Connect with us

Cách nhận biết ứng dụng giả mạo trên Play Store

cách nhận biết app giả - Cách nhận biết ứng dụng giả mạo trên Play Store

Cách nhận biết ứng dụng giả mạo trên Play Store


Cách nhận biết ứng dụng giả mạo trên Play Store


bài dởbài hay

Ứng dụng Android bị giả mạo trên Play Store luôn là vấn nạn khi không phải người dùng nào cũng am hiểu và phân biệt được bởi mức độ tinh vi làm giả ngày càng cao. Sự nguy hại từ app giả thì ai cũng rõ, nhẹ thì chịu quảng cáo còn nặng hơn thì thiết bị sẽ nhiễm mã độc, thông tin cá nhân bị đánh cắp,…
Trong năm 2017, Google đã gỡ bỏ hơn 700.000 ứng dụng giả mạo trên Play Store và trang bị tính năng Play Protect cho cửa hàng ứng dụng để kiểm tra, ngăn chặn ứng dụng độc hại. Nhưng ứng dụng giả mạo vẫn còn và Play Protect hoạt động không phải lúc nào cũng chính xác, có thể bỏ qua những chương trình độc hại. Chính vì vậy, bạn cần học cách phân biệt app thật, app giả mà TNS trình bày trong bài viết sau.

I. Các phương pháp nhận biết:

Việc nhận biết khá đơn giản và dễ dàng, không tốn nhiều thời gian.

1. Xem xét ứng dụng bạn đang tìm kiếm:

Khi tìm kiếm app trên Play Store mà xuất hiện nhiều ứng dụng trùng tên, biểu tượng thì chắc chắn ứng dụng đó đang bị giả mạo. Lúc này, bạn hãy xem xét tên nhà phát triển.

whatsapp giả 600x384 - Cách nhận biết ứng dụng giả mạo trên Play Store

2. Kiểm tra tên ứng dụng và nhà phát triển:

Một số ứng dụng giả mạo vụng về có thể viết sai tên app, đây cũng là dấu hiệu để nhận biết. Nếu app có tên giống thì bạn sẽ kiểm tra tên nhà phát triển. Thí dụ như ứng dụng SwiftKey Keyboard.

2018 02 08 14 01 45 600x219 - Cách nhận biết ứng dụng giả mạo trên Play Store

SwiftKey Keyboard thật có tên nhà phát triển là SwiftKey.

SwiftKey giả 600x198 - Cách nhận biết ứng dụng giả mạo trên Play Store

Chứ không phải là Designer Superman hay một tên khác.

Bạn cũng nên kiểm tra trang web của nhà phát triển mà app thật thường có. Bạn kéo xuống cuối trang sẽ thấy liên kết Truy cập trang web, bấm vào để kiểm tra. App giả nếu có thì trang web rất sơ sài.

3. Kiểm tra số lượt cài đặt:

Thông thường các app thật có số lượt cài đặt rất cao do phát hành đầu tiên, trong thời gian dài. Còn app giả mạo thì ngược lại, số lượt cài đặt ít hơn rất nhiều. Bạn nên so sánh nếu có app trùng nhau.

4. Đọc mô tả và ảnh chụp màn hình:

Mỗi app trên Play Store đều có phân mô tả ứng dụng, tính năng,… App giả mạo thường làm sơ sài, viết sai chính tả phần mô tả và bạn cũng cần kiểm tra ảnh chụp màn hình.

2018 02 08 14 14 44 600x329 - Cách nhận biết ứng dụng giả mạo trên Play Store

Ảnh chụp màn hình SwiftKey Keyboard thật

Swiftkey giả acmh 1 600x282 - Cách nhận biết ứng dụng giả mạo trên Play Store

Ảnh chụp màn hình SwiftKey Keyboard giả

5. Đọc nhận xét:

Đây cũng là cách giúp nhận biết hiệu quả về app mà bạn nghi ngờ thông qua những nhận xét từ người dùng đã cài đặt. Ứng dụng giả mạo cũng sẽ có lời nhận xét giả mạo và cho 5 sao nhưng vẫn có những bình luận thật tố cáo thường nằm ẩn bên dưới.

 

II. Tố cáo app giả mạo:

Nếu phát hiện app giả mạo, bạn hãy tố cáo ứng dụng đó lên Google để giúp Play Store an toàn hơn cũng như bảo vệ chính mình và cộng đồng người dùng.

1. Trên máy tính:

– Kéo xuống cuối trang, bấm Flag as Inappropriate (Gắn cờ là không thích hợp) tại mục Report (Báo cáo).

2018 02 08 14 58 27 - Cách nhận biết ứng dụng giả mạo trên Play Store

– Trang Báo cáo vi phạm hoặc sự cố về nội dung hiện ra, bạn tìm đến Report problem with family content (Báo cáo sự cố với nội dung dành cho gia đình) > bấm lên liên kết report inappropriate developer reply form (báo cáo trả lời không phù hợp của nhà phát triển).

2018 02 08 14 24 59 600x332 - Cách nhận biết ứng dụng giả mạo trên Play Store

– Do trang báo cáo tiếp theo chỉ hỗ trợ một số thứ tiếng, bạn nên chuyển sang tiếng Anh nếu đang dùng ngôn ngữ tiếng Việt.

2018 02 08 14 31 19 600x359 - Cách nhận biết ứng dụng giả mạo trên Play Store

– Trên trang Report Inappropriate Developer Reply, bạn điền đầy đủ thông tin vào các trường có dấu * bao gồm: địa chỉ email cá nhân (Email address), đường link tới app  (Link to offensive comment on http://play.google.com), tên nhà phát triển (Developer name), và quan trọng là nội dung của báo cáo này (Brief summary). Bấm Submit gửi đi.

2. Trên thiết bị Android:

Việc báo cáo thì dễ dàng hơn. Bạn cuộn xuống cuối trang của app > bấm Gắn cờ là không thích hợp (Flag as Inappropriate) > chọn Sao chép hoặc giả mạo (Copycat or Impersonation) > Gửi (Submit).

report trên android 600x533 - Cách nhận biết ứng dụng giả mạo trên Play Store

Lưu ý: Thủ thuật trên cũng có thể áp dụng để nhận biết app giả mạo trên App Store của Apple.CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK
To Top