Connect with us
face id 20170913 - Face ID là gì?

HỎI ĐÁP - TƯ VẤN

Face ID là gì?


| 14/09/2017

Face ID là một điểm mới dành riêng cho iPhone X – chiếc smartphone thú vị vừa ra mắt của Apple. Nó có vai trò giúp nhận diện khuôn mặt của người dùng để mở khóa thiết bị.

Công nghệ nhận diện gương mặt Face ID sẽ thay thế cho Touch ID, cảm biến vân tay vốn đã quá quen thuộc với người dùng iPhone trong khoảng 4 năm trở lại đây.

Face ID la gi 600x563 - Face ID là gì?

Khi hệ thống nhận diện gương mặt được kích hoạt (là khi bạn nhìn vào màn hình khóa của iPhone X), các cảm biến dày đặt bố trí ở phần viền đen của iPhone X sẽ bắt đầu hoạt động. Apple gọi hệ thống cảm biến này là TrueDept Camera System.

Phi Schiller – phó chủ tịch phụ trách marketing toàn cầu của Apple cho biết, công nghệ nhận diện khuôn mặt (Face ID) của iPhone X có sức mạnh đến từ các mạng lưới đa thần kinh, được gọi là động cơ thần kinh A11 Bionic. Động cơ này thực chất chính là một hệ thống xử lý. Nó có một thiết kế 2 lõi và khả năng xử lý 600 tỷ lần mỗi giây.

Face ID là gì?

Trong quá trình thiết bị đang xử lý thì người dùng cần phải tập trung thì mới mở khóa được. Schiller tiết lộ, Face ID còn có thể nhận diện cả khuôn mặt của một ai đó đang đội mũ, để râu rậm và trong đêm tối. Đương nhiên hệ thống này sẽ không bị đánh lừa bởi các hình ảnh ngay kể cả đó là các mặt nạ bằng công nghệ 3D.

Kiểu nhận diện gương mặt như Face ID hoạt động được gọi là nhận diện 3D vì nó không chỉ so sánh hình ảnh chụp lại của gương mặt mà còn so sánh cả những khóe mắt, môi, chiều sâu và các chi tiết khác của mặt người. Về lý thuyết, nó sẽ cho độ chính xác cao hơn, tức là khó bị giả hơn so với việc chỉ dùng ảnh chụp mặt như cách mà Android 4.x trở lên đang sử dụng. Đáng chú ý, Face ID của iPhone X có nguy cơ bị lừa cực kỳ thấp: 1/1 triệu.

Hiện tại nhiều hãng Android cũng tích hợp tính năng nhận dạng mặt cho thiết bị của họ, ví dụ như Samsung với Galaxy S8 và Note8. Tính năng nhận gương mặt của S8 và Note 8 tân tiến hơn so với cái có sẵn của Android, bằng chứng lại nó chạy nhanh hơn rất nhiều. Tuy nhiên, vẫn chưa thấy hãng nào sử dụng cơ chế 3D đầy đủ như cách Apple dùng với iPhone X.

Xem thêm trong chuyên mục HỎI ĐÁP - TƯ VẤN
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top