhận diện một tên miền punnycode giả mạo

Bước 2: Xem vị trí dòng Issued to, các domain punnycode đều có mở đầu là xn--, bạn có thể dựa vào đặc điểm này để phân biệt.

apple punnycode 3 - Mẹo nhỏ nhận diện một tên miền punnycode giả mạo

 

Trên điện thoại chạy iOS hoặc Android

Nếu bạn sử dụng trình duyệt Chrome trên smartphone, bạn cũng có thể thực hiện thao tác tương tự bằng cách bấm vào biểu tượng khóa xanh trên màn hình > chọn Thông tin chứng chỉ.

punnycode 2 - Mẹo nhỏ nhận diện một tên miền punnycode giả mạo

Ngay dòng đầu tiên dưới mục trình xem chứng chỉ, nếu bạn thấy có ký hiện xn-- khúc đầu có nghĩa là domain ảo dùng punnycode rồi.

punnycode 3 - Mẹo nhỏ nhận diện một tên miền punnycode giả mạo

 CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK
To Top