Connect with us

Đánh giá game Aragami: Shadow Edition phiên bản Switch

Đánh giá Aragami: Shadow Edition (Switch)

Đánh giá game Aragami: Shadow Edition phiên bản Switchbài dởbài hay

Aragami: Shadow Edition là phiên bản hoàn chỉnh nhất của tựa game hành động lén lút Aragami.
Ngày xưa, khi Tenchu lần đầu tiên phát hành trên nền tảng PlayStation đã nhanh chóng được đón nhận nhiệt liệt với lối chơi hành động lén lút độc đáo trên nền tảng đồ họa yếu kém của hệ máy này. Sự ra đi của series này suốt hơn 10 năm qua đã để lại một cảm giác trống vắng trong lòng fan của thể loại này. Aragami bất ngờ xuất hiện như một vị cứu tinh, hồi sinh cả một thể loại game đang dần chết mòn trên thị trường. Sau hơn nửa năm phát hành trên các nền tảng khác, giờ đây người chơi Nintendo Switch đã có thể trải nghiệm Aragami: Shadow Edition.

Aragami: Shadow Edition là phiên bản bao gồm tựa game gốc và bản mở rộng Nightfall. Khi phát hành cho PC và hai hệ máy khác trước đây, trò chơi được không ít người chơi xem như một trải nghiệm hành động lén lút truyền thống hoàn hảo, gãi đúng chỗ ngứa của fan lâu năm đam mê thể loại này. Nếu từng yêu thích những tựa game hành động lén lút kinh điển ngày xưa cùng thời đại PlayStation với Tenchu, đây chắc chắn là một cái tên sáng giá với lối chơi quen thuộc và có nhiều cải tiến mà bạn không muốn bỏ lỡ.

So với các phiên bản đã phát hành trước đó, đồ họa trong Aragami: Shadow Edition phiên bản Nintendo Switch không có sự khác biệt nhiều, nhưng cảm giác trải nghiệm thì hơi khác một chút. Nếu như trên các nền tảng khác nhìn hình ảnh có vẻ sắc nét và ánh sáng trông có vẻ rực hơn thì phiên bản Nintendo Switch mang đến cái nhìn như một bức tranh hư ảo hơn. Dù vậy, cảm giác nhìn thoáng qua vẫn khá tương đồng với các phiên bản đã phát hành nói trên và không có sự khác biệt quá rõ ràng khiến bạn có thể dễ dàng nhận ra.

aragami shadow edition switch screenshot 1 600x338 - Đánh giá game Aragami: Shadow Edition phiên bản Switch

Aragami: Shadow Edition sử dụng phong cách đồ họa cel-shade, khá phù hợp với bối cảnh Nhật Bản thời phong kiến của trò chơi. Tạo hình nhân vật chính khá ấn tượng, với bộ trang phục đổi màu giữa đen và đỏ. Thiết kế này vừa có tác dụng cảnh báo vừa gây tác động mạnh về mặt thị giác trong trải nghiệm. Mỗi khi nhân vật di chuyển, những gì bạn thấy mang cảm giác giống như những nét vẽ bằng mực đen hoặc đỏ trên khung hình màn chơi vậy. Đây cũng đồng thời là giao diện game với đầy đủ những thông tin hiển thị trên chiến áo choàng của nhân vật một cách tinh tế. Chưa kể, trò chơi còn có thêm một số mẫu thiết kế mang màu sắc khác làm phần thưởng khi bạn hoàn thành một số điều kiện trải nghiệm nhất định nào đó.

Aragami trong tiếng Nhật có thể tạm dịch là thần bạo lực. Tuy nhiên, trải nghiệm game không nhất thiết phải dùng bạo lực bằng cách hạ sát từng tên một mà không để manh động đến những tên khác. Người chơi luôn có thể lựa chọn giữa con đường “hòa bình” bằng những pha hành động lén lút, lẻn giữa bóng tối với xung quanh là lính gác dày đặc. Aragami vừa là tên của nhân vật chính và cũng là một linh hồn được công nương Yamiko xinh đẹp triệu hồi, nhờ giúp đỡ giải thoát cô khỏi ngục tù của đạo quân ánh sáng Kaiho trước khi mặt trời mọc. Đây cũng là nội dung của trò chơi với những nút thắt khá thú vị và cuốn hút.

Lối chơi trong Aragami: Shadow Edition mang nặng yếu tố hành động lén lút tương tự như series game Thief hay Tenchu. Khả năng ẩn mình trong bóng tối của nhân vật phụ thuộc vào một kỹ năng gọi là Shadow Leap, có thể dịch chuyển khoảng cách ngắn giữa những nơi có bóng tối. Thiết kế này tuy khá đơn giản nhưng lại rất hay. Nó giải quyết được vấn đề quen thuộc trong trải nghiệm hành động lén lút, thường đòi hỏi người chơi phải kiên nhẫn chờ đợi kẻ thù và tìm cách luồn lách giữa những khoảng trống giữa chúng để. Shadow Leap không những giúp nhân vật di chuyển nhanh hơn, mà cũng tạo chiến lượt hành động lén lút hấp dẫn hơn, giúp thể loại này nói chung và trò chơi nói riêng dễ tiếp cận với nhiều đối tượng người chơi khác nhau hơn.

Ngay cả thiết kế màn chơi cũng thú vị, nhưng có vài điểm khiến tôi chưa hoàn toàn hiểu hết ý đồ của nhà phát triển. Ở góc độ người chơi, Aragami: Shadow Edition khuyến khích bạn khám phá toàn bộ màn chơi để tìm các cuộn thư được giấu đâu đó dọc đường đi. Chúng dùng để mở khóa các kỹ năng hỗ trợ mới cho nhân vật. Người chơi không nhất thiết phải cần đến chúng để trải nghiệm, nhưng những kỹ năng này thật sự rất hữu ích và giúp phần trải nghiệm hành động lén lút trong game dễ thở hơn rất nhiều. Tuy nhiên, phần lớn các cuộn thư này đều được giấu khá kỹ lưỡng, đòi hỏi người chơi phải chịu khó khám phá màn chơi.

Vấn đề ở chỗ, việc phải lén lén lút lút trong suốt không gian màn chơi để tìm chúng mà không đụng độ với kẻ thù là một việc không hề đơn giản. Chính vì vậy mà thường ở lần chơi ban đầu mỗi màn, tôi thường dùng lối chơi hạ sách là “tất sát” rồi đi lùng sục toàn bộ màn chơi để kiếm các cuộn thư, vô tình làm giảm đi nét hấp dẫn trong thiết kế trải nghiệm hành động lén lút của trò chơi trước khi có thể thưởng thức điều đó. Dù vậy, điểm cộng là nhờ biết trước đường đi nước bước và vị trí của kẻ thù, nên lần chơi thứ hai để lấy rank cho trải nghiệm hành động lén lút thật sự sẽ dễ dàng hơn.

aragami shadow edition switch screenshot 2 600x338 - Đánh giá game Aragami: Shadow Edition phiên bản Switch

Chưa kể, Aragami: Shadow Edition cũng có phần điều chỉnh độ khó với mức độ dễ nhất sẽ khiến kẻ thù kém nhạy bén và chậm chạp hơn trong việc phát hiện người chơi những lúc sơ ý. Trong khi độ khó cao nhất thì ngược lại. Nói thế không có nghĩa trò chơi không hề thử thách mà ngược lại là khác. Nhà phát triển đã thiết kế màn chơi khá tài tình. Càng về sau càng thường xuyên diễn ra những pha mèo vờn chuột khá kịch tính giữa người chơi và lính gác. Màn chơi cũng rộng và nhiều lính gác hơn trong khi những vị trí chính yếu để người chơi ẩn nấp lại ngày càng ít đi.

Trong khi đó, bản mở rộng Nightfall đi kèm trong Aragami: Shadow Edition vẫn tiếp tục mang đến cảm giác trải nghiệm hành động lén lút quen thuộc với một số thay đổi nhỏ. Điểm đáng chú ý chính là yếu tố co-op khá rõ ràng ngay từ đầu trải nghiệm. Người chơi có thể chọn giữa hai nhân vật và các đoạn chuyển cảnh luôn có sự xuất hiện của cả hai. Thậm chí còn có cả kỹ năng để tận dụng sự phối hợp của hai nhân vật khá thú vị. Mặc dù bạn vẫn có thể trải nghiệm co-op với phần chơi chính ban đầu, nhưng cách thiết kế khiến nó mang cảm giác như là một tính năng cộng thêm hơn so với trải nghiệm co-op như Nightfall mang đến.

Độ khó trong Nightfall cũng hợp lý hơn, tăng dần theo quy mô màn chơi cùng với lính gác nhiều hơn và thường di chuyển theo từng nhóm thay vì “đánh lẻ” như phần chơi gốc. Đặc biệt, ngay từ màn chơi đầu tiên đã có sự xuất hiện của cung thủ, trong khi phần chơi chính chỉ có sự xuất hiện của cung thủ từ khoảng 2/3 trải nghiệm về sau. Thế nhưng, Nightfall không còn các yếu tố nâng cấp kỹ năng như trước nữa mà chỉ cung cấp cho bạn một số lượt sử dụng kỹ năng nhất định. Còn sử dụng ra sao cho hợp lý với chiến thuật thì tùy ở người chơi.

Ở khía cạnh nội dung, phần chơi gốc và bản mở rộng Nightfall cung cấp một câu chuyện khá hoàn chỉnh cho tựa game gốc Aragami. Nightfall là phần trải nghiệm tiền truyện, kể về câu chuyện diễn ra trước khung thời gian trong phần chơi chính. Người chơi có thể chọn trải nghiệm phần chơi nào trước tùy ý, nhưng tốt hơn hết vẫn là để dành trải nghiệm Nightfall sau khi bạn đã hoàn thành phần chơi gốc, vì bản mở rộng này tiết lộ nhiều tình tiết có thể hé lộ những nút thắt trong phần trải nghiệm chính nếu bạn chưa chơi qua.

Tất nhiên Aragami: Shadow Edition cũng không hoàn hảo. Vấn đề lớn nhất của trò chơi là khả năng Shadow Leap đôi lúc rất khó để thực hiện do việc nhắm chính xác vị trí thường không dễ. Đây không phải vấn đề của riêng phiên bản Nintendo Switch, nhưng cảm giác trải nghiệm thì rõ ràng phiên bản này gây nhiều khó khăn hơn khi thực hiện Shadow Leap. Nhiều lúc tôi muốn Aragami nhảy lên một mặt phẳng cao hơn nhưng trò chơi cứ xoay quanh điểm nhảy thẳng đứng khá khó chịu. Không những vậy, thao tác kéo cần analog qua lại lên xuống nhiều lần rất khó chính xác, nhưng hay gặp trường hợp không thấy hiện điểm Shadow Leap lên.

aragami shadow edition switch screenshot 3 600x338 - Đánh giá game Aragami: Shadow Edition phiên bản Switch

Sau cuối, Aragami: Shadow Edition là một trải nghiệm hành động lén lút gần như hoàn hảo cho khả năng cơ động của Nintendo Switch. Đây là tựa game hết sức đặc sắc với fan của thể loại hành động lén lút truyền thống giống như series game Tenchu hay Thief. Điểm cộng rất lớn là game hỗ trợ co-op trong toàn bộ trải nghiệm, thậm chí cho phép chơi chéo nền tảng (cross-platform) giữa ba phiên bản Xbox One, PC và Nintendo Switch. Nếu yêu thích thể loại hành động lén lút kinh điển của ngày xưa, đây chắc chắn là một tựa game mà bạn không thể bỏ lỡ.

Aragami: Shadow Edition được phát hành trên Windows, PlayStation 4, Xbox One và Nintendo Switch.

Nintendo eShop

Bài viết sử dụng game do nhà phát hành hỗ trợ.

Tham gia cùng chúng tôi trên Steam  Xem thêm bài đánh giá các game khácCHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK
To Top