Connect with us

Dùng thử EVKey – Bộ gõ thay thế hoàn hảo Unikey

evkey 2 - Dùng thử EVKey - Bộ gõ thay thế hoàn hảo Unikey

Dùng thử EVKey – Bộ gõ thay thế hoàn hảo Unikey


Dùng thử EVKey – Bộ gõ thay thế hoàn hảo Unikey


bài dởbài hay

EVKey có đủ những tính năng của Unikey, kèm theo đó là sửa lỗi và bổ sung nhiều tính năng mà bản thân Unikey còn thiếu.
EVKey là bộ gõ tiếng Việt ra đời từ chính những “bức xúc” của tác giả. Cụ thể nhiều lúc code trong tình trạng ức chế, thì cái việc chuyển qua lại giữa tiếng Việt và tiếng Anh cũng làm tác giả khó chịu. Tác giả đã quyết định xào nấu phần mềm Unikey (do đó EVKey có thể xem là bản nâng cấp của ứng dụng mã nguồn mở Unikey) và thêm một chức năng là loại trừ bớt ứng dụng, tức là bạn có thể loại trừ một số ứng dụng ko cần nhập Tiếng Việt như Visual Studio, Notepad++, Sublime Text, Git, SVN, hoặc thậm chí là game hay những chương trình đồ hoạ như Photoshop (một số phím tắt của PS sẽ bị dính dấu với Telex).

Như chia sẻ tác giả: “Ứng dụng của mình lấy source từ mã nguôn mở Unikey, sửa lại giao diện, sửa lại phần gửi phím từ Unikey tới ứng dụng, và thêm chức năng loại trừ ứng dụng ko muốn nhập Tiếng Việt, và sữa lỗi tiếng Việt trên mấy thanh địa chỉ của trình duyệt web và gợi ý trong Excel”.

Ngoài ra, có một lưu ý quan trọng mà tác giả cũng muốn chia sẻ. Các giả làm EVKey chỉ vì một lí do lớn nhất là hỗ trợ công việc hiện tại của mình, và việc chia sẻ ứng dụng cho cộng đồng nhằm hai mục đích : một là cho những ai cần, hai là mọi người sẽ hỗ trợ sửa lỗi và góp ý. Còn ko có bất cứ một lí do hay mục đích xấu nào gây ảnh hưởng tới những người khác hay cộng đồng. Nếu ứng dụng bị bắt virus thì có thể một là do bắt nhầm (tác giả đã gửi ứng dụng cho Kaspersky và Kaspersky đã xác nhận ứng dụng an toàn), hai là tải từ nguồn không chính thống. Do đó để bảo đảm an toàn, bạn hãy tải theo folder chính của tác giả tại đây. Mỗi phiên bản tác giả đều gắn duy nhất một mã MD5, không có việc hai MD5 cho một version nha. Bạn hãy sử dụng liên kết trên cho an toàn. Tham khảo thêm thông tin chia sẻ của tác giả tại đây.

 

Trải nghiệm EVKey

Tắt Unikey, bật EVKey khi khởi động

Nếu bạn vẫn đang dùng Unikey, bạn hãy mở hộp thoại điều khiển Unikey lên, bấm tắt mục Khởi động cùng Windows, sau đó thoát Unikey đi.

Giải nén file EVKey đã tải trong link chia sẻ ở trên vào một thư mục, bạn sẽ thấy có hai file EVKey32.exe và EVKey64.exe tương ứng với phiên bản Windows của bạn là 32-bit hay 64-bit, chạy file tương ứng với bản Windows của bạn.

Đánh dấu check vào mục Khởi động cùng Windows để EVkey luôn chạy khi khởi động.

 

Cách tắt bộ gõ tiếng Việt đối với một số ứng dụng

Tính năng người người, nhà nhà cần nhưng Unikey chưa từng hỗ trợ. Bây giờ từ cửa sổ EVKey, bạn bấm vào nút ba chấm bên cạnh mục Loại trừ ứng dụng.

evkey 3 - Dùng thử EVKey - Bộ gõ thay thế hoàn hảo Unikey

Bấm vào dấu ba chấm để chỉ định đến ứng dụng bạn muốn tắt bộ gõ tiếng Việt, hoặc bạn bấm và giữ nút định vị bên cạnh và rê chuột đến cửa sổ muốn tắt bộ gõ tiếng Việt.

evkey 5 - Dùng thử EVKey - Bộ gõ thay thế hoàn hảo Unikey

Từ giờ trở đi ứng dụng đó bạn không dính bộ gõ nữa, chẳng hạn Notepad++, ATOM,…

 

Sửa lỗi gõ tiếng Việt trên Chrome, các trình duyệt

evkey 6 - Dùng thử EVKey - Bộ gõ thay thế hoàn hảo Unikey

Một lỗi thuộc hàng kinh điển của Unikey và nó chưa từng được sửa. Khi người dùng nhập nội dung trên thanh địa chỉ Chrome thì lỗi lặp từ thường xuyên xuất hiện, hay thậm chí không gõ được tiếng Việt. Lỗi này EVkey đã sửa lỗi triệt để. Bạn hãy bật mục Sửa lỗi dấu của Gợi ý (Browsers, Excel,…).

 

Phím tắt bật tắt tiếng Việt

evkey 7 - Dùng thử EVKey - Bộ gõ thay thế hoàn hảo UnikeyPhần phím tắt bật tắt tiếng Việt cũng đã cải tiến, nếu như Unikey chỉ có hai phím là ALT + Z hay CTRL + SHIFT, bây giờ với EVkey bạn đã có thể tùy biến phím tắt đơn giản hơn, bạn có thể tạo phím tắt dễ nhớ hay tiện lợi hơn. Trước đây nhiều ứng dụng trùng hai phím tắt của Unikey cũng gây rất nhiều phiền phức.

 

Gõ tiếng Việt trên ứng dụng Metro

Ứng dụng Metro là các ứng dụng được lập trình viên phát triển từ đầu bằng công cụ giao diện lập trình WinRT của Microsoft. Chỉ có các ứng dụng Metro mới chạy được trên các thiết bị Windows dùng chip ARM – trước đây còn gọi là phiên bản Windows RT. Các máy tính dùng chip Intel/AMD tương thích với cả ứng dụng Metro và ứng dụng Win32.

evkey 8 - Dùng thử EVKey - Bộ gõ thay thế hoàn hảo UnikeyMặc định EVkey có hỗ trợ ứng dụng metro, tuỳ nhiên bạn nên bật tuỳ chọn Hỗ trợ ứng dụng Metro khi mà ứng dụng đó bị gõ sai dấu, còn không thì không cần thiết phải bật.

 

Các tính năng khác

  • Ứng dụng được cố gắng viết tối ưu, nhanh nhẹ, ít tốn tài nguyên.
  • Hỗ trợ từ Windows XP trở lên.
  • Tự động khởi động cùng Windows với quyền Administrator nếu chọn chức năng này.
  • Hạn chế hiện tượng lâu lâu bị đơ chương trình.
  • Phầng gõ tắt có mục Vẫn cho phép gõ tắt khi tắt tiếng Việt.

Chi tiết góp ý bạn có thể email về tác giả theo địa chỉ lamquangminh10@gmail.com.CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK
To Top