Connect with us

Đánh giá game Battlezone Gold Edition phiên bản Switch

Battlezone Gold Edition for Switch game review

Đánh giá game Battlezone Gold Edition phiên bản Switchbài dởbài hay

Battlezone Gold Edition phiên bản Switch không những mang đến một trải nghiệm bắn xe tăng hấp dẫn ở góc nhìn thứ nhất, mà còn tận dụng rất tốt khả năng cơ động của hệ máy này.
Battlezone là một tựa game bắn xe tăng arcade kinh điển từ thập niên 80 với đồ họa vector. Tính đến nay thì tựa game này cũng có vài phiên bản remake từ nhiều nhà phát triển, thậm chí một phiên bản thực tế ảo Battlezone VR từng được phát hành cách đây hai năm rất được nhiều người chơi yêu thích. Gold Edition là phiên bản mới dành cho PlayStation 4 và Xbox One, không yêu cầu thiết bị thực tế ảo để trải nghiệm. Sau nửa năm chờ đợi thì người chơi Nintendo Switch cũng được trải nghiệm tựa game này với một số đánh đổi.

Về cơ bản, Battlezone Gold Edition là phiên bản remake tựa game Battlezone kinh điển trên nền tảng arcade từ thập niên 80. Trò chơi không những mang đến trải nghiệm Battlezone được làm mới và hiện đại hơn mà còn bổ sung thêm trải nghiệm co-op hấp dẫn lên đến bốn người. Đây có thể nói là một trong những tựa game mô phỏng bắn xe tăng hiếm hoi mà bạn có thể tìm thấy trên thị trường hiện nay. Càng thú vị hơn khi trò chơi mang đến một trải nghiệm tuyệt vời dù là trên nền tảng nào và kết hợp gần như hoàn hảo với khả năng cơ động của Nintendo Switch.

battlezone gold edition switch screenshot 1 600x338 - Đánh giá game Battlezone Gold Edition phiên bản Switch

Đồ họa trong Battlezone Gold Edition khiến tôi nhớ đến bộ phim Tron của Walt Disney năm nào với nhiều gam màu nổi bật. Tuy nhiên, nếu so với các nền tảng khác thì phiên bản Nintendo Switch kém hơn về chất lượng đồ họa. Dù vẫn ở mức độ có thể chấp nhận được nhưng bạn có thể thấy rất rõ răng cưa khá nhiều trong môi trường màn chơi, nhất là các chướng ngại vật. Duy chỉ có một điều đáng phàn nàn là trò chơi lại có màu hồng tâm rất khó thấy khi trải nghiệm ở chế độ handheld. Khi chơi ở chế độ dock kết nối với tivi thì vấn đề này đỡ hơn, nhưng thỉnh thoảng bạn cũng rất khó quan sát do cách phối màu trong môi trường màn chơi.

Với xuất thân từ một tựa game arcade, Battlezone Gold Edition không có một cốt truyện cụ thể mà thật ra bạn cũng không cần quan tâm đến điều đó làm gì. Mục tiêu của người chơi trong hầu hết các màn chơi là tiêu diệt toàn bộ kẻ thù hoặc làm thêm một số yêu cầu của nhiệm vụ như phá hủy máy tạo màn chắn hay hộ tống một chiếc xe nào đó di chuyển từ điểm A đến điểm B. Đây không phải là điểm mạnh của game vì hệ thống nhiệm vụ không đa dạng, chỉ khoảng vài ba kiểu nhiệm vụ quen thuộc nhưng may mắn cũng không phải là điểm yếu của trò chơi. Điều này là nhờ vào hệ thống màn chơi được phát sinh ngẫu nhiên bằng thuật toán, nên ngay cả khi bạn để xe tăng tan xác thì lần chơi lại kế đó cũng là một trải nghiệm mới.

Điểm hấp dẫn nhất trong Battlezone Gold Edition có lẽ là nhịp độ chơi khá nhanh. Các thao tác di chuyển dễ dàng nhưng tốc độ nhanh hay chậm còn tùy vào loại xe tăng mà bạn chọn. Mỗi loại xe tăng đều có những ưu và khuyết điểm riêng và việc tận dụng chúng cũng không phải đơn giản. Kỳ thực, game mang đến trải nghiệm không hề dễ vì ngay cả những đường đạn của bạn cũng được vận dụng hiệu ứng vật lý. Nó buộc người chơi phải tính toán được tốc độ di chuyển của kẻ thù cũng như tầm xa của đạn đạo để “câu” vào đúng vị trí cần rơi. Ở góc độ nào đó thì trò chơi giống như vay mượn một số cơ chế về đạn đạo của series game Sniper Elite vậy, nhưng thiết kế lại cho đơn giản hơn.

Trải nghiệm Battlezone Gold Edition được chia thành nhiều màn chơi trên một hệ thống bản đồ chia thành nhiêu ô lục giác. Trong đó, trò chơi lại có những độ khó dễ cũng như độ dài của chiến dịch khác nhau. Nếu bạn chọn chiến dịch dài thì đồng nghĩa màn chơi sẽ nhiều hơn và ngược lại, trong khi đó độ khó sẽ quyết định khả năng “chịu đòn” xe tăng của bạn và mức độ “hung hăng” xe tăng của kẻ thù. Tiêu diệt chúng sẽ giúp bạn nhận được một cơ số vật phẩm rơi ra, kết hợp cùng với các yếu tố như bị trúng nhiều đạn và hoàn thành các nhiệm vụ phụ để tổng kết thành điểm số. Số điểm này dùng để mua vũ khí nâng cấp cho xe tăng ở các Supply Point nằm rải rác trên bản đồ.

battlezone gold edition switch screenshot 2 600x338 - Đánh giá game Battlezone Gold Edition phiên bản Switch

Classic Mode cho những ai thích hoài cổ

Không những vậy, điểm số này cũng được dùng để mua mod nâng cấp cho xe tăng “cứng cựa”, giúp tăng khả năng “ăn đạn” nhiều hơn từ kẻ thù. Nó còn được dùng để mua thêm lượt Respawn hay nói nôm na là mạng trong trải nghiệm. Nếu bạn sử dụng hết “mạng”, trò chơi sẽ kết thúc và mọi công sức bạn bỏ ra từ đầu sẽ mất đi, buộc phải chơi lại từ màn đầu tiên. Dù vậy, điểm số này được phân chia khá hợp lý tùy vào thiết lập độ khó ban đầu của người chơi. Chế độ chơi càng dễ thì bạn kiếm được ít điểm hơn và ngược lại, khiến trải nghiệm luôn giữ ở mức độ khá cân bằng, hạn chế tình trạng người chơi trở nên quá mạnh so với kẻ thù trong game.

Tuy nhiên, trải nghiệm Battlezone Gold Edition được thiết kế để mang đến trải nghiệm hấp dẫn và thú vị hơn khi hỗ trợ chơi co-op lên đến bốn người. Một trong những yếu tố đó là khả năng tự hồi màn chắn cho xe tăng các người chơi khi đứng gần nhau. Nó khiến trải nghiệm co-op có nhiều lợi thế hơn chơi đơn, thậm chí không nhất thiết dùng đến voice chat để trao đổi nữa. Thay vào đó, mọi người sẽ tự động xây dựng chiến thuật chiến đấu riêng xoay quanh yếu tố này. Đáng tiếc là nó cũng vô tình biến trải nghiệm chơi đơn trở nên khó hơn do thiếu đi những kỹ năng hỗ trợ như khi chơi co-op.

Battlezone Gold Edition cũng không hề hoàn hảo. Ngoài những vấn đề cố hữu từ thiết kế ban đầu của trò chơi, phiên bản Nintendo Switch cũng có vấn đề riêng của nó. Cụ thể là tốc độ khung hình không ổn định ở chế độ chơi handheld, có thể gây chút khó chịu trong trải nghiệm, đặc biệt khi đang di chuyển để né tránh đường đạn của kẻ thù. Mặt khác, giao diện của trò chơi vẫn giữ nguyên từ phiên bản thực tế ảo nên gây một số khó khăn khi đọc các thông tin trên màn hình mỗi khi bạn thay đổi góc nhìn. Chưa kể, thỉnh thoảng trong những nhiệm vụ có AI đi cùng như hộ tống hay bảo vệ, AI thường di chuyển theo kiểu cản trở người chơi rất bực mình. Thậm chí có trường hợp tôi đang nhắm bắn thì AI phe ta lại lao tới trước tầm bắn khiến cả hai “ăn” đạn oan uổng.

Bù lại, khả năng tùy biến lại là một yếu tố thú vị trong Battlezone Gold Edition. Ngoài việc có thể lựa chọn các kiểu xe tăng khác nhau và mở khóa thêm nhiều “chiến tăng” khác khi hoàn thành trải nghiệm, người chơi còn có nhiều khả năng tùy biến bên trong buồng lái lẫn bên ngoài hay thậm chí cả tiếng còi. Các yếu tố trang trí này mới đầu nghe có thể không mấy hấp dẫn khi bạn chơi đơn, nhưng nó khá thiết thực vì giúp người chơi dễ dàng phân biệt nhau khi trải nghiệm co-op hơn. Số lượng trang trí tuy không quá nhiều nhưng có nhiều ý tưởng khá dễ thương, chẳng hạn như các bobblehead từ nhiều game khác trông rất hài hước.

battlezone gold edition switch screenshot 3 600x338 - Đánh giá game Battlezone Gold Edition phiên bản Switch

Sau cuối, Battlezone Gold Edition mang đến một trải nghiệm hết sức hấp dẫn và hiện đại, gợi nhớ nhiều đến những tựa game bắn xe tăng kinh điển một thời. Trò chơi gần như có đầy đủ mọi thứ để thu hút bạn trong cuộc chiến, từ đồ họa với những gam màu nóng lạnh, cho tới gameplay hấp dẫn với màn chơi tự phát sinh theo thuật toán có giá trị chơi lại cao. Đây là một tựa game bắn xe tăng mà người chơi Nintendo Switch không thể bỏ qua, nhất là khi bạn cùng bạn bè chiến đấu chống lại xe tăng Nemesis khá kịch tính. Trải nghiệm mà trò chơi mang đến còn là sự kết hợp hoàn hảo với khả năng cơ động của hệ máy này do thời lượng mỗi màn chơi tương đối ngắn, chỉ độ khoảng chục phút. Chưa kể, chế độ chơi Classic là một điểm cộng dành cho những ai thích hoài cổ, nhưng đáng tiếc lại yêu cầu dịch vụ Nintendo Switch Online chỉ vì bảng xếp hạng online.

Battlezone Gold Edition hiện có trên Windows, PlayStation 4, Xbox One và Nintendo Switch. Xem thêm kinh nghiệm chơi game Battlezone Gold Edition.

Bài viết sử dụng game do nhà phát hành hỗ trợ.

Tham gia cùng chúng tôi trên Steam  Xem thêm bài đánh giá các game khácCHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK
To Top