Connect with us

Đánh giá The Thin Silence – nỗi đau lặng thầm

The Thin Silence game review

Đánh giá The Thin Silence – nỗi đau lặng thầm


Đánh giá The Thin Silence – nỗi đau lặng thầm


bài dởbài hay

The Thin Silence mang đến một câu chuyện khá nặng nề mà rất hiếm tựa game nào dám khai thác, cùng những câu đố độc đáo và không kém phần thú vị.
Trong khi rất nhiều tựa game đi cảnh giải đố vẫn đang loay hoay cố gắng khai thác những tính năng mới mẻ, thậm chí khá viễn tưởng để mang đến một trải nghiệm hấp dẫn hơn, thì Thin Silence lại trung thành với những cơ chế gameplay cũ tập trung vào yếu tố kể chuyện và câu chuyện đầy cảm xúc của nhân vật chính trong trò chơi. Dù cách thể hiện này vẫn tạo được sự hấp dẫn trong trải nghiệm, nhưng yếu tố đồ họa đáng tiếc lại là một trong những điểm yếu của nó đối với không ít người chơi.

thin silence screenshot 1 600x338 - Đánh giá The Thin Silence - nỗi đau lặng thầm

Thin Silence có một sự mở đầu gây nhiều tò mò theo hướng tốt, và vì vậy nó dễ khiến người chơi bỏ qua phong cách đồ họa pixel kém ấn tượng ban đầu. Trò chơi cắt bỏ hoàn toàn những màn giới thiệu nhân vật quen thuộc, thay vào đó người chơi điều khiển một nhân vật di chuyển giữa những địa danh đầy xa lạ, nhặt nhạnh từng bản chi chép, từng trang sách và đọc những lời thoại để tìm hiểu về chuyện gì đã và đang xảy ra. Mục tiêu của người chơi là giải quyết những câu hỏi lớn nhất mà trò chơi luôn khiến bạn thắc mắc: tôi là ai? đây là đâu? tại sao tôi lại ở đây?

Với lối chơi đi cảnh giải đố quen thuộc, ngay từ đầu trò chơi đã cho thấy Thin Silence không hề thân thiện lắm với người chơi mới. Bạn sẽ được giải thích một số cơ chế gameplay ở thời điểm này nhưng phải tập làm quen dần với tiết tấu rất chậm của trò chơi, chủ yếu là do nhân vật di chuyển quá thong thả. Đây là yếu tố khiến tôi cảm thấy khó chịu ban đầu, nhất là không có bất kỳ tuỳ chọn nào để điều chỉnh tăng tốc độ. Tuy nhiên càng về sau, việc giải đố xảy ra thường xuyên khiến bạn dần quên ngay nhịp độ “sên bò” của trò chơi, ngay sau khi người chơi tìm được vật phẩm đầu tiên và sử dụng nó.

Vật phẩm là một trong những điểm hấp dẫn của Thin Silence. Nhà sản xuất đặc biệt khiến người chơi gợi nhớ đến cơ chế ghép đồ trong những tựa game click and point kinh điển những năm 90, để tạo những vật phẩm mới phục vụ cho việc giải đố quen thuộc. Tuy nhiên, trò chơi không đưa ra bất kỳ gợi ý bạn sẽ cần những món đồ gì, mà để mặc cho người chơi tự xoay sở. Vấn đề ở chỗ, với đồ họa pixel thì nhiều trường hợp bạn sẽ không hình dung ra thứ mà mình cần để vượt qua chướng ngại vật trước mắt đó, do vậy lại chuyển sang lối chơi thử và sai quen thuộc của thể loại game phiêu lưu giải đố click and point.

thin silence screenshot 2 600x338 - Đánh giá The Thin Silence - nỗi đau lặng thầm

Tương tự, hầu hết các câu đố trong trò chơi thường đóng vai trò là một chướng ngại vật nào đó cần phải giải quyết. Thậm chí nếu sai lầm trong lúc giải đố và để cơ hội vụt qua mất, người chơi có thể reset lại câu đố và bắt đầu thực hiện lại chính câu đố đó, thay vì phải chơi lại từ đầu hoặc load lại file save cũ như thập niên 90 trước đây. Không phải câu đố nào cũng dễ, hầu hết đều cần bạn phải thực hiện vài lần trước khi tìm ra hướng giải quyết tối ưu. Mức độ khó cũng tăng dần một cách hợp lý, trong đó yếu tố quan trọng là làm sao để lấy được vật phẩm mới và tận dụng nó tối đa bằng cách kết hợp với nhau.

Càng về sau, càng câu đố càng phức tạp hơn khi không chỉ thiên về giải quyết bằng các vật phẩm, mà còn bằng những cách chơi chữ hay từ ngữ, tạo nên trải nghiệm rất thú vị dành cho fan của thể loại phiêu lưu giải đố kinh điển. Điều này cũng đồng nghĩa bạn phải có sẵn một kho từ vựng tiếng Anh mới có thể vượt qua được những câu đố dạng này. Có thể nói nhà phát triển đã rất chịu khó đầu tư và tạo nên các câu đố thú vị, kết hợp cùng yếu tố đi cảnh quen thuộc vừa tạo tính thử thách mà cũng vừa mang đến trải nghiệm hấp dẫn hơn. Thậm chí, dù có không ít câu đố mang tính lặp lại nhưng đều được đưa vào những ngữ cảnh khác hoặc tạo cảm giác mới, chứ không gây nhàm chán như sai lầm của không ít tựa game cùng thể loại khác.

thin silence screenshot 3 600x338 - Đánh giá The Thin Silence - nỗi đau lặng thầm

Đáng tiếc, điểm yếu nhất của Thin Silence lại nằm ở đồ họa pixel mà thành thật mà nói tôi cũng không phải là fan của “môn nghệ thuật” này. Ngay cả các NPC lẫn nhân vật của người chơi trong trò chơi cũng đều có mức độ chi tiết khá thấp, có lẽ thấp hơn nhiều so với đồ họa 8 bit mà tôi vẫn còn nhớ từ những tựa game NES. Dù vậy, môi trường màn chơi có sự đầu tư và những khung cảnh đều khá phù hợp với từng địa điểm trong trò chơi, cho thấy nhà phát triển không đơn thuần chỉ thiết kế cho có rồi trông cậy phần lớn vào yếu tố gameplay hấp dẫn của trò chơi.

Một yếu tố trong cơ chế gameplay khiến tôi cảm thấy phiền lòng chính là phần chế tạo đồ không mấy thân thiện trong giao diện. Có nhiều lúc trò chơi khiến tôi bị nhầm lẫn giữa những vật phẩm đã tạo rồi nhưng với thứ tự ghép khác, tuy gây chút phiền phức nhưng cũng không gây tác động quá lớn. Dù vậy, càng về sau thì việc có quá nhiều vật phẩm gây không ít khó khăn khi bạn cần sử dụng một số thứ nhất định nào đó, chủ yếu do hệ thống chọn vật phẩm hành trang để sử dụng rắc rối không cần thiết, nhất là khi chọn nhầm phải chọn lại thường gây gián đoạn trải nghiệm một cách khó chịu.

Ngược lại, âm nhạc lại chính là yếu tố đáng khen khi rất nhẹ nhàng và tạo cảm giác thư giãn đầu óc nhờ những bản độc tấu piano mang đến cảm giác khá thoải mái, không những giúp người chơi tập trung suy nghĩ vào phần giải đố, mà còn dễ dàng tạo nên những khoảnh khắc kịch tính cần thiết trong cốt truyện của trò chơi. Ngay cả những khoảng lặng cần thiết cũng được nhà phát triển tiết chế hợp lý, tạo cảm giác cần thiết để bạn có thể dễ dàng cảm theo nội dung của trò chơi, rất đáng khen ngợi.

thin silence screenshot 4 600x338 - Đánh giá The Thin Silence - nỗi đau lặng thầm

Sau cuối, Thin Silence là một trải nghiệm thiên về lối kể chuyện đặc sắc, cùng yếu tố giải đố khá đa dạng và hấp dẫn với nhiều câu đố khác nhau, tất cả được khéo léo lồng ghép vào cốt truyện của trò chơi. Cả hai yếu tố này đều được nhà phát triển làm rất tốt, khiến trò chơi thật sự đáng chơi với fan của thể loại này. Mặc dù vẫn còn vài vấn đề gây bực mình khi trải nghiệm nhưng đồ họa có lẽ mới là điểm yếu nhất của trò chơi, vì nó không tạo được nhiều cảm xúc cần thiết mà câu chuyện đặc sắc của trò chơi mang đến trên những hình ảnh pixel đó. Nếu yêu thích lối chơi phiêu lưu đi cảnh giải đố, và không ngại đồ họa pixel kém hấp dẫn thì đây là một tựa game rất đáng chơi.

The Thin Silence hiện chỉ có trên Windows.

chart?cht=qr&chl=https%3A%2F%2Fanon.to%2F%3Fhttp%3A%2F%2Fstore.steampowered - Đánh giá The Thin Silence - nỗi đau lặng thầm
header - Đánh giá The Thin Silence - nỗi đau lặng thầm
Developer: TwoPM Studios
Price: 120000 VND

Bài viết sử dụng game do Nkidu Games hỗ trợ.

Tham gia cùng chúng tôi trên Steam  Xem thêm bài đánh giá các game khácCHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK
To Top