Connect with us

Google Assistant sắp tới có gì mới?

Stop Alarm - Google Assistant sắp tới có gì mới?

Google Assistant sắp tới có gì mới?bài dởbài hay

Google cho biết sẽ tiếp tục đầu tư vào Google Assistant khiến trợ lý ảo này lợi hại hơn rất nhiều, thậm chí nhanh hơn gấp 10 lần hiện tại…
Các cải tiến dành cho Google Assistant không chỉ dừng ở tốc độ xử lý mà còn ở khả năng thông minh hơn, nhận dạng giọng nói chính xác hơn giúp chúng ta soạn thảo nội dung mà không cần dùng đến bàn phím cảm ứng. Dự kiến, những cải tiến trên Google Assistant sẽ xuất hiện trên thế hệ Pixel Phone mới ra mắt cuối năm nay.

Google Assistant hiện đang sử dụng các thuật toán rất phức tạp trong đó có nhiều mô hình máy học (Machine Learning), cụ thể như có một mô hình sẽ bản đồ hoá âm thanh nhận được thành các ngữ âm và một mô hình sẽ ghép các đơn vị ngữ âm này lại thành các từ. Sau đó một mô hình thứ 3 sẽ dự đoán khả năng các từ ghép được đúng với từ được người dùng nói ra, tạo thành chuỗi từ hay lệnh hoàn chỉnh.

Các khâu xử lý này sẽ cần hàng trăm GB lưu trữ nhưng Google đã có thể nén lượng dữ liệu khổng lồ này xuống dung lượng chỉ còn 0,5 GB, đủ để lưu trên điện thoại. Như vậy một chiếc điện thoại Android sẽ chứa cả một trung tâm dữ liệu của Google và việc có một có một kho dữ liệu nội trú sẽ loại bỏ độ trễ của kết nối mạng, khiến Google Assistant có thể phản hồi nhanh hơn, nhanh gấp 10 lần so với tốc độ phản hồi hiện tại. Người dùng dù ra nhiều lệnh khác nhau nhưng Google Assistant đều xử lý rất nhanh, không bỏ sót lệnh nào và toàn bộ các lệnh được đưa ra hoàn tất trong khoảng thời gian tính bằng giây.

G A 600x325 - Google Assistant sắp tới có gì mới?

Bên cạnh đó, Google Assistant được nâng cấp một tính năng rất quan trọng: không cần đến câu “Hey, Google” vẫn nghe và thực hiện lệnh nhanh. Khi người dùng nhận được một tin nhắn và bắt đầu nhắn tin trả lời, ứng dụng Message mở ra ngay sau khi họ soạn tin nhắn nhanh từ màn hình Home bằng giọng nói và lúc này, người dùng yêu cầu Google Assistant thực hiện đều mình muốn. Google Assistant lập tức trả các kết quả tương ứng với yêu cầu và sau đó nhận lệnh gửi tin nhắn cho người cần gửi đến.

Người dùng cũng có thể bằng giọng nói yêu cầu Google Assistant gởi một email. Google Assistant nhận dạng rất tốt nội dung email có phần phức tạp hơn so với các lệnh truyên vấn thông thường và khi hoàn tất, người dùng chỉ cần nói Send it và cứ thế email đã được gởi đi.

Sẽ thiếu sót nếu như không nhắc đến Driving Mode – tính năng mới dành cho Google Assistant hoạt động với Google Maps. Với lệnh “Hey Google, let’s drive” thì Driving Mode sẽ mở với một giao diện gồm nhiều thẻ gợi với nhiều shortcut như mở tính năng dẫn đường, xem cuộc gọi nhỡ và gọi lại, phát nhạc, những người thường liên lạc, … Thật thú vị là những thẻ tính năng và nội dung đều được định hướng cho từng cá nhân.

Stop Alarm 600x338 - Google Assistant sắp tới có gì mới?

Chẳng hạn như bạn đã đặt bàn ăn tối, lịch hẹn đã được lưu trong Google Calendar thì thẻ dẫn đường trong Driving Mode sẽ gợi ý đường đến nhà hàng. Bạn có thể nhận hoặc huỷ cuộc gọi chỉ bằng giọng nói, khi đang lái xe có thể yêu cầu Google phát nhạc từ Spotify. Driving Mode được thiết kế để hoạt động bằng giọng nói nhằm giúp người lái xe tập trung vào con đường phía trước.

Ngoài ra, Google Assistant còn có thể nói Stop để tắt nhạc báo thức mà không cần phải Hey Google. Được biết, tính năng này sẽ bắt đầu được phát hành cho Smart Display, Google Home dùng trợ lý ảo Google Assistant ngay hôm nay.

 CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK
To Top