Connect with us

EmuParadise gỡ bỏ tất cả ROM sau khi Nintendo kiện LoveROMs và LoveRetro

emuparadise rip featured - EmuParadise gỡ bỏ tất cả ROM sau khi Nintendo kiện LoveROMs và LoveRetro

EmuParadise gỡ bỏ tất cả ROM sau khi Nintendo kiện LoveROMs và LoveRetrobài dởbài hay

EmuParadise, một trang chuyên sưu tầm và đăng tải ROM của những tựa game cũ và cổ trong suốt 18 năm hoạt động. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Nintendo có những hành động pháp lý trong vài tuần qua nhắm đến một số trang tương tự EmuParadise.
EmuParadise thì có lẽ những bạn nào có một tuổi thơ lớn lên với những game NES, GameBoy, SNES hầu như đều biết đến. Trang này chuyên cung cấp ROM của gần như tất cả các hệ máy retro có mặt trên thị trường trong suốt gần 20 năm qua và tất nhiên là tất cả đều không có bản quyền. Và điều này đã thay đổi hoàn toàn sau khi Nintendo có động thái pháp lý với một số trang vận hành tương tự là LoveROMs và LoveRetro, khiến những người chủ quản của các trang này vướng phải vòng lao lý và phải đi tù.

Trong một bài đăng có tựa là EmuParadise is Changing, người sáng lập của EmuParadise tuyên bố rằng trang web sẽ không cho phép tải về các game retro nữa, vì không dám chấp nhận rủi ro có thể gây hậu quả lớn. Người sáng lập của trang cũng chia sẻ thêm rằng việc lưu trữ và cho phép tải về các game cũ trên EmuParadise từ trước đến nay vẫn luôn là một thử thách rất lớn, và họ cũng nhận được không ít rắc rối từ nhiều phía. Quyết định gỡ bỏ toàn bộ ROM là một quyết định khá khó khăn vì đây thật sự là tâm huyết của nhân vật này trong suốt 18 năm qua.

Mặc dù không nói rõ nhưng đối tượng mà người sáng lập của EmuParadise nhắc tới rõ ràng không ai khác chính là Nintendo. Gần đây nhất là hành động pháp lý của hãng này với các trang phân phối ROM trên nhiều nền tảng máy chơi game ngày xưa của họ mà cụ thể là LoveROMs và LoveRetro. Người sáng lập trang LoveROMs cũng đã bị bắt giữ và tịch thu server của trang web. Thậm chí, Nintendo còn tỏ rõ thái độ dứt khoát khi yêu cầu GitHub gỡ bỏ một respository trình giả lập Game Boy Advanced chạy bằng Javascript nhưng có kèm theo ROM của nhiều game GBA.

Ở một khía cạnh khác, dường như các trình giả lập chưa bị “ngó ngàng” gì đến, vì mới đây thì trình giả lập GameCube và Wii nổi tiếng là Dolphin vừa tái xuất trên Google Play Store hồi tuần rồi. Dù vậy, bản thân các trình giả lập này không thể bị “ngó” tới trừ khi họ có sử dụng những đoạn code thuộc bản quyền của nhà sản xuất phần cứng như Nintendo chẳng hạn. Tuy nhiên, với việc một trang web lớn như EmuParadise phải tự giác gỡ bỏ toàn bộ ROM để tránh các vấn đề về pháp lý, thì có lẽ việc kiếm game để chơi giả lập từ nay về sau sẽ không còn dễ dàng với một bộ phận không nhỏ người chơi vẫn còn nghĩ đấy chỉ là một hành động “vô tư” nữa.CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK
To Top