Connect with us

ĐÁNH GIÁ

Đánh giá World to the West – bộ tứ siêu đẳng


| 20/07/2017

Lần đầu trải nghiệm World to the West khiến tôi có chút ngạc nhiên. Và sự ngạc nhiên dần chuyển sang thích thú.

World to the West là tựa game 3D mới, thuộc thể loại phiêu lưu giải đố đến từ nhà phát triển Rain Games. Tựa game này là sản phẩm nối tiếp sau thành công của game 2D Teslagrad cùng thể loại. Có thể nói, khác biệt lớn nhất của hai trò chơi là lối chơi khám phá thế giới 3D rộng hơn, không còn bó hẹp trong những khung cảnh 2D “nhỏ nhắn” nữa.

World to the West screenshot

Thế giới trong World to the West rộng lớn hơn, khám phá thoải mái hơn

Ngay đầu game, có một điều khiến tôi không thích lắm là góc nhìn cố định từ trên cao xuống của World to the West. Mặc dù xét về khía cạnh thiết kế, góc nhìn này giúp người chơi bao quát màn chơi hơn. Hơn nữa, nó cũng giúp các màn rượt đuổi giữa lũ quái và nhân vật thêm phần kịch tích, hấp dẫn hơn. Thế nhưng, trong một số trường hợp quan trọng, góc nhìn cố định này khiến bạn rất khó định hình được phải đi đâu. Điều này càng là vấn đề không nhỏ khi nhân vật đang bị lũ quái dí sát sau lưng chỉ chực chờ nuốt chửng. Lẽ ra nhà phát triển nên cho tùy biến góc nhìn một chút thì sẽ mang đến trải nghiệm tốt hơn.

Đồ họa của World to the West khá dễ thương, mang nhiều nét hoạt hình hài hước. Thế giới trong trò chơi đa dạng sắc thái, nhiều màu sắc và rộng lớn. Tôi khá thích cách thiết kế màn chơi của nhà phát triển. Bạn có thể đi từ khu vực màu sắc bắt mắt vào những khu hang động u tối mà vẫn cảm thấy liền mạch, không rời rạc như nhiều tựa game khác.

Thiết kế nhân vật cũng đáng khen. Các nhân vật đều có những nét đặc trưng riêng, nhưng vẫn gợi chút cảm giác hoài cổ từ một dòng game quen thuộc. Chẳng hạn nhân vật Knaus mang nhiều cảm giác như Link trong Legend of Zelda: Wind Waker. Hay Lumina gợi cho tôi chút cảm giác về công chúa Zelda trong Legend of Zelda: Ocarina of Time.

Nói vậy không có nghĩa là World to the West sao chép từ nhiều tựa game khác. Trái lại, trò chơi mang nhiều ảnh hưởng từ dòng game Legend of Zelda nổi tiếng. Điều này thể hiện rõ nét hơn ở lối chơi của World to the West. Toàn bộ bản đồ đều mở rộng, cho phép bạn có thể khám phá tùy ý ngay từ đầu. Tuy nhiên sẽ có những chướng ngại vật, buộc người chơi phải quay lại vào lúc khác khi có kỹ năng phù hợp.

World to the West screenshot

Đồ họa mang nhiều nét hoạt hình đáng yêu và đầy màu sắc

Cách thiết kế như thế khiến tôi nghĩ ngay đến Legend of Zelda: Link to the Past. Thật sự, đấy cũng là điểm hay nhất trong gameplay của trò chơi. Nhưng không phải ai cũng yêu thích lối trải nghiệm mà World to the West mang đến. Trong các game Legend of Zelda, người chơi chỉ cần tìm được dụng cụ cần thiết để vượt qua chướng ngại vật. Còn trong World to the West, bạn phải thay đổi nhân vật để có được kỹ năng cần thiết.

Nói thì nghe đơn giản, nhưng thật sự cũng lắm gian truân mỗi lần đổi nhân vật. Trước hết bạn phải tìm được cây cột mà trong game gọi là totem. Nó nằm rải rác khắp bản đồ nhưng đôi lúc bạn đã đi xa khỏi nó hoặc đang bí đường thì việc quay lại tìm gây bực mình không thể tả. Chưa kể, không phải cột totem nào cũng dễ dàng quay lại. Mà nếu không quay về totem thì bạn không cách nào đổi nhân vật được, buộc phải giải quyết cho xong câu đố đang bí hiện tại.

Các câu đố trong World to the West hầu hết đều xoay quanh việc vượt chướng ngại vật nào đó. Và việc này đòi hỏi thay đổi nhân vật có kỹ năng phù hợp và người chơi phải chịu khó tìm tòi, khám phá. Có tổng cộng bốn nhân vật, tương ứng với nhiều kỹ năng khác nhau. Tôi hiểu việc thay đổi nhân vật dễ dàng sẽ phá hỏng cảm giác trải nghiệm khám phá mà trò chơi mang lại. Nhưng cách thiết kế như World to the West nhiều lúc chỉ khiến người chơi thêm bực mình.

World to the West screenshot

Góc nhìn nhiều lúc lại “đẩy khó” cho người chơi

Dù vậy, các câu đố trong World to the West không quá dễ, nhưng cũng không phải khó đến mức làm bạn “đau đầu”. Trong hầu hết trường hợp, các nhân vật phải kết hợp kỹ năng của nhau để mở lối cho tất cả cùng đến điểm đích. Cảm giác trải nghiệm khá thỏa mãn mỗi khi giải quyết xong một câu đố nào đó. Tuy nhiên, có không ít câu đố mang tính lặp lại khiến tôi không thích điểm này cho lắm.

Cơ chế điều khiển của trò chơi cũng là điều đáng phàn nàn. Trong nhiều trường hợp, tôi khá lúng túng với phần điều khiển, cảm giác nó không chính xác như mong đợi. Hơn nữa, cách thiết lập điều khiển mặc định cho gamepad cũng không trực quan lắm. Tôi thường gặp khó khăn khi thực hiện các hành động phức tạp nối tiếp nhau hoặc khi tấn công kẻ thù. Điều khá an ủi là checkpoint được thiết kế không tới nỗi trừng phạt người chơi cho lắm. Hầu hết trường hợp, bạn chỉ phải thực hiện màn giải đố lại từ đầu, không tới nỗi bực mình cho lắm.

Một điểm sáng khác của World to the West nằm ở phần nhạc khá ấn tượng mà tôi khá thích. Nó không những phù hợp với ngữ cảnh của trò chơi mà khiến tôi có thể nghe đi nghe lại mãi không thấy chán. Cảm giác rất thư giãn chứ không gây buồn ngủ như một số game khác.

World to the West screenshot

Nói tóm lại, World to the West rất sáng về mặt khám phá và giải đố, với đồ họa dễ thương dù có hơi trẻ con một chút. Tuy nhiên nếu bạn muốn tìm một tựa game có cốt truyện hay thì đây có lẽ không phải là lựa chọn thích hợp. Trò chơi được phát hành trên PC, PlayStation 4 và Xbox One.

World to the West
World to the West
Developer: Rain Games
Price: 14,99 €
World to the West
World to the West
Developer: Rain Games
Price: unknown

Bài viết sử dụng game do Rain Games hỗ trợ.

Xem thêm trong chuyên mục ĐÁNH GIÁ
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top