Connect with us
4g 2 - Bao giờ cho tới 4G?

TECHNEWS

Bao giờ cho tới 4G?


| 25/10/2014

Mỗi có dịp qua Mỹ, tôi đều tranh thủ để mà trải nghiệm cái cảm giác như đang chạy xe đua trên đường cao tốc Saigon – Trung Lương với mạng di động 4G LTE. Lướt web, xem phim, truyền dữ liệu cứ chạy phà phà. Rồi trở về nhà ạch đụi với cái mạng 3G “lết” (tuy mang danh nghĩa là 3G nhưng chạy như là lết) giống như ngồi trên chiếc Lexus mà chạy trên đường hương lộ.

Bao giờ cho tới 4G ở Việt Nam? Theo lộ trình của nhà chức trách thì từ năm 2015, người ta mới bắt đầu nhận đăng ký lập mạng 4G từ các nhà mạng. Anh Thiều Phương Nam, Tổng giám đốc Qualcomm Việt Nam và Đông Dương, hãng chuyên sản xuất chip modem 4G LTE, dè dặt cho rằng có thể tới năm 2017, người dùng Việt Nam mới bắt đầu được trải nghiệm mạng 4G.

Tôi thì chỉ e rằng tới lúc đó thiên hạ đang thong dong trên mạng 5G rồi. Không có võ đoán à nghen. Gần đây hãng Ericsson đang thử nghiệm công nghệ không dây thế hệ mới, mạng 5G. Tốc độ truyền tải dữ liệu của mạng 5G sẽ lên tới 5 Gigabit/giây, nghĩa là nhanh gấp 50 lần mạng 4G hiện nay.

4G

Hãng Ericsson dự báo rằng vào năm 2019, có khoảng 85% số thuê bao di động ở Bắc Mỹ sẽ được kết nối bằng mạng LTE. Nhưng có lẽ phải tới năm 2020, mạng 5G mới có thể chính thức hoạt động ở đây. Các thị trường như Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đang thử nghiệm 5G. Hàn Quốc là nước đang có mức độ tập trung 4G LTE cao nhất, khoảng 50% số thuê bao.

Rồi đây mạng 4G LTE sẽ được phủ ở khắp mọi nơi, và nhu cầu về băng thông sẽ xuất hiện gay gắt hơn. Hãng Ericsson dự báo rằng vào năm 2019, nhu cầu về băng thông di động của thế giới sẽ tăng gấp 10 lần. Số lượng truyền tải của các thiết bị M2M (từ máy này tới máy khác) cũng sẽ tăng 3-4 lần.

Trong khi vào năm 2012 có 63% số nhà mạng di động ở châu Á đã và đang cung cấp mạng 4G. Hiệp hội GSMA dự báo tới cuối năm 2017 sẽ có 128 nước với gần 500 mạng có dịch vụ 4G LTE, hy vọng trong số đó có những nhà mạng Việt Nam.

Như vậy phải tới 10 năm, mạng 4G mới có thể phủ tới 128/196 nước và vùng lãnh thổ. Hai hệ thống ứng cử viên 4G đã được đưa vào kinh doanh là chuẩn Mobile WiMAX được sử dụng đầu tiên ở Hàn Quốc năm 2007, và chuẩn LTE Long Term Evolution ở Oslo (Na Uy) và Stockholm (Thụy Điển) từ năm 2009. Hiện nay trên thế giới vẫn tồn tại song song 2 chuẩn Mobile WiMAX và LTE, nhưng xu hướng chung là chuyển dần sang LTE và LTE Advanced (hay có thể gọi là 4.5G).

Nhưng 4G khác 3G chỗ nào? 4G có nghĩa là chuẩn di động thế hệ thứ 4 (4th Generation). Dĩ nhiên 4G nhanh hơn 3G. Tốc độ truyền tải tối đa của Mobile WiMAX là download 128Mbps / upload 56Mbps và của LTE là download 100Mbps / upload 50Mbps. Trong khi đó, mạng 3G với phiên bản UMTS mới nhất là HSPA+ cũng chỉ có tốc độ download 28Mbps / upload 22Mbps. Ngoài dịch vụ thoại và các dịch vụ khác của 3G, mạng 4G còn cung cấp khả năng truy cập Internet băng thông cực rộng cho các thiết bị di động; cũng như là nền tảng cho vô số ứng dụng tương tác, multimedia trên mạng khác. Băng thông rộng của 4G cho bạn dùng thiết bị di động để chơi game, xem phim HD, 3D, sử dụng các dịch vụ điện toán đám mây.

Thôi, không nói nữa kẻo lại bắt thèm!

Theo Phạm Hồng Phước

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Xem thêm trong chuyên mục TECHNEWS
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top