Connect with us

ĐÁNH GIÁ

Đánh giá Westslingers – những tay súng oai hùng


| 29/08/2017

Westslingers mang đến một trải nghiệm chiến thuật thời gian thật khá hấp dẫn với đề tài cao bồi viễn tây cũng thú vị không kém.

Nếu bạn mong đợi ở một cốt truyện hấp dẫn với đề tài cao bồi viễn tây, quả thật Westslingers không thể đáp ứng được điều này. Trò chơi gần như không có phần dẫn truyện hay bất kỳ câu thoại để xâu chuỗi nội dung cần thiết. Mỗi màn chơi đều có câu chuyện nền riêng đi cùng với những yêu cầu để bạn phải thực hiện. Càng về sau, nhiệm vụ xuất hiện càng nhiều, thế nhưng bạn có thể thoải mái chọn màn tùy thích. Và thế là cuộc chiến giữa các tay súng ngoài vòng pháp luật và lực lượng hành pháp bắt đầu.

Westslingers screenshot

Cốt truyện có lẽ cũng là thứ không cần thiết với Westslingers

Westslingers mở đầu với công đoạn tạo nhân vật khiến tôi cảm thấy thú vị đến mức phải bật cười. Bạn sẽ sáng lập một băng đảng huyền thoại miền viễn tây với một số yếu tố tùy chọn được tối giản. Sau đó, nhiệm vụ của người chơi là làm sao để “xưng bá” thông qua các mục tiêu khác nhau trong từng màn chơi, nâng cao điểm Gang Notoriety. Điểm này cao càng, bạn có thể tuyển dụng thêm những “tay súng oai hùng” khác gia nhập băng nhóm. Từ đó mở rộng nhiều khả năng chiến thuật cho mỗi màn chơi, dựa vào cấp độ và kỹ năng riêng của các thành viên.

Lối chơi của Westslingers ban đầu có cảm giác khá đơn giản, nhưng về sau lại yêu cầu càng cao về tính chiến thuật. Trò chơi không khuyến khích lối chơi càn quét kiểu rambo, trong nhiều tình huống như thế đều khiến người chơi bị kẻ thù áp đảo và hạ gục toàn bộ nhân vật. AI của game được xây dựng khá tốt và có phản ứng khá thật, đủ để đảm bảo cảm giác trải nghiệm không gây nhàm chán cho bạn. Để sống sót qua màn, người chơi phải tận dụng những ưu thế của nhân vật, kỹ năng và một số yếu tố hỗ trợ đặc trưng mà trò chơi đặt ra. Và đó chưa chắc là điều dễ dàng gì.

Westslingers screenshot

Người chơi có thể chọn màn chơi tùy ý trên bản đồ, không theo thứ tự nào

Các nhân vật có một số yếu tố gameplay cơ bản như rút súng (drawing), cất súng (holster), nạp đạn (reload) và dừng mọi hoạt động (stop). Mỗi màn chơi đều bắt đầu với việc nhân vật cất súng và trông có vẻ khá vô hại. Với trạng thái này, bạn có thể dễ dàng “giả nai” trong màn chơi, ít bị gây chú ý. Thế nhưng một khi rút súng ra, người dân trong thị trấn sẽ có các phản ứng khác nhau. Những người dân chân yếu tay mềm sẽ bỏ chạy đến sheriff báo động, và kết quả là lực lượng hành pháp sẽ truy tìm và tiêu diệt bạn. Còn kẻ thù hay những người dân “có máu mặt” khác sẽ không ngần ngại nã súng vào bạn ngay lập tức. Cách xây dựng tạo cảm giác khá thật và thú vị.

Lối chơi của Westslingers mang nặng tính hành động và chiến thuật theo thời gian thật. Nếu bạn chỉ điều khiển một nhân vật thì đơn giản, nhưng nó sẽ trở thành gánh nặng khi điều khiển hai nhân vật trở lên. Nhà phát triển đã giải quyết vấn đề bằng Tactical Mode. Chế độ này giống như một khoảnh khắc ngưng đọng thời gian, cho phép bạn ra lệnh đơn lẻ cho từng nhân vật trước khi “nhấn nút” tiếp tục. Tuy nhiên nó không thật sự hoàn hảo, chỉ có thể thực hiện một số hành động đơn giản và khá nhiều hạn chế như Shadow Mode trong Shadow Tactics: Blades of the Shogun.

Westslingers screenshot

Không dễ để trải nghiệm kiểu “rambo” trong Westslingers

Với đề tài cao bồi miền viễn tây, không có gì khó hiểu khi vũ khí trong Westslingers không đa dạng. Nhưng nếu sử dụng hợp lý lại tạo nên những chiến thuật đánh úp kẻ thù khá thỏa mãn. Kết hợp với các kỹ năng riêng của nhân vật đúng lúc, có thể tạo nên kế hoạch hiệu quả khó ngờ. Chẳng hạn như kỹ năng “ném cát”, bình thường chỉ có thể sử dụng trong một góc không gian hẹp. Nhưng trong một cuộc hỗn chiến đám đông, sử dụng nó có thể giúp “làm mù tạm thời” toàn bộ kẻ thù, giành lợi thế cho người chơi. Những khẩu shotgun cũng vậy, có thể “xử lý” nhanh gọn một loạt kẻ thù ở cự ly ngắn, trong khi đồng đội ở xa cầm revolver hoặc rifle có thể “quét dọn” những gì còn lại từ góc phòng. Đây gần như là chiến thuật yêu thích của tôi khi phải giải quyết lượng kẻ thù áp đảo về số lượng.

Bên cạnh lợi thế về chiến thuật, người chơi còn có lợi thế về môi trường màn chơi. Mỗi nhiệm vụ đều thiết kế những tòa nhà có tác dụng hỗ trợ. Tùy mỗi tòa nhà chiếm được bằng việc tiêu diệt toàn bộ kẻ thù bên trong, bạn sẽ được thưởng “buff” cho toàn bộ màn chơi. Chẳng hạn như chiếm được quán rượu giúp người chơi quan sát được hành vi của các nhân vật khác của màn chơi, kể cả khi chúng ngoài tầm nhìn. Hay chiếm được văn phòng sheriff sẽ mở khóa toàn bộ cánh cửa các tòa nhà, nhờ đó giúp bạn có thể tìm những lối đi mang tính chiến thuật để gây bất ngờ hoặc né tránh lính gác khi cần thiết. Tận dụng những lợi thế này sẽ giúp nhiệm vụ “dễ thở” hơn rất nhiều. Tuy nhiên đừng lạm dụng nó khi không thật sự cần thiết. Vì trò chơi thỉnh thoảng cũng “cài đặt” để bạn dính vào những “quả lừa” khó ngờ khi lạm dụng nó.

Westslingers screenshot

Trò chơi có rất ít tùy biến về nhân vật và trang bị

Westslingers chia làm bốn độ khó, và mỗi màn chơi lại thưởng sao vàng, bạc hoặc đồng tùy vào tốc độ hoàn thành nhiệm vụ của người chơi. Bản thân tôi không thích cơ chế này lắm, vì nó quyết định điểm kinh nghiệm mà người chơi nhận được và mang tính khuôn mẫu. Còn gì thú vị hơn khi bạn phải cấp tập hoàn thành màn chơi sớm nhất có thể để được thưởng nhiều điểm kinh nghiệm hơn? Cảm giác như nhà phát triển khuyến khích lối chơi “speedrun” hơn là để người chơi trải nghiệm màn chơi theo cách bạn muốn. Chưa kể, XP cũng gây ảnh hưởng đến “danh tiếng Gang Notoriety và thời điểm thăng cấp cũng như nhận kỹ năng mới của nhân vật, điều có thể tác động đến tính chiến thuật của người chơi trong mỗi màn.

Tuy nhiên, lối thiết kế này không hẳn chỉ có mặt trái. Ở khía cạnh trải nghiệm, Westslingers có giá trị chơi lại khá cao khi người chơi có thể thực hiện lại các nhiệm vụ bằng những giải pháp mới. Mọi việc khá dễ dàng khi bạn đã biết trước được những gì cần biết, nhưng để được vậy, trước đó người chơi đã phải trả giá bằng nhiều lần thử và sai. Như vậy cũng khá công bằng phải không? Một điểm đáng khen khác của trò chơi là mặc dù nhiệm vụ về sau có mang tính lặp lại về yêu cầu, nhưng sự thay đổi của màn chơi khiến gameplay vẫn tiếp tục trở nên hấp dẫn hơn. Cùng với các kỹ năng riêng của nhân vật, trải nghiệm mà Westslingers mang lại thật sự thú vị và đầy thử thách.

Westslingers screenshot

Tactical Mode trong Westslingers cho phép người chơi tùy biến chiến thuật

Sau cuối, Westslingers là một trải nghiệm khá thú vị về đề tài cao bồi miền viễn tây, đi kèm là giá trị chơi lại khá cao. Với cấu hình “nhẹ tựa lông hồng” và mỗi màn chơi có thời lượng khá ngắn, đây là một trong những tựa game hấp dẫn khi bạn cần những khoảnh khắc giải trí ngắn hạn. Tuy nhiên, nói vậy không có nghĩa đây là một game dễ chơi. Tôi đã cảnh báo trước rồi đấy nhé.

Westslingers được phát hành trên PC. Và nếu các bạn cần thì Trải Nghiệm Số có bài chia sẻ kinh nghiệm chơi game tại đây.

WESTSLINGERS
WESTSLINGERS
Developer: Tailwind Games
Price: 14,99 €

Bài viết sử dụng game do Tailwind Games hỗ trợ.


Xem thêm bài đánh giá các game khác.

Xem thêm trong chuyên mục ĐÁNH GIÁ
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top