Connect with us

Android

Game cũ mà hay: Plants vs. Zombies GOTY Edition


| 10/12/2017

Plants vs. Zombies từ trước đến nay vẫn luôn là tượng đài của thể loại phòng thủ tháp được rất nhiều người chơi yêu thích, cả nam lẫn nữ.

Nói đến dòng game phòng thủ tháp hay có khi còn gọi là thủ thành, thì Plants vs. Zombies là một trong những tựa game đáng chơi nhất. Thậm chí đây là một trong những game hiếm hoi xuất hiện gần như mọi nền từ nền tảng thông dụng lẫn không thông dụng. Phát hành lần đầu vào năm 2009 đến nay, trò chơi có mặt gần như khắp “chiến tuyến”, từ các máy chơi game cầm tay như Nintendo DS cho đến console như Xbox 360, thậm chí “yểu mệnh” như Windows Phone cũng có.

Plants vs. Zombies Game of the Year Edition screenshot

Plants vs. Zombies là một tựa game khá thú vị về lối chơi lẫn phong cách đồ họa. Thậm chí, mỗi phiên bản trên từng nền tảng cũng có một tính năng riêng đặc trưng cho hệ máy đó, chẳng hạn như PlayStation Vita thì có “lắc máy” để gom toàn bộ tiền có trên màn hình. Và trong số đó, tất nhiên không thể thiếu nền tảng Windows và macOS là nơi đầu tiên đã khai sinh ra trò chơi và nhận được phiên bản Game of the Year với một số nội dung bổ sung so với phiên bản phát hành lần đầu.

Đồ họa trong Plants vs. Zombies khá dễ thương với tạo hình các loại cây và củ đều là những nhân tố tạo chiến lược trong khả năng phòng thủ của người chơi. Trò chơi đưa bạn đến với sân vườn nhà nhân vật Crazy Dave có thiết kế khá “trời ơi đất hỡi”. Lũ zombie không hiểu từ đâu tấn công và đe dọa sẽ ăn não của chủ nhà. Không có gì để chống chọi, Crazy Dave sử dụng những cái cây ở sân trước và sân sau để bảo vệ ngôi nhà khỏi sự xâm phạm của lũ xác sống này. Vậy mà một câu chuyện vừa ngớ ngẩn vừa hài hước như vậy đã chiếm được trái tim của rất nhiều người chơi Việt Nam lẫn thế giới.

Plants vs. Zombies Game of the Year Edition screenshot

Yếu tố hài hước là điểm thú vị nhất trong trò chơi nhờ vào sự kết hợp nghe-nhìn, thậm chí nó dư sức tạo tiếng cười cho cả người chơi trẻ và đã có tuổi. Có những ý tưởng khá đơn giản, nhưng khi đưa vào Plants vs. Zombies đều tạo tiếng cười thoải mái cho người chơi, bất chấp chủ đề của trò chơi vốn không hề “nhẹ nhàng” với ý tưởng bọn zombie tìm mọi cách để ăn não của bạn. Từ đồ họa hoạt hình các loại cây khá dễ thương, cho đến thiết kế lũ zombie vừa hài hước lại vừa khá đời thường và quen thuộc, kiểu hài hước trong trò chơi tạo cảm giác hơi ngốc ngốc một xíu, nhưng dường như lại khá “ăn rơ” với mọi thứ khác. Buồn cười nhất có lẽ là tờ giấy mà lũ zombie viết nghệch ngạc trước khi “tổng tiến công” nhà của bạn, lúc thì chúng giả làm mẹ của bạn lúc lại vờ như là hàng xóm nhà kế bên, ngây ngô đến mắc cười.

Adventure là chế độ chơi chính trong Plants vs. Zombies. Trải nghiệm này đưa người chơi vào những màn chơi theo thứ tự định sẵn. Hoàn thành mỗi màn chơi sẽ mở khóa thêm cây mới cũng như bổ sung thêm loại zombie mới có khó diệt hơn. Lối chơi khá đơn giản, mặt sân thường được chia thành năm làn mà trong game gọi là lawn, người chơi sử dụng “hạt” năng lượng mặt trời để mua cây mới và sắp xếp cây hợp lý trên lawn để bảo vệ ngôi nhà không bị zombie chui vào ăn não của Crazy Dave. Nghe có vẻ dễ nhưng nếu lần đầu trải nghiệm, chắc chắn bạn sẽ gặp không ít khó khăn khi chưa tìm hiểu được nguyên tắc vận hành của trò chơi.

Plants vs. Zombies Game of the Year Edition screenshot

Số lượng cây và zombie trong trò chơi khá đa dạng, mỗi loại đều có ưu và khuyết điểm riêng, thậm chí còn hỗ trợ cho nhau theo những cách khác nhau. Chẳng hạn như cây Peashooter ban đầu chỉ có thể bắn được từng hạt đậu một, nhưng về sau mở khóa được Threepeater bắn ba hạt đậu một lúc. Hay cây hỗ trợ cũng vậy, ban đầu chỉ có Sunflower để tạo “hạt” năng lượng, nhưng về sau sẽ có thêm cây ớt Jalapeno nổi lửa cháy lan cả lawn, hoặc Torchwood biến hạt đầu thành viên đậu lửa v.v… Kẻ thù của người chơi cũng đa dạng không kém. Bên cạnh bọn zombie thông thường rất dễ bị hạ gục, bạn còn phải đối mặt với những zombie đội xô hay thậm chí là bọn biết nhảy qua khỏi các chướng ngại vật, khá nguy hiểm.

Thế nhưng, dù đa dạng về số lượng cây phòng thủ và kẻ thù zombie, lối chơi của trò chơi vẫn giữ nguyên nguyên lý, chỉ có môi trường là thay đổi. Thú vị là những thay đổi này đều tăng thêm sức hấp dẫn trong trải nghiệm, chẳng hạn chuyển từ ngày sang đêm sẽ có những vấn đề khác phát sinh như “hạt” năng lượng mặt trời lâu xuất hiện hơn, tạo nhiều bất lợi cho công việc “thủ thành” của người chơi hơn. Các yếu tố này khiến người chơi phải thay đổi chiến thuật và tìm giải pháp thay thế, vì có nhiều loại cây sẽ không còn sử dụng được trong một môi trường nhất định. Thế nên, dù zombie là những kẻ thù chậm chạp, nhưng cuộc chiến trong Plants vs. Zombies chưa bao giờ dễ dàng.

Plants vs. Zombies Game of the Year Edition screenshot

Ngoài phần chơi Adventure, Plants vs. Zombies còn bổ sung thêm một số chế độ chơi khác để kéo dài giá trị chơi lại của trò chơi. Trong số đó thì Zen Garden mang tính giải trí nhiều nhất. Chế độ chơi này là một khu vườn ảo mà bạn phải trồng và chăm sóc cây để nhận tiền thưởng từ chúng. Ngoài việc tưới cây thường xuyên, người chơi còn phải bón phân, xịt thuốc và chơi nhạc “thư giãn” cho chúng. Phần chơi này đúng như cái tên của nó, chỉ với mục đích thư giãn cho người chơi là chính. Bạn chỉ có một số hành động hạn chế và sau khi hoàn thành, sẽ mất một thời gian mới có thể tiếp tục lặp lại công việc chăm cây.

Giá trị chơi lại nhiều nhất có lẽ nằm ở khoảng 20 minigame với nhiều kiểu chơi ngắn nhưng khá sáng tạo, lấy cảm hứng từ một số tựa game khác của cùng nhà phát triển. Đáng chú ý nhất là phần chơi mà người chơi phải đập những chiếc bình may rủi để nhận cây phòng thủ hoặc trúng phải zombie và thực hiện lối chơi thủ thành quen thuộc. Nó khá kịch tính vì bạn sẽ khó lòng biết trước chiếc mình mà mình đập vỡ sẽ rơi ra cây hay zombie, thậm chí vòng chơi cứ diễn ra liên tục màn này nối tiếp màn khác như thế không có điểm dừng. Ngoài ra còn có Zombatar, một dạng minigame cho phép người chơi tự tạo zombie với một số tùy chọn về da, tóc, mắt, quần áo v.v… và lưu thành định dạng JPEG để làm hình đại diện.

Plants vs. Zombies Game of the Year Edition screenshot

Tóm lại, Plants vs. Zombies là một game phòng thủ tháp hấp dẫn và đầy kịch tính với đồ họa dễ thương và hài hước. Ngoài phần chơi chính cũ, phiên bản Game of the Year bổ sung thêm nhiều nội dung thú vị, mang lại giá trị chơi lại nhiều hơn cho tựa game gốc. Đây là một tựa game rất đáng chơi nếu bạn chưa từng trải nghiệm nó trước đây. Chỉ tiếc là trò chơi không hỗ trợ widescreen trên PC như các phiên bản “sinh sau đẻ muộn” dành cho các nền tảng khác của nó.

Plants vs. Zombies™
Plants vs. Zombies™
Plants vs. Zombies FREE
Plants vs. Zombies FREE
Plants vs. Zombies
Plants vs. Zombies
Developer: Electronic Arts
Price: Free

Xem thêm bài đánh giá các game khác.

Xem thêm trong chuyên mục Android
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top