Connect with us

11 tính năng tuy nhỏ nhưng cực kỳ hữu dụng trong Android 9 Pie

google pixel 2 android 9 pie featured - 11 tính năng tuy nhỏ nhưng cực kỳ hữu dụng trong Android 9 Pie

11 tính năng tuy nhỏ nhưng cực kỳ hữu dụng trong Android 9 Piebài dởbài hay

Android 9 Pie vừa được chính thức phát hành, nhưng liệu bạn đã biết những tính năng mới tuy nhỏ nhưng cực kỳ hữu dụng trong thực tế sử dụng chưa?
 

Kết nối với nhiều thiết bị Bluetooth

Trong khi Android 8 Oreo chỉ hỗ trợ kết nối đến 2 thiết bị Bluetooth trong cùng một lúc thì Android 9 Pie cho phép bạn “pair” đến tận 5 thiết bị Bluetooth. Không những vậy, việc chuyển đổi giữa các thiết bị này “mượt như nhung”. Thậm chí, nếu có cuộc gọi đến thì Android 9 Pie còn tự động biết chuyển cuộc gọi đến loa Bluetooth hoặc thiết bị âm thanh nào đang kết nối có khả năng nhận cuộc gọi.

 

Nhớ mức âm lượng của từng thiết bị Bluetooth

Không biết bạn có gặp tình trạng cắm loa để nghe nhạc với âm lượng lớn rồi quên giảm âm lượng khi sử dụng tai nghe chưa. Đấy là một trải nghiệm rất nguy hiểm cho đôi tai của bạn nhưng điều đó sẽ không còn xảy ra với Android 9 Pie nữa. Phiên bản mới nhất của hệ điều hành này sẽ nhớ mức âm lượng cuối cùng mà thiết bị đó đã kết nối.

 

Chỉ hiển thị nút xoay thanh điều hướng khi cần

Một tính năng tiện dụng phải nói cực tiện với những ai thường xuyên tắt tính năng tự động xoay màn hình phiền nhiễu, ngăn không cho thiết bị Android tự động chuyển giữa màn hình dọc và màn hình ngang. Tuy nhiên nó cũng khá bất tiện trong một số trường hợp khi bạn thật sự cần chuyển màn hình ngang khi đang khóa ở màn hình dọc, chẳng hạn như chơi game.

Với Android 9 Pie, Google đã bổ sung thêm một tính năng mới giải quyết vấn đề này để mang đến trải nghiệm tốt hơn. Bất cứ khi nào một ứng dụng đang mở có hỗ trợ sử dụng chiều ngang và bạn đang xoay điện thoại theo chiều đó, sẽ có một biểu tượng khóa tự động xoay xuất hiện ở góc phải của thanh điều hướng. Nếu bạn nhấn vào thì màn hình sẽ xoay ngang, tuy nhiên nó sẽ không thay đổi thiết lập tắt tự động xoay màn hình mà bạn đã cài đặt trước đó trong hệ thống. Đừng quên là khi nhấn vào biểu tượng đó thì bạn chỉ khóa ứng dụng đó hiển thị theo chiều ngang. Nếu muốn chuyển lại như cũ chỉ cần xoay điện thoại theo chiều dọc và nhấn biểu tượng đó một lần nữa.

 

Dễ dàng theo dõi ứng dụng nào vừa gởi thông báo hay làm phiền bạn nhất

Nếu bạn thường cài nhiều ứng dụng trong máy thì sẽ không tránh khỏi trường hợp một ứng dụng ngẫu nhiên nào đó cứ hay gởi cho bạn những thông báo vô dụng, chẳng hạn như game. Ngay cả khi bạn không “giải quyết” nó vào lúc đó, thì Android 9 Pie có cung cấp tính năng hỗ trợ để bạn xem là ứng dụng nào vừa mới làm phiền tới bạn và ngăn không cho chúng tiếp tục làm phiền bạn nữa.

app notification 1 800x533 - 11 tính năng tuy nhỏ nhưng cực kỳ hữu dụng trong Android 9 Pie

Chỉ cần vào Settings -> Apps & notifications. Sau đó nhấn vào notifications ở gần cuối, bạn sẽ được liệt kê một loạt các ứng dụng vừa mới hiển thị thông báo. Trong này còn có thêm tùy chọn khá hữu dụng để bạn giám sát cụ thể hơn, chẳng hạn see all from the last 7 days để xem tất cả thông báo trong vòng bảy ngày qua, hay most frequent để xem những ứng dụng nào gởi thông báo làm phiền bạn nhiều nhất.

 

Đề xuất tắt những thông báo mà bạn thường bỏ qua

Nổi bật trong Android 9 Pie là tính năng AI và nó hoạt động khá tốt trong nhiệm vụ cải thiện trải nghiệm của người dùng. Cụ thể, nếu hệ thống nhận thấy bạn thường vuốt để bỏ qua thông báo của một ứng dụng nào đó mà không nhấn vào để xem, hệ thống sẽ hỏi bạn có muốn tắt luôn thông báo của ứng dụng đó không thay vì bạn phải quẹt qua quẹt lại để loại bỏ nó.

 

Menu Accessibility (trợ năng) mới rất hữu ích

accessitive notification 702x800 - 11 tính năng tuy nhỏ nhưng cực kỳ hữu dụng trong Android 9 Pie

Google đã thêm mục Accessibility vào menu của Android 9 Pie. Nếu bạn bật tính năng này lên sẽ có một biểu tượng riêng nằm ở thanh điều hướng. Nó cung cấp một số lối tắt để thực hiện một số chức năng thông dụng như gọi Google Assistant, mở app switcher, mở menu quick settings hoặc bảng thông báo, chụp screenshot v.v…

 

Chế độ Lockdown tạm thời vô hiệu hóa bảo mật vân tay và nhận diện khuôn mặt

Tính năng này có thể truy cập khi bạn nhấn và giữ nút nguồn trên điện thoại Pixel. Nó là một tính năng bảo mật tùy chọn luôn được mặc định tắt. Khi sử dụng, Lockdown sẽ thoát ra màn hình khóa, ẩn tất cả các thông báo hiện tại của bạn và chỉ có thể mở khóa bằng pin code hoặc pattern mà bạn đã thiết lập trước đó. Lúc này, cho dù bạn đang sử dụng mặc định các tính năng bảo mật khác như vân tay hay nhận diện khuôn mặt thì cũng không thể dùng để mở khóa được, mà chỉ có thể dùng pin code hoặc pattern để mở khóa hoặc máy sẽ thành “cục gạch” cho đến khi bạn nhập pin code hoặc pattern vào. Đây là một tính năng bảo mật khá hay trong trường hợp bạn bị trộm cưỡng ép phải nhìn vào điện thoại hoặc dùng vân tay của bạn để mở khóa hay lo ngại ai đó lợi dụng lúc bạn ngủ “thẳng cẳng” để tọc mạch dữ liệu nhạy cảm trong đó.

lockdown mode 644x800 - 11 tính năng tuy nhỏ nhưng cực kỳ hữu dụng trong Android 9 Pie

Để bật tính năng này, bạn vào Settings -> Security & location -> Lock screen preferences và gạt Show lockdown option sang vị trí màu xanh.

 

Hotspot sẽ tự động tắt nếu không có thiết bị nào được kết nối

hotspot 800x155 - 11 tính năng tuy nhỏ nhưng cực kỳ hữu dụng trong Android 9 Pie

Nếu vẫn thường dùng data của điện thoại để phát Wi-Fi cho các thiết bị khác, chắc chắn bạn cũng nhận ra là nó khá tốn pin. Trong Android 9 Pie, nếu hệ thống phát hiện không có thiết bị nào được kết nối thì nó sẽ tự động tắt hotspot để tiết kiệm pin.

 

Kính lúp khi đánh dấu văn bản

Khi bạn thực hiện các thao tác sao và chép văn bản đòi hỏi sự chính xác, thì sẽ thấy kính lúp xuất hiện ở phía trên đoạn văn bản mà bạn đang thực hiện thao tác copy.

 

Loại bỏ độ trễ với các tai nghe không dây hỗ trợ

Trong Android 9 Pie có thêm một tính năng gọi là sound delay reporting để loại bỏ độ trễ của âm thanh rất khó chịu, nhất là khi bạn xem video với các tai nghe không dây. Tuy nhiên, tính năng này không thể một mình hoạt động hoặc cho phép bạn tinh chỉnh thủ công độ trễ. Thay vào đó, nó phải được nhà sản xuất tai nghe tích hợp vào các mẫu tai nghe không dây của họ để hệ thống có được dữ liệu cần thiết về độ trễ mà điều chỉnh tương ứng nhằm giữ hình và tiếng trong video đồng bộ, không bị lệch tiếng với hình. Nếu tai nghe không dây của bạn không hỗ trợ tính năng này thì tính năng này cũng không thể sử dụng được.

 

Ambient Display hiển thị thời tiết và mức pin

Một tính năng tuy nhỏ nhưng rất tiện dụng đó là ambient display trên Pixel 2 nay đã hiển thị điều kiện thời tiết và nhiệt độ, cùng với thông tin về pin. Khá tiện để bạn không phải mở khóa để xem thời tiết trong ngày hay xem có cần sạc pin hay chưa.

Ảnh và bài: The VergeCHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK
To Top