Connect with us

Android

Đánh giá The Frostrune – “một mình” trên đảo hoang


| 29/11/2017

Frostrune là một tựa game phiêu lưu giải đố point-and-click hấp dẫn về bối cảnh và không kém phần thú vị về những câu đố.

Frostrune được lấy cảm hứng từ thần thoại và lịch sử Bắc Âu. Trò chơi mở đầu với câu chuyện kể vào mùa hè năm 965 ở bờ biển Na Uy. Nhân vật của người chơi là cô bé Liv 13 tuổi, kẻ sống sót duy nhất trong một chuyến tàu đắm. Bị lạc lên một đảo hoang, bạn sẽ mau chóng nhận ra nơi đây có sự hiện diện của những hồn ma bóng quế đang ám nơi này. Nhiệm vụ của người chơi là vén bức màn bí ẩn ở nơi đây thông qua việc khám phá và giải đố, với sự giúp đỡ của những hồn ma thân thiện.

Frostrune screenshot

Đập vào mắt tôi ngay đầu trò chơi chính là đồ họa được vẽ tay rất đẹp. Môi trường màn chơi rất chi tiết, làm nổi bật được những phong cảnh ấn tượng trong trò chơi, điều mà không thường ấy ở những tựa game cùng thể loại ngày nay. Thậm chí, theo chia sẻ từ nhà phát triển, Frostrune sử dụng những chất liệu có thật từ thần thoại và văn hóa dân gian Bắc Âu, đảm bảo tính chính xác về lịch sử để xây dựng nên không gian trong trò chơi. Ngay cả phần lồng tiếng cũng sử dụng tiếng Na Uy cổ và phụ đề bên dưới khá thú vị. Trò chơi mang lối chơi gợi nhớ nhiều đến Myst, một tựa game kinh điển đình đám cùng thể loại.

Cảm giác chung khi trải nghiệm Frostrune là sự cô độc. Kỳ thực, sau khi mất cả gia đình ngoài biển khơi, nhân vật của bạn cũng chính là sinh vật duy nhất tồn tại trên hòn đảo này. Môi trường màn chơi cũng góp phần không nhỏ đến cái không khí đơn độc này, luôn tạo cảm giác xa cách khi dựng lên những câu đố ngăn đường cản lối. Với khả năng đặc biệt của Lix, các nhân vật khác mà người chơi gặp cũng chỉ là những bóng ma hoặc linh hồn của những nhân vật trong truyền thuyết người Viking. Nếu không thì họ cũng chỉ là hồn ma của những người lính hay người bình thường đã khuất.

Frostrune screenshot

Phần lớn những hồn ma thân thiện này đều giúp bạn trong việc làm sáng tỏ bí mật của hòn đảo không một bóng người này bằng cách cung cấp những đầu mối hoặc các vật phẩm giải đố. Đổi lại, bạn phải giúp họ tìm được sự thanh thản vĩnh hằng. Đó cũng là cách Frostrune lồng ghép các câu đố vào cốt truyện dẫn dắt người chơi. Nhà phát triển khá khéo léo khi xây dựng nội dung xen kẽ vào phần gameplay như thế.

Về sau, khi nhân vật “mở khóa” một sức mạnh mới có thể xem thấu được linh giới, cũng là lúc phần giải đố bắt đầu khó khăn hơn, buộc bạn phải có chút “giác quan thứ sáu” đúng nghĩa. Có những vật trông có vẻ bình thường trước mắt trần người phàm, nhưng ở “góc nhìn linh giới” bạn mới có thể tương tác với chúng để thúc đẩy diễn tiến câu truyện. Thậm chí có những nơi mà bạn chỉ có thể đến khi mở chế độ nhìn linh giới, đồng nghĩa với việc nhân vật mất khả năng cảm thụ, không thể nhặt hay kết hợp vật phẩm lại với nhau cũng như mở hành trang.

Frostrune screenshot

Không chỉ dừng ở mức độ giải đố, “góc nhìn linh giới” này còn ảnh hưởng đến cả âm thanh lẫn hình ảnh của trò chơi, tạo nên một trải nghiệm giải đố hấp dẫn. Bạn sẽ nghe thấy những tiếng nhiễu loạn trong linh giới liên tục phát ra và nhạc trở nên căng thẳng hơn. Toàn bộ không khí của trò chơi thay đổi, cùng với mọi thứ diễn ra như một đoạn phim chiếu chậm. Lối thiết kế game như thế này khá độc đáo, tạo được sự khác biệt giữa hai thế giới mỗi khi chuyển đổi mà không làm trải nghiệm bị gián đoạn như thường thấy ở các tựa game cùng thể loại khác.

Thế nhưng, dù mọi thứ được nhà phát triển chăm chút rất kỹ, vẫn không tránh khỏi một số vấn đề trong trải nghiệm. Đầu tiên là thiết kế của trò chơi không điểm sáng các vật tương tác. Người chơi phải tự tìm trên màn hình và nhấn vào theo kiểu có giác quan thứ sáu đúng nghĩa đen. Đôi khi trong những cảnh tối, rất khó để xác định một vật thể có thể cất vào hành trang, khiến người chơi rất dễ dàng bỏ lỡ. Vấn đề thứ hai là hệ thống gợi ý của trò chơi thường không trực quan. Trong những lúc bí không biết phải làm gì, tôi thường phải mò từng gợi ý một để dò xem cái nào hướng dẫn cho “khúc mắc” của mình, rất mất thời gian. Lẽ ra nhà phát triển nên thiết kế để lựa chọn gợi ý nào thì chỉ áp dụng cho khung cảnh mà nhân vật đang đứng thôi.

Frostrune screenshot

Sau cuối, Frostrune là một tựa game phiêu lưu giải đố point-and-click khá thú vị và hấp dẫn về mặt nội dung khi lấy cảm hứng từ các câu chuyện thần thoại của người Viking. Đồ họa vẽ tay đẹp tuyệt, kết hợp cùng phần nhạc hay và ấn tượng đã mang đến một cảm giác trải nghiệm khá độc đáo. Đó là chưa nói đến cả hai thế giới trong trò chơi đều rất tuyệt vời. Đây là một trong những tựa game point-and-click hiếm hoi trên thị trường mà fan của thể loại này không nên bỏ qua. Chỉ có chút đáng tiếc là phần giải đố trong trò chơi có thể khá dễ với một số người chơi, nên có lẽ không hợp với những ai yêu thích những câu đố “hại não”.

Frostrune được phát hành trên PC, Android và iOS.

The Frostrune
The Frostrune
Developer: Grimnir Media
Price: 9,99 €
The Frostrune
The Frostrune
Price: $9.99
The Frostrune
The Frostrune
Price: $4.99
The Frostrune
The Frostrune
Price: Free

Xem thêm bài đánh giá các game khác.

Xem thêm trong chuyên mục Android
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top