Connect with us

Đánh giá game Heaven’s Vault

Đánh giá Heaven's Vault

Đánh giá game Heaven’s Vaultbài dởbài hay

Heaven’s Vault là tựa game phiêu lưu giải đố khá độc đáo về đề tài khảo cổ với nhiều bất ngờ thú vị.
Kỳ thực, tôi chưa từng trải nghiệm tựa game nào giống như Heaven’s Vault. Trò chơi có ý tưởng hay và được xây dựng rất tốt, mang đến một trải nghiệm giải đố hết sức độc đáo và luôn khiến người chơi cảm thấy mơ hồ trước những câu đố. Sai lầm nào cũng chỉ vô tình được phát hiện khi bạn khám phá dần dần thông qua trải nghiệm game về những bí ẩn của các biểu tượng. Đó là sự độc đáo của trò chơi mà bạn khó lòng tìm thấy ở bất kỳ tựa game nào trên thị trường.

Trong Heaven’s Vault, người chơi sẽ nhập vai Aliya, một nữ khảo cổ học tài ba theo đuổi nhiệm vụ truy tìm dấu vết để lại một nhà khoa học bị mất tích. Đồng hành cùng với bạn là người máy được gọi là Six. Thông qua những manh mối đầy bí ẩn của nhà khoa học nói trên để lại, người chơi sẽ thu thập các tạo tác cổ xưa, giải mã ngôn ngữ tượng hình để tìm hiểu về một nền văn minh cổ đại và trên hết là điều gì đã xảy ra. Đây là một trải nghiệm mang nhiều bất ngờ cho tôi vì yếu tố ngôn ngữ được thể hiện rất độc đáo dưới dạng giải đố mà bạn không thể biết được lời giải đó đúng hay không.

Về cơ bản, người chơi sẽ tìm những ghi chép dưới dạng ngôn ngữ tượng hình bí ẩn từ các vật phẩm tìm thấy. Bạn sẽ phải dựa trên những kiến thức được cung cấp thông qua các cuộc trò chuyện liên tục và bối cảnh của địa điểm, nhằm đưa ra những phỏng đoán về những biểu tượng đó có ý nghĩa gì. Vấn đề ở chỗ, bạn không hề biết được phỏng đoán đó có chính xác hay không cho đến khi xác thực được lời giải thông qua việc thực hiện nhiều câu đố đoán từ tương tự khác. Hiểu đơn giản thì nó giống như hiệu ứng domino, nếu có một sai sót ở trước đó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ trải nghiệm giải đố dịch nghĩa về sau.

heavens vault ps4 screenshot 1 600x338 - Đánh giá game Heaven's Vault

Thú vị hơn hết, dù đúng hay sai, bất kỳ phỏng đoán dịch nghĩa của biểu tượng nào cũng được đưa vào lời thoại với nhân vật người máy, khiến bạn càng cảm thấy mơ hồ. Không những vậy, về sau còn có những phân đoạn dịch cả một câu hoặc một cụm nhiều từ dựa trên những dịch nghĩa ban đầu đó của bạn, tạo nên một trải nghiệm giải đố hết sức độc đáo nhằm giúp bạn loại bỏ những từ dịch nghĩa sai ban đầu. Lối thiết kế này khiến trải nghiệm game phân làm rất nhiều nhánh tùy vào trải nghiệm khám phá của người chơi. Mỗi vật phẩm thu thập được thường đi kèm với một câu đố bí ẩn cần dịch nghĩa và diễn ra khá thường xuyên trong suốt trải nghiệm game, rất dễ khiến bạn cảm thấy mù mờ với mớ biểu tượng đầy bí ẩn.

Ngay cả khi không biết lời giải của mình liệu có đúng hay sai, những câu đố trong trò chơi chưa khi nào khiến tôi cảm thấy thất vọng. Yếu tố giải đố và khám phá của Heaven’s Vault thật sự gây cho tôi ấn tượng rất lớn. Không rõ hệ thống ngôn ngữ này có thật hay do nhà phát triển sáng tạo ra, nhưng đó là cả một hệ thống ngôn ngữ tượng hình rất độc đáo. Nó không những mang đến sự tò mò cho người chơi với lối thiết kế câu đố thú vị vì có tính kế thừa, mà còn tạo cảm giác như bạn là một nhà khảo cổ học thật thụ đang nghiên cứu một hệ thống ngôn ngữ hoàn toàn mới.

Với số lượng từ phải đoán rất nhiều, cùng việc giải đố luôn tạo cảm giác mơ hồ đối với người chơi, trải nghiệm game mang đến cảm giác hết sức thú vị và hào hứng, gợi nhiều sự tò mò khó cưỡng. Không những vậy, càng dịch chính xác được nghĩa của các biểu tượng này, người chơi sẽ từ đó dịch thêm được những ghi chép cổ xưa, mở ra cả một kho tàng lịch sự văn hóa cổ khá thú vị. Trò chơi xây dựng cả một hệ thống nội dung kiến thức đồ sộ về con người, văn hóa và rất nhiều thứ khác, tạo sự hấp dẫn rất lớn trong trải nghiệm và những ai yêu thích nghiên cứu ngành khảo cổ học.

Chưa kể, cả hai yếu tố giải đố và khám phá được nhà phát triển kết hợp với nhau khá tốt, luôn bổ trợ cho nhau trong suốt trải nghiệm game. Chẳng hạn, nếu bạn tìm được nhiều tạo tác cổ để thu thập thêm nhiều biểu tượng mới, việc giải đố sẽ ngày càng dễ dàng hơn do vốn từ vựng nhiều hơn. Ngược lại, nếu bạn không chịu khó khám phá thì yếu tố giải đố sẽ khó hơn do thiếu kho từ vựng để đối chứng với nhau. Cái hay của Heaven’s Vault là bạn không bao giờ biết việc phần dịch nghĩa biểu tượng của mình là đúng hay sai và đó là một điều hết sức thú vị trong trải nghiệm game.

heavens vault ps4 screenshot 2 600x338 - Đánh giá game Heaven's Vault

Bởi lẽ, phần dịch nghĩa biểu tượng có tính kết nối với nhau rất lớn. Dịch sai dù ở bất kỳ biểu tượng nào cũng sẽ kéo theo một chuỗi sai về sau theo hiệu ứng domino, không những về yếu tố ngôn ngữ mà còn khiến nội dung game diễn dịch theo cái sai đó thông qua các cuộc trò chuyện. Nói một cách khác, mỗi sai lầm của người chơi sẽ gây tác động rất lớn đến các lần dịch nghĩa sau này, gián tiếp gây trở ngại rất lớn trong toàn bộ trải nghiệm giải đố của trò chơi theo cách mà bạn không ngờ tới. Đã vậy, nhà phát triển còn cố tình thiết kế để người chơi rất khó sửa lại những chỗ dịch sai trước đó.

Tất nhiên, Heaven’s Vault không phải không có vấn đề, nhưng ở góc độ người chơi game thì tôi nghĩ phần lớn vấn đề đó thuộc về sở thích của người chơi hơn. Đơn cử như nếu bạn không cảm thấy hào hứng với những câu chuyện phiêu lưu đến các mặt trăng và khảo cổ học, đây chắc chắn không phải là tựa game mà bạn muốn chơi. Trải nghiệm game đòi hỏi khá nhiều kiên nhẫn và khả năng đọc tiếng Anh tốt, do số lượng cuộc trò chuyện diễn ra liên tục mà trong đó, phần lớn các lựa chọn đều nhanh chóng mất đi nếu bạn không đưa ra bất kỳ lựa chọn nào trong một khoảng thời gian nhất định.

Chưa kể, các cuộc trò chuyện này cũng góp phần giúp bạn dịch nghĩa các biểu tượng cần giải đố trong game, nhưng nếu không chịu khó theo dõi hoặc đọc và trả lời chúng thì người chơi khó lòng biết được thông tin nào là quan trọng. Mặt khác, những ai xem trọng đồ họa có thể thất vọng với hình ảnh của game vì nó khá đơn giản. Tuy nhiên, tôi lại thấy nó mang dấu ấn rất riêng khi nhà phát triển lồng ghép thú vị và độc đáo giữa cảnh vật 3D với nhân vật 2D. Ngay cả những gam màu được lựa chọn cũng thể hiện một phong cách đồ họa rất riêng không thể nhầm lẫn với bất kỳ tựa game nào khác, sử dụng những sắc màu tương phản và xây dựng chuyển động nhân vật khá thanh thoát.

Bên cạnh trải nghiệm giải đố bằng cách đoán từ, Heaven’s Vault còn có minigame đơn giản đòi hỏi bạn điều khiển tàu lượn Nighttingale, lướt sóng trên những dòng sông của thế giới Nebula để đến với các mặt trăng truy tìm manh mối mới. Phần điều khiển ở phần chơi này được thiết kế khá tốt và dễ tiếp cận. Tuy về lâu dài nó thường mang cảm giác lặp lại, nhưng là một sự thay đổi nhịp độ chơi mà tôi nghĩ là cần thiết để tránh nhàm chán. Đó là chưa nói đến phần lồng tiếng lời kể của nhân vật chính khá tốt và soundtrack phải nói là tuyệt vời, mang đến một cảm giác đậm chất khảo cổ cho toàn bộ trải nghiệm game.

heavens vault ps4 screenshot 3 600x338 - Đánh giá game Heaven's Vault

Sau cuối, Heaven’s Vault mang đến một trải nghiệm phiêu lưu giải đố khá độc đáo và và sáng tạo hiếm thấy trên thị trường hiện nay. Nếu yêu thích thể loại này và không có vấn đề với chủ đề khoa học viễn tưởng của trò chơi, đây chắc chắn là một tựa game mà bạn không nên bỏ lỡ, nhất là những ai yêu thích ngành khảo cổ học và câu chuyện kể được dẫn dắt theo những lựa chọn của người chơi.

Heaven’s Vault được phát hành cho PC (Windows) và PlayStation 4.

chart?cht=qr&chl=http%3A%2F%2Fstore.steampowered - Đánh giá game Heaven's Vault
header - Đánh giá game Heaven's Vault
Developer: inkle Ltd
Price: 220000 VND

Bài viết sử dụng game do nhà phát hành hỗ trợ.

Tham gia cùng chúng tôi trên Steam  Xem thêm bài đánh giá các game khácCHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK
To Top