Connect with us
Oddworld: Abe's Oddysee game review

ĐÁNH GIÁ

Game cũ mà hay – Oddworld: Abe’s Oddysee


| 21/09/2017

Oddworld: Abe’s Oddysee có thể khiến bạn thay đổi quan điểm không thích thể loại đi cảnh vốn thường bị coi là mang nặng tính lặp lại.

Tuy được phát hành từ cách đây hai thập kỷ, nhưng danh tiếng của trò chơi vẫn tiếp tục được nhiều người chơi biết đến ngày nay. Có thể bạn sẽ “bị dội” ngay từ vì đồ họa cũ kỹ của trò chơi, nhưng nếu chấp nhận được điều đó thì trải nghiệm mà Oddworld: Abe’s Oddysee mang lại thậm chí không nhiều tựa game đi cảnh giải đố thời nay có thể làm được.

Oddworld: Abe's Oddysee screenshot

Đồ họa trong Oddworld: Abe’s Oddysee khá đẹp nếu so với thời điểm phát hành

Trong Oddworld, người chơi nhập vai một nô lệ tên Abe vốn thuộc chủng tộc Mudokon có khả năng tâm linh rất cao. Tất nhiên cái tên này chẳng liên quan gì tới nước Nhật đâu, vì nó được phát triển bởi một công ty game của Mỹ từ rất lâu rồi. Nhân vật chính của chúng ta làm việc trong dây chuyền chế biến thịt của Rupture Farms. Sau khi phát hiện ra một sự thật khủng khiếp tại đây, Abe quyết định bỏ trốn và cứu những nô lệ khác đang làm việc tại đây. Nhiệm vụ của người chơi chỉ đơn giản có thế, nhưng đấy không phải là nhiệm vụ dễ dàng như bạn tưởng.

Chủng tộc Mudokon chẳng phải là những tạo vật đẹp đẽ gì, và Abe cũng thế. Nhân vật chính của chúng ta trông có vẻ yếu ớt với đôi mắt màu cam và làn da xanh lạ thường cùng búi tóc đằng sau như các samurai người Nhật thời xưa nhưng lại mặc quần đùi. Nhìn từ xa trông các nhân vật của tộc Mudokon không khác gì những con khỉ đột màu xanh bị đột biến. Thế nhưng nếu bỏ qua hạn chế đồ họa của thời gian cuối thập niên 90, hình ảnh trong Oddworld: Abe’s Oddysee khá chi tiết và được xây dựng khá ấn tượng, dù rằng có thể nó chỉ là kỹ thuật dùng hình nền 2D được vẽ giả 3D để tạo chiều sâu cho trò chơi. Điều khiến tôi hơi tiếc lại là phần phim CG của trò chơi lại là interlace, một kỹ thuật được sử dụng nhiều thời kỳ đó nhằm tăng tốc độ khung hình mà không làm tăng dung lượng, xem khá khó chịu khi thấy những sọc ngang tách rời quanh những thành phần chuyển động.

Oddworld: Abe's Oddysee screenshot

Các câu đố thường đòi hỏi người chơi phải động não

Lối chơi của Oddworld: Abe’s Oddysee khá đặc biệt. Bên cạnh việc sử dụng rất nhiều yếu tố trong thể loại game đi cảnh và giải đố, trò chơi còn có thêm cái gọi là Gamespeak. Đây là một tính năng đặc trưng, cho phép nhân vật của người chơi nói chuyện và yêu cầu các Mudokon khác thực hiện một số hành động đơn giản nào đó, mục đích sau cuối là giải cứu họ. Nó giống như một dạng mini-game hơn, nhưng thực tế việc cứu các nhân vật này thoát khỏi Rupture Farms thông qua các “cổng chim bay” không hề dễ dàng so với việc bạn đi qua một cảnh, nếu không muốn nói là khó hơn. Chưa kể, trò chơi ẩn chứa bí mật giữa các cảnh nền nhiều đến mức không tưởng, chắc chắn sẽ khiến những “tay chơi hardcore” phải toát mồ hôi hột khi muốn cứu đủ toàn bộ các Mudokon ở đây.

Oddworld: Abe's Oddysee screenshot

Khía cạnh giải đố của Oddworld: Abe’s Oddysee chỉ ở mức khá cơ bản nhưng lại không đơn giản. Trò chơi thường chỉ là yêu cầu người chơi vượt qua mỗi cảnh mà không để bản thân và “đồng bọn” bị chết nhưng đòi hỏi suy nghĩ cẩn thận để giải quyết. Đa phần chỉ là gạt những công tắc, nhảy thật chính xác và canh thời điểm đúng lúc, nhưng được xây dựng rất tốt, không gây ức chế hay khó chịu như nhiều game cùng thể loại khác. Phần hấp dẫn nhất vẫn là làm sao để đưa các Mudokon đến các “cổng chim bay” an toàn để trốn thoát. Tôi khá thích việc Abe có khả năng tâm linh khá mạnh, nếu biết tận dụng sẽ khiến trải nghiệm “anh hùng cứu thế” hết sức thú vị. Thế nhưng phần kém hấp dẫn nhất là nhân vật Abe sẽ chết rất nhiều lần, thậm chí bạn cũng sẽ khiến các Mudokon mất mạng oan không ít.

Kẻ thù cũng là một điều đáng khen trong thiết kế của Oddworld: Abe’s Oddysee. Mỗi thiết kế đều khá độc đáo kèm theo “cá tính” rất riêng mà người chơi phải hiểu để đối phó. Chẳng hạn lũ Paramite khá là “bạo lực” nếu bị dồn góc, hay đám Scrab chiến đấu “như đúng rồi” nếu bị lùa vào cùng phòng. Hoặc bạn cũng có thể tận dụng khả năng tâm linh của Abe để điều khiển lũ Slig và ra lệnh cho bọn Slog của chúng. Cá nhân tôi cảm thấy Oddworld: Abe’s Oddysee rất thú vị khi đây lại là tựa game ra mắt từ cách đây hai thập kỷ.

Oddworld: Abe's Oddysee screenshot

Sau cuối, Oddworld: Abe’s Oddysee không phải là loại game động đi cảnh thông thường như bạn tưởng ban đầu. Đây là một tựa game đòi hỏi sự suy nghĩ cẩn thận của người chơi để giải những câu đố tưởng chừng đơn giản nhưng đầy thử thách và thú vị. Nếu thích sự mới mẻ của thể loại đi cảnh giải đố, Oddworld: Abe’s Oddysee tuy cũ nhưng mang lại trải nghiệm khá tốt mà bạn rất hiếm khi thấy trong những game ngày nay. Chưa kể, đây là một trong những tựa game đi cảnh không tạo cảm giác lặp lại như thường thấy.


Xem thêm bài đánh giá các game khác.

Xem thêm trong chuyên mục ĐÁNH GIÁ
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top