Connect with us
image0021 - Apple lại tạo định nghĩa mới cho tablet

iOS

Apple lại tạo định nghĩa mới cho tablet


| 10/11/2015

Còn nhớ hồi tháng 4/2010, khi giới thiệu chiếc iPad thế hệ đầu tiên với màn hình 9,7 inch chạy hệ điều hành iOS 3.2, Apple đã định nghĩa lại dòng thiết bị di động tablet – thiết bị nằm giữa laptop và smartphone. Với cái danh tiếng thương hiệu của Apple, cộng với sự dễ xài mang tính trực quan của hệ điều hành iOS và kho ứng dụng dồi dào, iPad đã nhanh chóng nằm trong tay từ những đứa trẻ nhỏ xíu tới những ông già bà lão. Những người trước nay “làm biếng xài” laptop hay tablet Windows, giờ hào hứng tung hoành trên iPad.

Trải qua 6 đời, từ iPad (2010) tới iPad Air 2 (2014), iPad vẫn giữ nguyên chuẩn màn hình 9,7 inch, chỉ thay đổi loại màn hình ngày càng hiện đại hơn và có độ phân giải cao hơn. Trong khi đó, ở bên Windows và Android, tablet lớn nhất có màn hình 10 inch.

Vào năm 2012, cùng với iPad 4, chiếc iPad mini ra đời với màn hình 7,9 inch, coi như đối trọng với dòng tablet 7 inch và 8 inch của Android và Windows.

Như vậy là ở người dùng tablet phổ thông, ai muốn lớn thì có iPad, ai muốn nhỏ gọn thì có iPad mini.

Ai cũng thấy rõ là Apple dưới thời CEO Tim Cook kinh doanh theo hướng thị trường hơn. Thị trường có nhu cầu là Apple đáp ứng. Không để cho các iFan phải cảm thấy thiệt thòi vì không có smartphone màn hình lớn hơn cho thỏa trào lưu lướt mạng xã hội, xem video HD, chơi game online, năm 2014, Apple cơi nới kích thước màn hình của iPhone vốn từ khi ra đời vào năm 2007 tới lúc đó chỉ loay hoay ở 3,5 inch rồi lên 4 inch. Chiếc iPhone 6 có kích thước màn hình 4,7 inch (so với chuẩn 5 inch ở Android và Windows). Tăng thêm 0,7 inch so với 4 inch của iPhone 5 series, Apple nghĩ rằng những người dùng iPhone truyền thống thích thiết bị gọn nhẹ sẽ không cảm thấy quá khó chịu. Và năm 2014 cũng là lần đầu tiên Apple tung ra một lúc tới 2 chiếc iPhone. Chiếc iPhone 6 Plus với màn hình đại nhảy vọt tới 5,5 inch dành cho các iFan có nhu cầu màn hình lớn. Sang năm 2015, Apple tiếp tục xu hướng này với 2 phiên bản iPhone 6s và 6s Plus giữ nguyên kích thước màn hình như trước đó.

Bây giờ cũng là lúc Apple “xử đẹp” dòng tablet iPad của mình với chiếc iPad Pro được giới thiệu tháng 9/2015 có kích thước màn hình “vượt qua tất cả” lên tới 12,9 inch. Lần đầu tiên, iPad có cả cây bút stylus Apple Pencil (tất nhiên là người dùng phải mua riêng với giá 99 USD). Ai cần bàn phím cơ cho chiếc iPad khổng lồ này cũng được Apple phục vụ với chiếc vỏ kiêm bàn phím Smart Keyboad với giá 169 USD. Chơi hàng Apple thì phải chấp nhận phụ kiện giá “ngang tầm thương hiệu” đó thôi.

Với iPad Pro, Apple muốn định nghĩa lại thiết bị tablet. Dòng thiết bị này giờ không chỉ có kích thước 7 inch tới 10 inch như phân loại bất thành văn trước nay. Thật ra, trước đó một vài năm, ASUS đã mở hàng với những chiếc tablet ASUS Eee Slate, Transformer Book có màn hình 12,1 inch.

Bạn để ý nghen. Chiếc iPad Pro này chỉ nhỏ hơn laptop Apple MacBook 13 inch chút xíu và lớn hơn cả MacBook 12 inch.

Apple thiết kế iPad Pro màn hình bự chảng này là cho những người dùng chuyên nghiệp và cho doanh nghiệp. Họ mở rộng phạm vi hoạt động của iPad từ giải trí lên thiết bị làm việc, đặc biệt là “lợi hại” với cây bút Apple Pencil và bàn phím rời Smart Keyboard. Tuy lớn, nó vẫn chạy hệ điều hành di động iOS nên nhẹ nhàng và tương thích đồng bộ với các iPhone. Còn MacBook dù 13 inch hay 12 inch cũng là laptop với hệ điều hành Mac OS X.

Tablet iPad Pro bắt đầu lên kệ trong tháng 11 này với mức giá khởi điểm từ 799 USD (cho bản Wi-Fi 32GB) và 1.079 USD (cho bản Wi-Fi + 4G LTE 128GB). Trong khi đó, giá iPad Air 2 màn hình 9,7 inch là 499 USD (bản Wi-Fi 16GB) và 629 USD (bản Wi-Fi + 4G LTE 16GB).

Phạm Hồng Phước (theo e-CHÍP Mobile)

Xem thêm trong chuyên mục iOS
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top