Connect with us
VSync - Vsync là gì?

HỎI ĐÁP - TƯ VẤN

Vsync là gì?


| 26/04/2017

Vsync là thuật ngữ phổ biến nhất trong phần Settings/Options của rất nhiều tựa game ngày nay. Gặp nhiều là vậy, nhưng bạn đã hiểu gì về nó?

VSync 600x338 - Vsync là gì?

Vsync (Vertical Synchronization) nghĩa là đồng bộ số khung hình trên giây (frame per second – fps) trong game với độ làm tươi của màn hình (refresh rate).

Thuật ngữ vertical synchronization được dùng từ thời màn hình CRT với khả năng làm tươi màn hình theo chiều dọc. Ngày nay thì màn hình LCD không sử dụng phương thức làm tươi màn hình như vậy nhưng vẫn có chỉ số về độ làm tươi của màn hình, tốc độ phản hồi…

Mỗi màn hình đều có độ làm tươi, được tính bằng đơn vị Hertz (đơn vị:Hz), thể hiện số lần màn hình thay đổi trong một giây. Giả sử màn hình có độ làm tươi là 60Hz, tương đương nó có khả năng nạp hình ảnh 60 lần trong một giây. Khi bạn chơi game có fps là 120 trên màn hình này, nghĩa là tốc độ của game hơn độ làm tươi màn hình đến 60 fps. Lúc này gọi là hiện tượng không đồng bộ, và hình ảnh sẽ bị “xé rách” hay “bóng mờ” trong lúc chơi game. Lý do là vì fps của game quá cao nên màn hình refresh không kịp, dẫn tới hiện tượng xé màn hình.

Trong tình huống này, nếu bạn mở Vsync sẽ giúp đồng bộ fps của game đến mức tối đa với độ làm tươi của màn hình. Tốc độ game lúc này sẽ không qua được hơn 60fps, nằm trong khả năng làm tươi của màn hình là 60Hz nên không gây ra hiện tượng xé hình như trên nữa. Tuy nhiên, mặt trái của Vsync là có thể gây ra hiện tượng giảm khung hình của một số game xuống mức quá thấp (dưới 30 khung hình/giây) khiến cho trải nghiệm chuyển động không còn mượt mà và có thể gây hiện tượng lag (game chậm phản hồi trước thao tác điều khiển của người dùng).

Vậy trong trường hợp nào thì bật/tắt VSync? Nếu chơi game bình thường, không bị xé hình, bạn không nên bật VSync. Ngược lại, nếu máy của bạn bị hiện tượng xé hình, bạn có thể thử nghiệm bật tính năng VSync vì bật V-sync sẽ giúp loại bỏ tình trạng trên bằng cách bắt GPU ngừng gửi khung hình mới lên màn hình trước khi màn hình kịp xử lý. Hay nói cách khác, V-sync sẽ đồng bộ FPS của game sao cho tối đa là bằng với độ làm tươi của màn hình. Còn khi bạn gặp hiện tượng khung hình giảm quá nhiều và lag khi bật VSync, bạn nên tắt VSync và chấp nhận sống chung với tình trạng xé hình.

Continue Reading
You may also like...

Xem thêm trong chuyên mục HỎI ĐÁP - TƯ VẤN
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top