Connect with us
airplay 2 - AirPlay 2 là gì?

HỎI ĐÁP - TƯ VẤN

AirPlay 2 là gì?


| 31/10/2017

AirPlay 2 là giao thức âm thanh mới của Apple, sẽ được tự động cài đặt như một gói update trong việc upgrade hệ điều hành từ Apple iOS 10 lên iOS 11 mới.

Tại hội thảo WWDC (World Wide Developer Conference) năm 2017, việc Apple giới thiệu phiên bản mới của công nghệ AirPlay, mang tên AirPlay 2 có thể nói đã gây ấn tượng mạnh mẽ đối với những người yêu âm thanh và giới Hi-Fi.

airplay2 600x333 - AirPlay 2 là gì?

Tất nhiên, so với phiên bản cũ thì AirPlay 2 có những cải tiến và ưu điểm vượt trội. Háo hức với AirPlay 2, nhưng vấn đề người dùng quan tâm là những hãng sản xuất và các thiết bị nào sẽ hỗ trợ AirPlay 2? Rồi liệu với những người đang sử dụng các sản phẩm hỗ trợ AirPlay đời đầu tiên, các thiết bị ấy có thể được update firmware lên AirPlay 2 hay sẽ phải mua các thiết bị khác mới.

AirPlay đời đầu được Apple trình làng vào 2010 đi kèm với iOS 4. Hiểu đơn giản thì AirPlay là một phương thức kết nối không dây dùng để truyền âm thanh, video và hình ảnh đến Apple TV – và sau đó là các sản phẩm âm thanh chuyên dụng. AirPlay được xây dựng trên nền tảng phần mềm ‘AirTunes’ của Apple từ năm 2004, phần mềm này dùng để truyền tín hiệu nhạc từ iTunes đến Airport Express giúp bạn có thể nghe nhạc không dây từ mạng nội bộ trong nhà bạn đến các thiết bị của Apple.

Các dữ liệu nhạc sẽ được truyền theo tín hiệu không dây nội bộ, thay vì sử dụng Bluetooth, nhưng rất khó khăn để setup hoàn thiện. Những thiết bị không dây trong thời kỳ vẫn chưa có được sự ổn định cần thiết vì vậy nhạc thường bị lag, nhảy bài…

airplay 2 la gi 600x341 - AirPlay 2 là gì?

Nhờ có AirPlay, người dùng chỉ cần thiết bị Apple của mình nằm trong cùng một hệ thống mạng wi-fi – âm nhạc sẽ được truyền trong vòng một nốt nhạc chỉ cần một nút bấm là mọi thứ sẽ được giải quyết. Tuy nhiên, cùng với thời gian, AirPlay đã trở nên quá lỗi thời nếu so với các phương thức giao tiếp không dây khác như Bluetooth hay Chromecast.

Do vậy, việc Apple nâng cấp AirPlay đời đầu lên AirPlay 2 nhằm mục đích truyền nhạc từ thiết bị iOS của bạn đến nhiều sản phẩm khác nhau. Nhiều người nhận định, đây là bước đi thật sự đầu tiên của Apple trong công nghệ multi-room, và cũng là bản update đầu tiên trong suốt bao năm qua đối với AirPlay.

Theo những gì Apple giới thiệu thì AirPlay 2 sẽ có thể phát nhạc không dây đến các thiết bị và loa tương thích trên cùng một hệ thống mạng wifi. Tất cả các thông tin và điều khiển sẽ được hiện trên các thiết bị iOS, Apple TV box, hay iTunes.

Bạn có thể thiết lập các loa trong nhà của nhà bằng cách đặt tên cho các thiết bị trong ‘phòng khách’ hay ‘nhà bếp’, sau đó bạn có thể điều chỉnh các loa bất kỳ lúc nào mà bạn muốn, điều chỉnh từng loa hay điều chỉnh theo từng cụm loa. Với điều kiện các loa này phải tương thích với chuẩn Airplay 2, bạn có thể kết nối và kết hợp đến các loa khác nhau đến từ nhiều nhà sản xuất khác nhau thông qua hệ thống này, giúp cho bạn có thêm nhiều sự lựa chọn trong việc lựa chọn sản phẩm mà bạn muốn sử dụng trong hệ thống multi-room.

AirPlay 2 là gì?

Vậy, thiết bị nào của Apple sẽ hỗ trợ AirPlay 2? Dưới đây là danh sách các sản phẩm sẽ hỗ trợ AirPlay trong thời gian tới:

– iPhone: iPhone 7 Plus; iPhone 7; iPhone 6S; iPhone 6S Plus; iPhone 6; iPhone 6 Plus; iPhone SE; iPhone 5S.

– iPad: 12.9in iPad Pro (1st gen); 12.9in iPad Pro (2nd gen); 9.7in iPad Pro; 10.5in iPad Pro; iPad (5th gen); iPad Air 2; iPad Air; iPad mini 4; iPad mini 3; iPad mini 2

– iPod touch: iPod touch (6th gen).

Các sản phẩm Macbook và các máy tính Mac được tin rằng cũng sẽ hỗ trợ Airplay 2 một khi được update lên hệ điều hành MacOS High Sierra.

Các hãng audio danh tiếng cam kết đồng hành với AirPlay 2: Naim, Bose, Bang & Olufsen, Devialet, Dynaudio, Bowers & Wilkins, Bluesound, Libratone, Denon và cuối cùng gà nhà của Apple Beats, tất cả các đều được hiện trên WWDC. Chiếc loa không dây mới của Apple với Siri tích hợp sẵn mang tên HomePod, cũng sẽ hỗ trợ công nghệ Airplay 2 mới này.

Nhiều người dùng cũng rất quan tâm, rằng sản phẩm AirPlay cũ có thể được nâng cấp lên AirPlay 2 hay không? Theo Apple, với một số sản phẩm, sẽ một bản update về firmware để nâng cấp từ AirPlay lên AirPlay 2.

Libratoneddax thông báo sẽ có một bản update mới dành cho các dòng sản phẩm Zipp vào cuối năm nay, nhưng với dòng sản phẩm đã hỗ trợ AirPlay như Diva soundbar hay các sản phẩm cũ hơn thì không có thông báo gì.

Naim đã công bố những sản phẩm mới nhất của dòng Uniti bao gồm: Uniti Atom, Uniti Star và Uniti Nova – sẽ được nâng cấp để hỗ trợ AirPlay 2 vào cùng thời điểm mà Apple chính thức tung AirPlay 2 ra thị trường.

Một post của Bose trong cộng đồng người dùng của họ nói rằng: “ chúng tôi đang tích cực thu thập thông tin để đáp ứng với nhu cầu người dùng về AirPlay 2 và Homekit. Nhiều thông tin sẽ được công bố trong thời gian sau”.

Có lẽ rằng với những sản phẩm hiện tại đang hỗ trợ AirPlay sẽ chỉ cần có một bản update firmware mới là có thể chơi được AirPlay 2, chúng tôi sẽ luôn cập nhật về những sản phẩm và những update liên quan cho mọi người tiện theo dõi.

Được biết, iOS 11 sẽ được tung ra vào khoảng quý 3/2017, với bản update AirPlay 2 đi kèm thì khả năng lớn các nhà sản xuất sẽ update lại hệ thống các sản phẩm của họ trùng với dịp này.

Như Quỳnh

 

Continue Reading

Xem thêm trong chuyên mục HỎI ĐÁP - TƯ VẤN
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top