Connect with us

Đánh giá game 39 Days to Mars phiên bản Switch

Đánh giá 39 Days to Mars phiên bản Switch

Đánh giá game 39 Days to Mars phiên bản Switchbài dởbài hay

39 Days to Mars là tựa game giải đố hài hước và thú vị, nhưng hấp dẫn nhất là khi trải nghiệm co-op hai người.
Sau gần nửa năm phát hành trên Xbox One và hơn một năm nếu tính từ phiên bản PC, người chơi Nintendo Switch cũng được tiếp cận với tựa game giải đố co-op độc đáo 39 Days to Mars. Điểm khác biệt lớn nhất giữa phiên bản Switch và các nền tảng còn lại là khả năng chơi co-op hai người trên một chiếc máy Switch. Trong đó, mỗi người điều khiển một tay cầm Joy-Con mà không cần sở hữu thêm tay cầm như các nền tảng khác. Yếu tố này cùng với thời lượng trải nghiệm không quá dài dường như đã biến Nintendo Switch thành nền tảng hấp dẫn nhất cho tựa game này.

39 days to mars switch screenshot 1 600x338 - Đánh giá game 39 Days to Mars phiên bản Switch

39 Days to Mars là câu chuyện về cuộc hành trình đầy gian khó của hai nhân vật Albert và Baxter trên phi thuyền vũ trụ HMS Fearful tự chế tạo để du hành đến sao Hỏa. Tuy nhiên cốt truyện không phải là tập trung chính của tựa game này. Thay vào đó, trò chơi thiên về lối chơi đi cảnh giải đố, với những câu đố khá độc đáo nhờ vào lối chơi co-op đặc trưng đòi hỏi tương tác giữa hai người chơi. Nếu không có bạn bè để chơi cùng, người chơi sẽ điều khiển Albert cùng con mèo của mình thực hiện các câu đố, tuy nhiên trải nghiệm game sẽ có nhiều khó khăn và thử thách hơn. Đây là điều mà tôi đã rút ra được sau khi trải nghiệm phiên bản Xbox One trước đó.

Câu chuyện trong 39 Days to Mars bắt đầu ở Trái Đất, với hàng loại câu đố mà người chơi phải giải quyết như ghép bản đồ và sử dụng cần câu để lấy chìa khóa. Trải nghiệm ban đầu tạo cảm giác nhẹ nhàng, nhưng cũng đủ để bạn cảm nhận được chút thử thách trong các câu đố của trò chơi. Bởi lẽ, để giải được những câu đố tưởng chừng đơn giản nói trên, người chơi phải hợp sức mỗi người điều khiển một bàn tay để hoàn thành thử thách. Vấn đề ở chỗ, nếu phối hợp không nhịp nhàng, chắc chắn chỉ có thất bại chờ hai người ở phía trước. Trong khi đó, trải nghiệm solo không tạo nhiều khác biệt so với lần trải nghiệm trên Xbox One trước đó của tôi.

Điều thú vị và hấp dẫn nhất của 39 Days to Mars là những câu đố không đụng hàng về mặt ý tưởng. Nếu có, cũng là những biến tấu khác nhau mang đến một cảm giác khá mới mẻ trong yếu tố giải đố nhưng không kém phần thử thách. Các câu đố trong game thường không thể hiện rõ ràng cách giải quyết, mà luôn mở đầu bằng một sự lộn xộn. Đây cũng chính là những khoảnh khắc thử thách người chơi thật sự trong trải nghiệm game. Dù vậy, phần lớn các câu đố trong game cũng không bao giờ “hack não” quá mức. Thậm chí, nếu bạn “suy nghĩ” quá lâu thì trò chơi cũng đưa ra gợi ý nhỏ. Đáng tiếc là những gợi ý này không phải lúc nào cũng hữu ích, ngay cả khi có tới hai bộ não cùng hoạt động để tìm lời giải.

39 days to mars switch screenshot 2 600x338 - Đánh giá game 39 Days to Mars phiên bản Switch

Trước đây khi chơi solo trên phiên bản Xbox One, tôi từng loay hoay đến toát mồ hôi hột khi cố gắng điều khiển hai cần analog để mô phỏng cho hai bàn tay khác nhau. Chính vì có nhiều câu đố sử dụng hai phương điều khiển khác nhau, nên việc nhầm lẫn xảy ra khá thường xuyên hết sức ức chế. Trải nghiệm co-op lần này gần như giải quyết hoàn toàn vấn đề nói trên khi mỗi người chơi chỉ điều khiển một bàn tay. Nhờ vậy mà cảm giác điều khiển giải đố “khỏe re như con bò kéo xe”, nhưng vẫn không kém phần hỗn loạn mỗi khi hai bộ não cùng cố điều khiển hai tay cầm thực hiện những màn giải đố độc đáo của trò chơi.

Hấp dẫn nhất là trận đánh boss. Nhà phát triển đã vận dụng hết sức tuyệt vời cơ chế co-op của game, đòi hỏi mỗi người chơi phải thực hiện một công đoạn độc lập khác nhau để phối hợp tác chiến. Yếu tố hài hước cũng là một điểm cộng trong trải nghiệm 39 Days to Mars. Buồn cười nhất là trong khi tàu vũ trụ sắp banh ta lông đến nơi, hai nhân vật vẫn có thời gian pha trà dưới dạng một câu đố cần phải giải quyết. Chưa kể, thao tác của hai người chơi khi cố gắng cùng giải quyết các câu đố sẽ càng khiến bạn có nhiều khoảnh khắc cười bò mỗi khi đôi bên phối hợp không nhịp nhàng như cần thiết.

Ở khía cạnh đồ họa, giống như lần đầu tôi trải nghiệm phiên bản Xbox One, 39 Days to Mars phiên bản Switch lại một lần nữa mang đến cảm giác khá thú vị với phong cách vẽ tay với gam màu cam đất. Nó tạo cảm giác cũ kỹ khá phù hợp với bối cảnh của trò chơi. Thiết kế câu đố cũng là một điểm cộng lớn như đã nói ở trên, đồng thời gây ấn tượng mạnh hơn với hai sắc thái đen và trắng, trông như một bản thảo ý tưởng bằng của bằng sáng chế vậy. Những yếu tố này tuy nhỏ, nhưng cho thấy sự chăm chút cẩn thận của nhà phát triển trong từng nét vẽ, thiết kế gameplay và cũng là điểm cộng lớn nhất của trò chơi.

39 days to mars switch screenshot 3 600x338 - Đánh giá game 39 Days to Mars phiên bản Switch

Sau cuối, 39 Days to Mars mang đến một trải nghiệm giải đố khá độc đáo và ấn tượng với mức độ thử thách rất cao nếu bạn chơi solo. Điểm yếu lớn nhất của trò chơi là thời lượng chơi tương đối ngắn. Bù lại, trò chơi kết hợp khá hoàn hảo mọi khía cạnh, nhất là lời dẫn truyện nhẹ nhàng và hóm hĩnh với giọng lồng tiếng ấn tượng. Lồng ghép trong đó là những bản nhạc piano rất phù hợp với trải nghiệm game. Nếu yêu thích thể loại giải đố co-op, đây chắc chắn là một cái tên mà bạn không muốn bỏ qua. Đặc biệt, yếu tố co-op đầy hấp dẫn là sự kết hợp tuyệt vời với khả năng chơi game cơ động của Nintendo Switch.

39 Days to Mars được phát hành cho PC (Windows, macOS, Linux), Xbox One và Nintendo Switch.

Nintendo eShop

Bài viết sử dụng game do nhà phát hành hỗ trợ.

Tham gia cùng chúng tôi trên Steam  Xem thêm bài đánh giá các game khácCHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK
To Top