Chrome

Mới nhất về Chrome

Chrome 102 có gì mới?

26/5/2022

Phím tắt để quản lý tab

Sau khi cập nhật lên Chrome 102, bạn sẽ có thể di chuyển tab đang hoạt động của mình bằng phím tắt mà không cần kéo tab bằng con trỏ. Để sắp xếp lại tab, hãy giữ Control + Shift + Page Up hoặc Page Down. Nếu bàn phím của bạn không có phím Page Up hoặc Page Down, bạn có thể cần phải sử dụng Fn + Up hoặc Down.

Mở tệp thông qua ứng dụng web

Có hai tính năng ứng dụng web mới với Chrome 102. Đầu tiên là khả năng các ứng dụng web mở tệp trên máy tính của bạn, nếu nhà phát triển đã lập trình chúng để làm như vậy.

Ứng dụng web không tải lại thường xuyên

Khi sử dụng ứng dụng web, toàn bộ ứng dụng thường tải lại khi chuyển trang. Chrome 102 sẽ hạn chế hành vi đó, giúp các ứng dụng web di chuyển giữa các trang dễ dàng hơn mà không cần phải làm mới.

Tìm hiểu thêm về các cửa hàng mới (đang thử nghiệm)

Google đang thử nghiệm một tính năng mới của Chrome trong phiên bản 102: khi bạn truy cập trang web của một cửa hàng lần đầu tiên, một cửa sổ bật lên sẽ hỏi bạn có muốn tìm hiểu thêm về cửa hàng hay không.

Kiểm soát bản trình bày từ một tab riêng biệt (bản trình diễn)

Bản cập nhật này rất hay cho các hay thường trình chiếu slide qua các cuộc gọi điện video. Người dùng sẽ có tùy chọn điều khiển các trang trình chiếu mà không cần mở tab của trình chiếu. Điều đó sẽ cho phép bạn mở tab của cuộc gọi điện video và xem khán giả của mình, thay vì tập trung hoàn toàn vào bản trình bày mà bạn có thể đã nắm. Tính năng này hiện đang ở chế độ demo.

Bản vá bảo mật cho 32 lỗ hổng

Khía cạnh quan trọng nhất của bản cập nhật này là tôi sẽ vá 32 lỗ hổng bảo mật tồn tại trong các phiên bản trước đó.

Chrome 100 có gì mới?

30/3/2022

Sau khi phát hành các bản cập nhật lớn theo chu kỳ sáu tuần trong hơn một thập kỷ, Google vào tháng 9 năm 2021 đã chuyển sang các bản phát hành quan trọng bốn tuần một lần để cho phép các bản vá bảo mật, sửa lỗi và triển khai tính năng nhanh hơn. Hiện tại, Chrome đã ra đến phiên bản 100.

Chrome 100 có một biểu tượng mới. Trình duyệt đã có ba thiết kế khác kể từ năm 2008 và thiết kế thứ tư của nó làm phẳng hoàn toàn logo.

Ứng dụng Android có một số thay đổi với Chrome 100. Material You hiện đã áp dụng ở nhiều nơi hơn sau lần thiết kế lại ban đầu với phiên bản 94. Thay vì nền sáng hoặc xám, Màu động hiện được sử dụng trong menu mục bổ sung và trang Cài đặt.

Chrome dành cho Mac và Windows thêm tính năng Side Panel

23/3/2022

Google đang triển khai giao diện Side Panel mới trong Chrome dành cho máy tính để bàn giúp truy cập nhanh vào bookmark và Reading List của bạn.

ChromeSau khi hoạt động, một nút mới xuất hiện giữa bảng Tiện ích mở rộng và hình đại diện tiểu sử của bạn ở góc trên cùng bên phải. Nhấn vào các trang trình bày sẽ mở ra một bảng điều khiển bên phải với hai tab khi trang hiện tại của bạn thay đổi kích thước cho phù hợp. Có một danh sách đơn giản gồm Bookmark với các thư mục và thư mục con, sau đó là Reading List trong tài khoản của bạn.

Bạn có thể bật tắt tính năng này với cờ chrome://flags/#side-panel

Google Chrome 99 nhanh hơn Safari trên máy Mac 

Google hôm thứ Hai đã thông báo rằng phiên bản mới nhất của trình duyệt Chrome dành cho Mac, phiên bản 99, đã ghi điểm tốc độ cao nhất so với bất kỳ trình duyệt nào trong điểm chuẩn Speedometer — một bài kiểm tra tốc độ do Apple tạo ra.

So sánh tốc độ Chrome 99 và SafariGoogle tiết lộ rằng trong thử nghiệm của họ, điểm 300 của Speedometer của Chrome 99 có thể một phần là do triển khai ThinLTO, một kỹ thuật tối ưu hóa ưu tiên mã tập trung vào tốc độ trình duyệt. Đây là ưu điểm hàng đầu của các tối ưu hóa khác mà Google đã và đang thực hiện, bao gồm trình biên dịch JavaScript V8 Sparkplug mới với các lệnh gọi tích hợp ngắn giúp tối ưu hóa vị trí của mã được tạo bên trong bộ nhớ của thiết bị.

Theo Google, Chrome 99 nhanh hơn Safari 7%. Thực tế Safari không kém xa, với điểm trung bình là 297 trong Speedometer.

Chrome là gì?

Bản beta của Chrome chạy trên Microsoft Windows được phát hành ngày 2 tháng 9 năm 2008 với sự hỗ trợ đến 43 ngôn ngữ. Sau đó ngày 11 tháng 12, bản chính thức đã đưỡc ra mắt. Đến tháng 6 năm 2011, trình duyệt này đã trở thành trình duyệt thông dụng thứ ba trên toàn cầu chỉ sau Firefox và Internet Explorer và chiếm khoảng 16,5% thị phần trình duyệt web thế giới.

Phiên bản Chrome cho hệ điều hành Mac OS X và Linux được phát hành vào tháng 6 năm 2009.

Ngày 21 tháng 5 năm 2012, Google Chrome chính thức vượt qua Internet Explorer và trở thành trình duyệt phổ biến nhất trên thế giới.

Thành công của nó dẫn đến việc Google mở rộng thương hiệu “Chrome” trên các sản phẩm khác như Chromecast, Chromebook, Chromebit, Chromebox và Chromebase.

Tính năng của Chrome

Google Chrome được thiết kế hướng đến mục tiêu an toàn, tốc độ và ổn định nhưng đơn giản so với các trình duyệt đã có. Chrome được biên dịch lại từ 26 thư viện mã nguồn khác nhau lấy từ Google và các bên thứ ba như Netscape.

Extension

Các extension thường cần được chạy với mức độ bảo mật bằng hoặc cao hơn mức bảo mật của trình duyệt. Để giảm khả năng tấn công, plugin được chạy trong các tiến trình riêng biệt được giao tiếp với bộ render, bản thân nó phải chạy với rất ít quyền trong một tiến trình chạy theo tab.

Incognito

Có một tính năng duyệt web kín đáo gọi là Chế độ Ẩn danh (Incognito) được cung cấp trong trình duyệt này. Nó ngăn trình duyệt không lưu trữ lại thông tin trong History cũng như cookies từ các trang web đã ghé thăm.

Tốc độ

Chrome sử dụng Máy ảo JavaScript, engine V8 JavaScript, có các tính năng như thế hệ mã năng động, một bộ chạy nền ẩn, và bộ thu dọn dữ liệu dư thừa Máy ảo JavaScript và V8 JavaScript.

Sự ổn định

Nhóm Gears đã công nhận một trình duyệt đa luồng (lưu ý rằng các lỗi xảy ra với các trình duyệt đã tồn tại là sự hiện thực của nó được thừa kế chế độ đơn luồng) và Chrome đã hiện thực khái niệm này với kiến trúc đa tiến trình tương tự với cấu trúc đã được phát triển bởi Opera vào năm 1994. Nó giúp phòng tránh các tác vụ xung đột lẫn nhau, điều này giúp cho bảo mật và tính ổn định; một người tấn công được vào một ứng dụng thì vẫn không thể chiếm quyền điều khiển của toàn bộ, và thất bại trong một ứng dụng sẽ kết thúc bằng màn hình xanh.

Quản lý tác vụ

Chrome có một công cụ quản lý tiến trình được gọi là hộp Quản lý tác vụ, ở đó cho phép người dùng thấy trang nào chiếm dụng nhiều bộ nhớ nhất, tải về nhiều byte nhất và sử dụng CPU nhiều nhất.

Hỗ trợ ứng dụng

Một tính năng của trình duyệt Chrome (được xem là một trong những lý do chính để Google tạo ra Chrome) đó là trình duyệt hiển thị ở “chế độ khung cửa sổ ứng dụng” (Application Mode). Nó không chỉ đơn giản làm một việc là dấu thanh định hướng (navigation bar), mà nó còn cho phép các trang web phá vỡ các giới hạn của khung trình duyệt hiện tại. Khung trình duyệt được tự do cho phép người dùng load lại trang, điều hướng hoặc đóng cửa sổ lại, là một điều cực kỳ tai hại đối với một ứng dụng đang chỉnh sửa những nội dung quan trọng.

Mục lục bài viết